จ่อขึ้นบัญชีดำสาวอังกฤษ หากให้ข้อมูลเท็จคดีข่มขืน

จ่อขึ้นบัญชีดำสาวอังกฤษ หากให้ข้อมูลเท็จคดีข่มขืน

 

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เผยหากสาวอังกฤษให้ข้อมูลเท็จ จะถูกดำเนินคดี พร้อมขึ้น “บัญชีดำ” ห้ามเข้าไทยอย่างถาวร ขณะที่ “สมุยไทม์” ปิดเว็บไซต์ หลังถูกแจ้งความดำเนินคดี

ความคืบหน้ากรณีที่สาวอังกฤษวัย 19 ปี อ้างว่าถูกมอมยาและข่มขืนที่หาดทรายรี เกาะเต่า จังหวัดสุราษฏร์ธานี เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุดผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเล็งเอาผิดและขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศ หากผลการสอบสวนพบว่า เป็นเรื่องไม่จริง

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่ากองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ให้ทราบผลภายใน 7 วัน เหลืออีกไม่กี่วันก็จะทราบผลแล้วขอให้อดใจรอ โดย หากผลออกมาไม่เป็นความจริงก็ต้องเอาผิดผู้เกี่ยวข้องที่ทำให้ประเทศไทยเสื่อมเสีย

จ่อขึ้นบัญชีดำสาวอังกฤษ หากให้ข้อมูลเท็จคดีข่มขืน
จ่อขึ้นบัญชีดำสาวอังกฤษ หากให้ข้อมูลเท็จคดีข่มขืน

 

ด้านพลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้เข้าพบกงสุลใหญ่อังกฤษ ประจำประเทศไทย รายงานข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการไปตรวจจุดเกิดเหตุบริเวณหาดทรายรี เกาะเต่า ตามคำให้การของหญิงสาวผู้เสียหายที่ให้ไว้กับตำรวจอังกฤษและสื่อท้องถิ่น พร้อมกับยืนยันว่าขณะเกิดเหตุน้ำทะเลขึ้น ผู้เสียหายไม่สามารถนั่งที่ชายหาดได้ ประกอบกับคืนเกิดเหตุเป็นช่วงฟุตบอลโลก มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน

โดยกงสุลใหญ่อังกฤษรับจะประสานกับทางการอังกฤษ ส่งหลักฐานที่ผู้เสียหายได้ให้ปากคำไว้กับตำรวจส่งให้ทางการไทยตรวจสอบ

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ยังได้ขอข้อมูลผู้เสียหาย รวมทั้งขอให้กลับมาแจ้งความและให้ปากคำเพื่อให้ความจริงปรากฏ แต่การสอบสวนข้อเท็จจริงในชั้นนี้ยืนยันว่า ไม่มีเหตุการณ์มอมยาและข่มขืนเกิดขึ้น จึงยุติการตรวจสอบข้อเท็จจริงลงแค่นี้ หากต่อไปพบว่าเป็นการแจ้งความเท็จก็ต้องดำเนินคดีอาญา พร้อมทั้งขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศถาวร

จากข้อมูลปี 2560 พบนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้แจ้งความเท็จว่าถูกข่มขืนบนเกาะเต่า 2 คดี และปล้นทรัพย์ที่เกาะสมุย 1 คดี ตำรวจตรวจสอบแล้วไม่เป็นเรื่องจริง จึงดำเนินคดีอาญาฐานแจ้งความเท็จ และขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศไทยถาวร