ชาวบ้านรุกฮือใช้รถอีตุ๊กนับร้อย เตรียมไปร้องนายกฯไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะ

ชาวบ้านรุกฮือใช้รถอีตุ๊กนับร้อย เตรียมไปร้องนายกฯไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะ

 

กลุ่มชาวบ้านกว่า 1,000 คน ใช้รถอีตุ๊กนับร้อยตัน เตรียมไปร้องนายกฯ เพื่อแสดงพลังคัดค้านไม่ให้มีการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ ในพื้นที่ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์

 

 

วันนี้ (3 ก.ย.61) ที่บริเวณหน้าวัดหนองกลับ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ กลุ่มชาวบ้านกว่า 1,000 คน ที่คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะมาอย่างยาวนาน ได้เดินทางมารวมตัวกันเพื่อแสดงพลังคัดค้านไม่ให้มีการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ พร้อมกับเปิดปฏิบัติการเชิงรุก ด้วยการเดินทางโดยคาราวานรถเพื่อการเกษตร หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่ารถอีตุ๊ก เดินทางเข้าไปร้องเรียนกับนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้เพื่อหวังให้นายกรัฐมนตรีช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้กับชาวหนองบัวอย่างจริงจังด้วย โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ ออกมาตรวจตราเข้มในการป้องกันความปลอดภัย ไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลายรุนแรงใดๆ

จากตรวจสอบสถานการณ์การชุมนุมในครั้งนี้ พบว่า นอกจากจะมีการกล่าวปราศรัยถึงความไม่โปร่งใสของการปล่อยในมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะในพื้นที่ รวมถึงข้อเสียที่จะเกิดขึ้นหากปล่อยให้มีการก่อสร้างต่อไปอย่างดูเดือดเผ็ดร้องของบรรดาแกนนำแล้ว ภายในจุดที่ชุมนุมยังมีการนำป้ายข้อความคัดค้านและขอความช่วยเหลือต่างๆ

รวมถึงโรงศพนำมาตั้งไว้ภายในจุดที่ชุมนุมด้วย อีกทั้ง กลุ่มชาวบ้านที่มารวมตัวกันชุมนุม ยังได้มีการขนที่นอน และอาหารมาเพื่อเป็นเสบียงอีกเพียบ ในการเดินทางเข้าไปร้องทุกข์ด้วยขบวนคาราวาน รถอีตุ๊ก จำนวน 100 กว่าคัน ที่มาจอดเรียงรายอยู่ริม2ฝั่งถนน โดยชาวบ้านยืนยันว่า หากยังไม่ได้รับการดำเนินการให้ยุติโครงการสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าว จะมีการปักหลักชุมนุมยืดเยื้อเพื่อต่อสู้ต่อไป แม้จะต้องใช้เวลาหลายวันก็ตาม

ด้านนายสมชาย มานะกิจศิริสุทธิ อายุ 54 ปี ตัวแทนเครื่อข่ายประชาชนชาวหนองบัวไม่เอาโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ กล่าวว่า การชุมนุมวันนี้ จะเป็นการยกระดับมากกว่าหลายครั้งที่เคยชุมนุมมา โดยจะมีการใช้รถอีตุ๊กมากกว่า 100 คัน ขนผู้ที่มาชุมนุมทั้งหมด เดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯในวันนี้ เพื่อไปร้องขอความช่วยเหลือจากนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลให้ช่วยแก้ปัญหาในการยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ ในพื้นที่หมู่ 17 ต.หนองบัว อ.หนองบัว

เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว เกรงว่าอาจทำให้เกิดมลพิษทำลายสุขภาพ และไม่ไว้วางใจกระบวนการผลิตไฟฟ้าของบริษัทเอกชน ส่วนการที่ต้องเดินทางไปร้องเรียนกับนายกรัฐมนตรีนั้น เพราะชาวหนองบัวหมดที่พึ่งแล้วจริง เนื่องจากที่ผ่านมา เคยจัดชุมนุมแสดงการคัดค้านมาหลายครั้ง และเคยไปร้องเรียนหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แม้แต่ศูนย์ดำรงธรรม สำนักนายกรัฐมนตรี ก็ไม่มีการดำเนินการใดๆ เกิดขึ้น

สำหรับบรรยากาศการชุมนุมยังคงความเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังมีชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าว ทยอยเข้ามาร่วมชุมนุมเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก ส่วนกำหนดการเดินทางขบวนคาราวานรถอีตุ๊ก ทางแกนนำยังไม่ได้มีการระบุเวลาที่แน่ชัด

แต่ขณะเดียวกัน ได้มีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 31 ค่ายจิรประวัติ และเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบมาช่วยตรึงกำลังไว้โดยรอบ พร้อมกับเข้าเจรจากับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนย้ายเดินทางออกจากจุดที่ชุมนุมอย่างเด็ดขาด

 

 

ที่มา mthai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 3-09-2018 10:45:21 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 24 คน คน