อัปเดตสถานการณ์น้ำของเมืองไทย 2561

อัปเดตสถานการณ์น้ำของเมืองไทย 2561

อัปเดตสถานการณ์น้ำของเมืองไทย 2561

อัปเดตสถานการณ์น้ำของเมืองไทย 2561

ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2561 เป็นต้นไป โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้เผยถึงการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในขณะนี้ ซึ่งเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 61 ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำเชิงลึก โดยต้องเฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 11 แห่ง ที่คาดการณ์ว่าอีก 1 เดือนข้างหน้า ปริมาณน้ำอาจจะสูงมากกว่านี้ ทั้งนี้ หลายฝ่ายได้หาทางป้องกัน ในขณะที่หลายพื้นที่เตรียมตัวรับน้ำ และประกาศเตือนประชาชนให้เก็บของขึ้นที่สูงแล้ว

ติดตามอัปเดตความคืบหน้า สถานการณ์น้ำของเมืองไทย 2561 ได้ที่นี่เลย

วันที่ 7 ส.ค. 61

นายสันต์ จรเจริญ ผอ.โครงการชลประทานเพชรบุรี ระบุว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจาน มีมากกว่า 724 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 103% ขณะที่การระบายน้ำอยู่ที่ 13 ล้าน ลบ.ม./วินาที ซึ่งเป็นปริมาณที่ชลประทานยังสามารถควบคุมได้ ด้าน พล.ต.สุรินทร์ นิลเหลือง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 ยืนยันว่า น้ำไม่ท่วมตัวเมืองเพชรบุรีใน 24 ชม.อย่างแน่นอน
13.00 น. ความแรงของน้ำบริเวณรีสอร์ตบ้านอิงน้ำ ใกล้เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งน้ำได้เข้าท่วมรีสอร์ตแล้ว โดยระดับน้ำที่ปล่อยจากเขื่อนแรงขึ้นมาก แต่ชาวบ้านบอกว่า ยังท่วมสูงไม่เท่าปี 2546

วันที่ 6 ส.ค. 61

รองนายกฯ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ระบุว่า น้ำออกจากเขื่อนแก่งกระจาน จะไหลเข้าท่วม อ.บ้านลาด บ้านแหลม และตัวเมืองเพชรบุรี เฉลี่ยระดับน้ำจะสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ไม่เกิน 2 สัปดาห์ และหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม มั่นใจว่าชาวบ้านจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมไม่นานนัก แต่ต้องเฝ้าระวังมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่อาจจะนำน้ำฝนเข้ามาเติมในอีก 3-4 วันข้างหน้า ซึ่งหากมีฝนตกลงมาเพิ่มก็จะต้องปรับแผนจัดการน้ำใหม่
14.20 น. รองนายกฯ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า น้ำในเขื่อนแก่งกระจานเต็มความจุของเขื่อนแล้ว 100% ระดับน้ำสูงกว่าสปิลเวย์ 3 เซนติเมตร แต่กรมชลประทานยืนยันว่า ปริมาณที่น้ำมากขนาดนี้ไม่มีผลกระทบต่อความแข็งแรงของตัวเขื่อน ขณะเดียวกันได้วางแผนตัดน้ำก่อนเข้าเขื่อนเพชร 3 จุด คือให้ลงคลองชลประทานซ้าย-ขวา และคลอง D9 เป้าหมายให้เหลือน้ำเข้าเขื่อนเพชร 140 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จากที่คาดการณ์ไว้วันที่ 10 ส.ค.นี้ จะมีน้ำไหลเข้าเขื่อนเพชร 250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คือต้องตัดน้ำให้ได้ 90 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
มณฑลทหารบกที่ 15 จัดตั้งศูนย์บรรเทาสาธารณภัย โดยมีกำลังพลจำนวน 150 นาย พร้อมด้วยรถยนต์ทหารยกสูง รถผลิตน้ำดื่มสะอาด รถครัวผลิตอาหารเคลื่อนที่ รวมถึงอุปกรณ์-เครื่องมือในการช่วยเหลือ พร้อมรับสถานการณ์น้ำที่เข้าถึงตัวเมืองเพชรบุรี
10.00 น. นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบุรี แจ้งว่า ปริมาณน้ำเต็มความจุอ่างเก็บน้ำ 710 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 99.99%
ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต คาดว่า น้ำที่ล้นจะไหลถึงเขื่อนเพชร เวลา 22.00 น.วันนี้ (6 ส.ค. 61) และจะถึง อ.บ้านลาด อ.เมือง จ.เพชรบุรี เวลา 22.00 น. (7 ส.ค. 61)
09.00 น. เพจเฟซบุ๊ก อบต.แก่งกระจาน รายงานว่า น้ำจากเขื่อนแก่งกระจานล้นข้ามสันปูนสปิลเวย์แล้ว

วันที่ 5 ส.ค. 61

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยว่า อธิบดีกรมชลประทานได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ จ.เพชรบุรี เพื่อช่วยสนับสนุนเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ดูแลบริหารจัดการน้ำ ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมยืนยันว่าน้ำไม่ล้นสันเขื่อนแก่งกระจานแน่นอน
กอปภ.ก. สั่งการ 20 จังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน ในพื้นที่ลุ่มต่ำริมลำน้ำ และคลื่นลมแรงบริเวณอันดามันและอ่าวไทยตอนบน โดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมด้านสรรพกำลังและเครื่องจักรกลสาธารณภัย รวมถึงจัดชุดเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตลอดจนจัดชุดเคลื่อนที่เร็วประจำพื้นที่เสี่ยงภัย เพื่อให้เข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุและให้ความช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที
จ.ราชบุรี เตือนประชาชนสองฝั่งแม่น้ำแม่กลอง เฝ้าระวังน้ำจากเขื่อนวชิราลงกรณ และเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งพร่องน้ำ และขณะนี้มวลน้ำเดินทางมาถึงเขื่อนแม่กลอง จ.กาญจนบุรีแล้ว โดยเขื่อนแม่กลองจะเร่งระบายน้ำทิ้งท้ายเขื่อนในปริมาณ 697 ลบ.ม./วินาที และจะระบายเพิ่มอีกภายใน 2-3 วัน ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำแม่กลองเพิ่มสูงขึ้น คาดว่าประมาณ 1 เมตร และแนวโน้มน่าจะต้องระบายเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งถ้าระบายในอัตรา 1,000 ลบ.ม./วินาที พื้นที่ริมตลิ่งแถวบริเวณ อ.บ้านโป่ง อ.โพธาราม และอำเภอเมืองราชบุรี บริเวณ ต.คุ้งกระถิน จะเจอผลกระทบทันที
ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ คำนวณปริมาตรน้ำไหลเข้าเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี คาดน้ำล้นสปิลเวย์คืนนี้ ล่าสุดระดับน้ำอยู่ที่ร้อยละ 99 ของความจุเขื่อน ขณะที่กรมชลประทานใช้บทเรียนน้ำท่วมจากปี 2559 และ 2560 รับมือสถานการณ์
ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ เตรียมลำเลียงเรือผลักดันน้ำกว่า 20 ลำ เร่งระบายน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีลงสู่ทะเล ใช้เวลา 10 ชั่วโมง หวั่นทะลักท่วมพื้นที่ จ.เพชรบุรี ในไม่ช้านี้
สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เรียกประชุมด่วน ปรับแผนการระบายน้ำ เขื่อนน้ำอูน, เขื่อนแก่งกระจาน และเขื่อนวชิราลงกรณ เผยต้องพร่องน้ำให้มากที่สุดภายใน 10 วัน
จ.เพชรบุรี ยืนยันรับมือสถานการณ์น้ำเขื่อนแก่งกระจานแบบบูรณาการให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด ขณะที่กรมชลประทานชี้แจงกรณีเขื่อนแก่งกระจานปริมาณเต็มความจุ และจะส่งผลกระทบกับ อ.เมือง จ.เพชรบุรี
ชาวบ้านริมน้ำเพชร จ.เพชรบุรี ระดมกำลังช่วยกันเตรียมกระสอบทราย เพื่อนำไปเป็นแนวป้องกันน้ำท่วมเข้าบ้านเรือน หลังเจ้าหน้าที่ประกาศเตือนระบายน้ำจากเขื่อนแก่งกระจานเพิ่ม
สถานการณ์น้ำเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เริ่มวิกฤติ แต่น้ำยังไม่ล้นสปิลเวย์ เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำสู่ท้ายเขื่อน ขณะที่ในพื้นที่ยังมีฝนตกต่อเนื่อง คาด 24 ชม.น้ำล้นเขื่อน
พายุ เซินติญ ส่งผลกระทบไทย 47 จังหวัด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) สั่งเตรียมพร้อมรับมือฝนถล่ม-คลื่นลมแรง ระหว่างวันที่ 5 – 8 ส.ค.นี้ คาด ภาคอีสาน – เหนือ ได้รับผลกระทบมากสุด

วันที่ 4 ส.ค. 61

กฟผ.ยืนยัน น้ำจากลำห้วยบ้องตี้ที่ไหลบ่าทำให้ฝายน้ำล้น ซึ่งเป็นทางสัญจรของชาวบ้านหาดงิ้ว จ.กาญจนบุรี พังเสียหาย ไม่ได้เกิดจากการระบายน้ำของเขื่อนวชิราลงกรณ เหตุลำห้วยบ้องตี้อยู่สูงกว่าแม่น้ำแควน้อย น้ำจากแม่น้ำแควน้อยจึงไหลย้อนกลับไปลำห้วยบ้องตี้ไม่ได้
อธิบดีกรมชลประทาน สั่งระดมเครื่องสูบน้ำ – เครื่องผลักดันน้ำ ติดตั้งริมแม่น้ำเพชรบุรี จ.เพชรบุรี เตรียมพร้อมรับมือเขื่อนแก่งกระจานระบายน้ำเพิ่ม
เจ้าหน้าที่เตือนประชาชนท้ายน้ำเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ให้ยกของขึ้นที่สูง เพื่อความปลอดภัย เพราะยังต้องเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนแก่งกระจานอย่างต่อเนื่อง
น้ำเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพิ่มระดับเป็น 97% สำนักงานทรัพยากรน้ำฯ หารือผู้ว่าฯ เพชรบุรี ซักซ้อมแผนเตือนภัยรับมือน้ำท่วมพื้นที่ท้ายน้ำ และการบรรเทาสาธารณภัย หลังประเมินแนวโน้มน้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจานหลังเที่ยงพรุ่งนี้ คาดได้รับผลกระทบ 5 อำเภอ ระดับน้ำท่วมสูงใกล้เคียงปีที่ผ่านมา
จังหวัดเพชรบุรี เตรียมประกาศประชาชนในพื้นที่ 5 อำเภอ ที่จะได้รับผลกระทบยกของขึ้นที่สูง ได้แก่ อ.บ้านแหลม อ.เมือง อ.ท่าลาด และ อ.ท่ายาง โดยประสานให้ทาง ปภ.เตรียมเคลื่อนย้ายอุปกรณ์กู้ภัยไปยังศูนย์อำนวยการภัยพิบัติ ที่ศาลากลางจังหวัดตั้งแต่วันพรุ่งนี้
รีสอร์ตและที่พักริมแม่น้ำเพชรบุรี จ.เพชรบุรี ทยอยปิดบริการชั่วคราวแล้ว หลังเขื่อนแก่งกระจานเร่งระบายน้ำ ส่งผลให้แม่น้ำเพชรบุรีเอ่อล้นท่วมพื้นที่
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานอิทธิพลของพายุโซนร้อน เซินติญ ตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค. – 3 ส.ค. 61 ทำให้เกิดสถานการณ์อุทกภัยใน 27 จังหวัด โดยสถานการณ์คลี่คลายแล้ว 18 จังหวัด ยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยใน 9 จังหวัด ได้แก่ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี บึงกาฬ สกลนคร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ และ ยโสธร
เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี มีน้ำ 689.974 ล้านลูกบาศก์เมตร จากจำนวนจุน้ำสูงสุด 710 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 97.18% แต่สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเพชรยังไม่วิกฤติ เพราะน้ำยังไม่ล้นตลิ่ง แต่อยู่ในระดับเฝ้าระวัง ด้านผู้ว่าฯ เพชรบุรี ทำหนังสือด่วนถึง ผบ.ทร. ขอสนับสนุนเรือยนต์ผลักดันน้ำ และกำลังพล

วันที่ 3 ส.ค. 61

พบรอยร้าวขนาดใหญ่จำนวนมากบนสันฝายเก็บน้ำบ้านซับไทรทอง หมู่ 8 ต.แหลมทอง อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นฝายขนาดใหญ่ เก็บกักน้ำไว้เป็นจำนวนมากหลายสิบล้านลูกบาศก์เมตร ที่จะรับน้ำไหลผ่านจากเทือกเขาพญาฝ่อ และรอยต่อเทือกเขาพังเหย ก่อนที่จะไหลเชื่อมลงมาที่ลำเชียงทา ในเขต อ.ภักดีชุมพล อ.เทพสถิต และ อ.หนองบัวระเหว ก่อนจะไหลลงเชื่อมต่อสู่ลำน้ำชีผ่านไปอีกหลายอำเภอของ จ.ชัยภูมิ เตือนประชาชนในพื้นที่ อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ หลังน้ำป่าจาก 2 เทือกเขาทะลักซัดฝายร้าวใกล้แตก สั่งเฝ้าระวังเข้มเตรียมพร้อมอพยพคนได้ทันที หากเกิดเหตุในรัศมีพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทำการเกษตรใต้สันฝายที่จะต้องเสี่ยงเกิดน้ำทะลักรุนแรง
ปริมาณน้ำในเขื่อนยโสธร-พนมไพร จ.ยโสธร ถึงขั้นวิกฤติ หลังปริมาณน้ำชีสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องขึ้นธงแดงเพื่อแจ้งเตือนประชาชน
น้ำป่าซัดฝายห้วยผึ้งแตกร่วมปี ที่ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ กระทบโรงพยาบาล โรงเรียน พื้นที่เกษตรกว่า 3 พันไร่ ชาวบ้านต้องทำฝายชั่วคราวใช้เองมาแล้ว 6 ครั้ง หวั่นพังอีก วอนหน่วยงานเร่งช่วยเหลือ
อธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการปรับปรุงอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น จังหวัดสกลนคร เผยความคืบหน้าแล้ว 80% ถ้าโครงการแล้วเสร็จจะสามารถเพิ่มความจุได้เป็น 3 ล้าน ลบ.ม.
ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลำห้วยบ้องตี้ใน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพิ่มระดับและพัดสะพานข้ามลำน้ำทางเข้าหมู่บ้านขาด ชาวบ้านแก่งประลอม 30 ครอบครัว ติดอยู่ภายในหมู่บ้านนานกว่า 1 สัปดาห์ จนขาดแคลนอาหารต้องว่ายน้ำออกมาขอความช่วยเหลือ
น้ำโขง ที่ จ.นครพนม ใกล้ระดับวิกฤติ ทำให้น้ำเอ่อล้นท่วมบ้านเรือน พื้นที่เกษตรใน อ.บ้านแพง กระทบแล้ว 6 ตำบล จนท.เร่งช่วยเหลือ สั่งเฝ้าระวังน้ำป่าภูลังกาทะลัก 24 ชั่วโมง

วันที่ 2 ส.ค. 61

ระดับน้ำโขง ที่ จ.บึงกาฬ เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยน้ำได้หนุนลำน้ำสาขาเอ่อท่วมถนน บ้านเรือน พื้นที่ทำการเกษตรเสียหาย ผู้ว่าฯ ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้ว 2 อำเภอ คือ อ.เมือง และ อ.บุ่งคล้า สั่งเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง ประชาชนต้องช่วยกันขนย้ายสิ่งของขึ้นไว้ในที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย บางแห่งมีระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร โดยน้ำโขงได้หนุนลำน้ำสาขาเอ่อท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน บ้านเทพมีชัย ต.หนองเดิ่น อ.บุ่งคล้า ระดับน้ำสูงกว่า 30 เซนติเมตร ระยะทางยาวกว่า 300 เมตร รถเล็กที่สัญจรเข้าออกหมู่บ้านต้องใช้ความระมัดระวัง
รัฐบาลเตรียมเปิดศูนย์เฉพาะกิจเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะบูรณาการข้อมูลจากทุกหน่วยงาน เพื่อประมวลและสั่งการอย่างทันท่วงที เลขาธิการ สทนช. ยอมรับถึงปริมาณน้ำในบางพื้นที่ในปีนี้ มีมากกว่าปี 2554 โดยเฉพาะในเขื่อนหลักหลายแห่ง
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสาน 18 จังหวัด เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม เตือน 8 จังหวัดอ่วม เฝ้าระวังเป็นพิเศษ ได้แก่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง น่าน ตาก จันทบุรี ตราด ระนอง เนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายจังหวัดมีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ศักยภาพในการอุ้มน้ำของดินต่ำลง หากมีปริมาณฝนสะสมเพิ่มขึ้นในพื้นที่ลาดเชิงเขา อาจทำให้พื้นที่ภาวะเสี่ยงต่อการเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ส่วนพื้นที่เฝ้าระวัง 10 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย ลำพูน พะเยา แพร่ เพชรบูรณ์ กาญจนบุรี ราชบุรี พังงา กระบี่ และสตูล ให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มอย่างใกล้ชิดในระยะนี้
กรมชลประทาน ชี้แจงสถานการณ์น้ำในเขื่อนทั่วประเทศ เผยเฝ้าระวังและตรวจสอบระดับน้ำ ความแข็งแรงของเขื่อนอย่างต่อเนื่อง หลังสื่อหลักและโซเชียลมีเดีย ยังคงแสดงความคิดเห็นเชิงกังวลใจ
จ.ชัยภูมิ น้ำป่าเขาพังเหยทะลักท่วมพื้นที่ไร่มันอ่วมนับพันไร่ เกษตรกรต้องเร่งดำน้ำเก็บเกี่ยวก่อนเน่าตาย บางจุดระดับน้ำสูงกว่า 10 เมตร ต้องจำใจปล่อยเน่าตาย ขาดทุนรายละไม่น้อยกว่า 1 – 2 แสนบาท บางจุดถนนหลายสายถูกตัดขาด ยังไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตออกมาจำหน่ายได้
แม่น้ำชีที่ จ.ยโสธร มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง จากการรับน้ำเหนือที่ไหลมาจากลำน้ำยัง และน้ำที่ระบายมาจากเขื่อนลำปาว จนท.เฝ้าระวังระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง ล่าสุดน้ำทะลักท่วมแล้ว 5 อำเภอ

วันที่ 1 ส.ค. 61

จ.กาฬสินธุ์ เริ่มแผนพร่องน้ำออกเขื่อนลำปาว จากเดิมวันละ 10 ล้าน ลบ.ม. จะไต่ระดับเพิ่มเป็นวันละ 15 ล้าน ลบ.ม. ในช่วงกลางเดือน ส.ค.นี้ เพื่อรองรับมวลน้ำจากเทือกเขาภูพานและปริมาณน้ำฝนที่ตกต่อเนื่อง
จ.นครพนม ประกาศพื้นที่ประสบอุกภัย 8 อำเภอ ประกอบด้วย ท่าอุเทน โพนสวรรค์ ธาตุพนม เรณูนคร ปลาปาก เมืองนครพนม บ้านแพง และนาแก รวมถึงพื้นที่การเกษตร ถูกน้ำท่วมแล้วกว่า 3 หมื่นไร่ หลังระดับน้ำโขงแตะ 12 เมตร จ่อล้นตลิ่ง อีกทั้งเตรียมรับมือลำน้ำก่ำ น้ำสงคราม เอ่อล้น
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสาน 41 จังหวัด รับมือภาวะฝนตกหนักบางแห่ง และคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง ทำให้มีภาวะเสี่ยงที่จะเกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม โดยแบ่งเป็น

ภาคเหนือ 12 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน พะเยา แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ ตาก กำแพงเพชร และ พิจิตร

ภาคตะวันออก 7 จังหวัด ได้แก่ จันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี นครนายก สระแก้ว ชลบุรี และ ระยอง

ภาคกลาง 2 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี และ ราชบุรี

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 14 จังหวัด ได้แก่ เลย หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด ยโสธร นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และ ศรีสะเกษ

ภาคใต้ 6 จังหวัด ได้แก่ ระนอง พังงา กระบี่ สตูล ตรัง และ ภูเก็ต

สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ขอให้ติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ สามารถติดต่อแจ้งเหตุและติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสาขาในพื้นที่ หรือ สายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่าน จ.หนองคาย เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจนทะลุ 11 เมตร ทำสถิติสูงสุดในรอบปี ชลประทานจังหวัดหนองคายปิดประตูห้วยหลวง ป้องกันไม่ให้น้ำโขงหนุนเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรทั้ง จ.หนองคาย และ จ.อุดรธานี พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 10 เครื่อง ระดมสูบน้ำจากลำห้วยลงแม่น้ำโขงแทน
ดร.ไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ ผู้ว่าฯ จ.มุกดาหาร ลงตรวจตลาดอินโดจีน หลังระดับน้ำโขงพุ่งขึ้นถึง 12.58 เมตร ทะลักเข้าท่วมชั้นใต้ดินของตลาดอินโดจีน จนท.เร่งช่วยพ่อค้าแม่ค้าขนของขึ้นที่สูง เตรียมประชุมด่วนรับมือน้ำท่วม

ที่มา sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา

Hilight ข่าวเด่น, ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 8-08-2018 11:32:20 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 124 คน คน