ผลชันสูตรศพ สาวติด เชื้อเอชไอวี มา 1 ปีก่อนไปสัก พร้อมเพื่อนรวม 4 คน

เปิดผลชันสูตรศพ สาวติด เชื้อเอชไอวี มา 1 ปีก่อนไปสัก พร้อมเพื่อนรวม 4 คน หลังพ่อเอาใบรับรองแพทย์ให้ดู สุดเศร้าตั้งศพสวดที่วัด ยังคาใจติดเชื้อจากการสัก

ผลชันสูตรศพ สาวติด เชื้อเอชไอวี มา 1 ปีก่อนไปสัก พร้อมเพื่อนรวม 4 คน
ผลชันสูตรศพ สาวติด เชื้อเอชไอวี มา 1 ปีก่อนไปสัก พร้อมเพื่อนรวม 4 คน

เชื้อเอชไอวี จากกรณี นายพิธญ์ชยุตม์ พันพิมพ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 บ้านน้อยสนามบิน ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย ได้รับแจ้งว่ามีลูกบ้านสาววัย 22 ปี เสียชีวิตหลังไปสักลายที่คลองหลอดกับเพื่อนรวม 4 คน ก่อนเสียชีวิตทั้ง 4 คน ภายในระยะเวลา 1 เดือน

โดยตั้งศพบำเบ็ญกุศลไว้ที่วัดวิเวศธรรมคุณ (วัดนาฮุง) บ้านน้อยสนามบิน ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 2 ก.ย. นางอุภัยพร มหานิน นักพัฒนาสังคมชำนาญการพิเศษ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเลย เข้าไปรับทราบข้อมูลพร้อมให้ความช่วยเหลือในระเบียบของราชการกับผู้เสียชีวิต

 

นางอุภัยพร เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวตนได้รีบเข้ามาพบผู้ปกครองของผู้เสียชีวิต เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น โดยจากนี้ก็จะมีขั้นตอนการสอบข้อมูล ทั้งผู้เสียชีวิต และผู้ปกครอง เพื่อที่จะนำข้อมูลไปเข้าที่ประชุมในรูปคณะกรรมการ และหลังจากนั้นก็จะเป็นการมอบเงินให้การช่วยเหลือ

ด้านนางป่าน (นามสมมุติ) พี่สาวของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ตนอยู่กับแฟนขายล็อตเตอรี่อยู่ที่ จ.เพชรบูรณ์ ก่อนหน้านี้ก็โทรหากันอย่างเดียว นานๆ เจอกันที เท่าที่คุยกันน้องก็บอกว่าไปสักลายมาที่ข้อเท้า หลังจากนั้นมาก็บ่นๆ ว่าปวดท้อง แล้วก็มารู้ผลอีกทีที่โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ ว่าเป็นเชื้อเอชไอวีระยะสุดท้ายแล้ว พ่อก็ทำใจ ส่วนก่อนหน้านี้น้องก็มีแฟน แต่พอน้องรู้ว่าติดเชื้อเอชไอวี จึงได้บอกแฟนไม่ต้องมายุ่ง แต่แฟนน้องไม่ได้ติดเชื้อด้วย

ขณะที่พ่อของผู้เสียชีวิต ได้นำใบรับรองแพทย์ จากโรงพยาบาลนครพิงค์มาให้ดู ซึ่งระบุว่าลูกสาว ติดเชื้อเอชไอวีขั้นที่ 3 พร้อมกับนำหนังสือรับรองการตายที่โรงพยาบาลเลยออกให้มาให้กับทางผู้สื่อข่าวดู ว่าโรคที่เป็นสาเหตุการตาย ระยะเริ่มต้นตั้งแต่เป็นโรคจนกระทั่งเสียชีวิต มีด้วยกัน 3 โรค Hypovolemic Shock (ช็อกจากการเสียเลือดและน้ำ) เป็นมาได้ 14 วัน โรค Acute Diarrhea (อุจจาระร่วงเฉียบพลัน) เป็นมาได้ 14 วัน และโรค Human Immunodeficiency Virus Infection (HIV) เป็นมาได้ 1 ปี

ผู้เป็นพ่อกล่าวต่ออีกว่า ลูกสาวได้ไปอยู่กับน้าที่ กทม. ประมาณ 5 ปีแล้ว แล้วก็ไปๆ มาๆ ระหว่าง จ.เลย เพื่อมาหาพ่อ และไป จ.เชียงใหม่ เพื่อไปอยู่กับป้า ก่อนหน้านี้ลูกสาวก็มีสุขภาพแข็งแรง เพิ่งจะโทรมาบ่นกับพ่อเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ว่าปวดท้องบ่อย และทราบว่าติดเชื้อขั้นที่ 3 เมื่อวันที่ 19 ก.ค. เริ่มทรุดหนักวันที่ 17 ส.ค. กระทั่งเสียชีวิตในวันที่ 31 ส.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังใบรับรองแพทย์จาก ร.พ.นครพิงค์ จ.เชียงใหม่ และใบรับรองการเสียชีวิตจาก ร.พ.เลย ระบุว่า โรคที่ทำให้เสียชีวิตมีด้วยกัน 3 โรคคือ Hypovolemic Shock (ช็อกจากการเสียเลือดและน้ำ) เป็นมาได้ 14 วัน โรค Acute Diarrhea (อุจจาระร่วงเฉียบพลัน) เป็นมาได้ 14 วัน และโรค Human Immunodeficiency Virus Infection (HIV) เป็นมาได้ 1 ปี ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปดูคำให้สัมภาษณ์ของผู้เป็นพ่อระบุว่า ลูกสาวไปสักลายเมื่อช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา กระทั่งมาเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งคาดว่าเชื้อเอชไอวีที่เป็นอยู่ไม่น่าจะติดมาจากการสักลายที่คลองหลอด เนื่องจากผู้เสียชีวิตติดเชื้อเอชไอวีมาก่อนหน้านี้แล้ว

ที่มา ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา