ลุยตรวจรีสอร์ทหรูเมืองเลย ของเปรมชัย เจ้าสัวล่าเสือดำ พบออกเอกสารสิทธิไม่ชอบ !

ลุยตรวจรีสอร์ทหรูเมืองเลย ของเปรมชัย เจ้าสัวล่าเสือดำ พบออกเอกสารสิทธิไม่ชอบ !

เปรมชัย

กรณีการเผยแพร่คลิปเสียงการสนทนาของกลุ่มนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ที่เข้าไปล่าสัตว์ และเสือดำ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก โดยระบุว่า นายเปรมชัย มีบ้านที่ อ.ภูเรือ จ.เลย เป็นภูเขาทั้งลูก

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติ แต่ยังไม่ทราบพื้นที่ว่ามีทั้งหมดจำนวนกี่ไร่ ต้องดูขอบเขตการใช้ประโยชน์ทั้งหมดว่าตรงตามเอกสารสิทธิหรือไม่ ซึ่งภายในพื้นที่วังเย็นรีสอร์ท มีการสร้างอ่างเก็บน้ำเพื่อใช้สอยภายในรีสอร์ทด้วย ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบขอเอกสารสิทธิการครอบครองมาแล้ว ว่าที่มาของเอกสารสิทธิได้มาโดยมิชอบหรือไม่ ซึ่งกรมป่าไม้ได้ร่วมกับกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานกำลังเข้าตรวจสอบด้วยเช่นกัน ทั้งนี้หากพบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่า ไม่ว่าจะเป็นป่าอนุรักษ์หรือป่าสงวนแห่งชาติก็จะต้องดำเนินคดีทางกฎหมาย พร้อมทั้งขยายผลว่านอกจากพื้นที่ดังกล่าวแล้ว นายเปรมชัยยังมีบ้านพักที่อยู่ในพื้นที่อื่นอีกด้วยหรือไม่

เมื่อถามว่าล่าสุดพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ได้ชี้แจงว่า บ้านพักที่อ.ภูเรือ จ.เลย ไม่ใช่บ้านนายเปรมชัย แต่เป็นชื่อของบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นผู้ครอบครอง นายเปรมชัยเป็นเพียงกรรมการบริหารเท่านั้น กรมป่าไม้จะดำเนินการอย่างไรต่อ รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเอกสารการครอบครองเป็นชื่อบริษัท หรือนายเปรมชัย แต่ไม่ว่าจะเป็นชื่อใคร หากเป็นเอกสารสิทธิที่มิชอบด้วยกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินคดีอยู่แล้ว ทั้งนี้ทราบว่ามีการเพิกถอนที่ดินบางส่วนจากกรมที่ดินด้วย โดยกรมป่าไม้จะตรวจสอบย้อนหลังอย่างละเอียดตามข้อเท็จจริงทั้งหมด

ด้าน นายพิมล พูลสง่า เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดเลย ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ลงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 โดยระบุว่า สำนักงานที่ดินจังหวัดเลยกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกับฝ่ายปกครองได้ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว ดังนี้

เปรมชัย

1.นายเปรมชัย กรรณสูตร ถือกรรมสิทธิ์ในที่ดินท้องที่อ.ภูเรือ จ.เลย จำนวน 5 แปลง เป็นโฉนดที่ดินเลขที่ 2633-2637 ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย โดยซื้อมาจากนางจิตรลดา วังคีรี, นายสลัด วังคีรี และนายอภิชัย เพียรวิไลรักษ์ โดยโฉนดที่ดินออกเมื่อปี 2543 โดยเป็นการออกจากที่ดินไม่มีหลักฐาน (ที่ดินมือเปล่า) ปรากฎตามแผนที่
2.นอกเหนือจาที่ดินตามข้อ 1 ที่มีชื่อนายเปรมชัย ถือกรรมสิทธิ์ในที่ดินโดยตรงนั้น ยังมีที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมชื่อ รังเย็นรีสอร์ท อยู่ในพื้นที่ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย และปัจจุบันเป็นของบริษัท ซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (เดิมชื่อบริษัทเพชรบุรีเรียล เอสเตรท จำกัด) มีชื่อนายชัยยุทธ กรรณสูตร บิดานายเปรมชัย สภาพที่ดินเป็นภูเขา อยู่ในเขตคาบเกี่ยวสองอำเภอ คือ อ.ภูเรือและด่านซ้าย มีหลักฐานเป็น น.ส.3 ก. ทั้งหมด 147 แปลง เลขที่ 1534-1563, 1584-1604, 1650-1680, 1682-1695 ต.โพนสูง อ.ด่านซ้าย จ.เลย และน.ส.3 ก. เลขที่ 800-826, 834-850, 890-896 ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย ปรากฎว่าออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย สาเหตุเนื่องจากนำหลักฐาน ส.ค.1 ผิดตำแหน่งมาออก น.ส.3 ก. ปัจจุบันกรมที่ดินได้เพิกถอน น.ส.3 ก. ไปทั้งหมดแล้ว ตามคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน ที่ 2193/2546 ลงวันที่ 27 ตุลาคม 2546 และที่ 2194/2546 ลงวันที่ 27 ตุลาคม 2546 อยู่ในระหว่างดำเนินการเพิกถอน 16 แปลง
3.ตามข้อ 2 เมื่อเพิกถอนไปแล้ว ทำให้ที่ดินกลับคืนสภาพเดิม คือ เป็นที่ดินไม่มีหลักฐานจากนิยามคำว่าป่า ตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 4 กล่าวคือ ที่ดินที่ไม่มีบุคคลได้มาตามประมวลกฎหมายที่ดิน ให้ถือว่าเป็นป่า การเข้าทำประโยชน์จะขออนุญาตป่าไม้หรือไม่ อย่างไร อยู่ระหว่างการตรวจสอบของกรมป่าไม้
4.โรงแรมรังเย็นรีสอร์ท ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจโรงแรมตามพ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2547 ตามใบอนุญาตเลขที่ 44/2545 และขอต่อใบอนุญาตแล้วเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2559

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 5-09-2018 10:34:58 โพสต์โดย : apache คนดู อ่าน 62 คน คน