กรมอุตุฯ เตือนคนไทย ไปมณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีนระวังพายุดีเปรสชัน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 26 ส.ค 2561 ชี้ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณมณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน ขอให้ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วยเนื่องจากมีพายุดีเปรสชันอยู่ใกล้บริเวณดังกล่าว

กรมอุตุฯ เตือนคนไทย ไปมณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีนระวังพายุดีเปรสชัน

วันที่ 26 ส.ค.2561 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับทะเลอันดามัน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง อนึ่ง ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณมณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน ขอให้ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วยเนื่องจากมีพายุดีเปรสชันอยู่ใกล้บริเวณดังกล่าว โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย

ทั้งนี้กรมอุตุฯ พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

พร้อมกันนี้ได้มีการระบุถึงสภาพอากาศในช่วฃ 7 วันข้างหน้า ระหว่างวันที่ 25-28 ส.ค. 61 บริเวณประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนในช่วงวันที่ 29-31 ส.ค. 61 ประเทศไทยจะมีปริมาณฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตลอดช่วง

อย่างไรก็ตามในเดือนนี้ ประเทศไทยยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น 60-80 เปอร์เซนต์ของพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก กับจะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง อาจก่อให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากรวมทั้งน้ำล้นตลิ่งได้ในบางแห่ง ทั้งนี้เนื่องจาก มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย โดยจะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ กับจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคกลางและภาคตะวันออกในบางช่วง นอกจากนี้ ในบางช่วงอาจมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวเข้าใกล้ หรือเคลื่อนผ่านประเทศไทยตอนบน สรุปเดือนนี้ คาดว่า ปริมาณฝนรวมจะใกล้เคียงค่าปกติ + / – 5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยยังคงใกล้เคียงค่าปกติ ในเดือนนี้จะมีพายุหมุนเขตร้อนก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือด้านตะวันตก และเคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ ซึ่งจะทำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกซึ่งเป็นด้านรับลมมรสุม จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและคำเตือนเรื่องพายุหมุนเขตร้อนจากกรมอุตุนิยมวิทยาไว้ด้วย

ที่มา : Mthai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา