อัยการเตือนอุทาหรณ์เล่นโซเชียล “พีทแผงแตก” ลวงโลกหวย 90 ล้าน

รองโฆษกอัยการสูงสุด ชี้ “พีท” พ่อค้าลอตเตอรี่อาจเข้าข่ายผิดฐาน”ฉ้อโกง-ปลอมเอกสาร-พรบ.คอมฯ-เตือนเล่นโซเชียลต้องเคารพกฎหมาย

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกอัยการสูงสุด เปิดเผย กรณี นายธนวรรธน์ หรือ พีท พ่อค้าลอตเตอรี่ในปั๊มน้ำมัน จังหวัดสมุทรสาคร รับสารภาพว่าเป็นผู้ตัดต่อเลขลอตเตอรรี่ 90 ล้านบาทว่าการใช้สื่อโซเชียลก็ต้องมีกฎหมายกำกับ การเล่นอะไรคึกคะนอง ไม่ระมัดระวังกฎหมาย จะเป็นบทเรียนที่ไม่น่าจดจำ หากมีผู้เสียหายไปแจ้งความว่าถูกหลอกลวง หรือเสียหายเพราะการกระทำของ นายพีท เช่น กองสลาก พนักงานสอบสวนก็จะเข้าสอบสวนให้ได้ความจริง และเมื่อสอบสวนแล้วก็จะนำไปสู่การทำสำนวนทำความเห็นควรสั่งฟ้องหรือควรสั่งไม่ฟ้องส่งให้พนักงานอัยกาพิจารณา

อย่างไรตาม สำนวนการสอบสวนที่เสร็จสิ้นแล้ว ตามข่าวที่ปรากฏ อาจยังสรุปอะไรไม่ได้ชัดเจนที่สุดจนกว่าจะได้มีการสอบสวนโดยพนักงานสอบสวนแล้ว จึงอยากให้คนรุ่นใหม่ระมัดระวังในการใช้โซเชียล ระมัดระวังไม่ทำอะไรที่เป็นการเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย จะนำมาซึ่งความเดือดร้อนกับทั้งตนและครอบครัว ซึ่งการกระทำของนายพีท ดังกล่าวอาจเป็นความผิด 3 ฐาน ได้เเก่ ฉ้อโกง ปลอมเอกสาร ใช้เอกสารปลอม และความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

รองโฆษกอัยการสูงสุด ได้ยกตัวอย่างคำพิพากษาที่ 1835/2533 จำเลยนำสลากกินแบ่งรัฐบาลที่มีการแก้ไขหมายเลขหลักร้อยจากหมายเลข “8” เป็นหมายเลข “0” มาขอรับรางวัลจากผู้เสียหายโดย สลากกินแบ่งดังกล่าวมีร่องรอยการแก้ไขสามารถมองเห็นได้ ด้วยตาเปล่า เป็นการกระทำความผิดฐาน ใช้เอกสารสิทธิปลอม แต่เนื่องจากการกระทำของจำเลยเป็นเพียงเพื่อต้องการจะได้เงินรางวัลเลขท้าย ซึ่งเป็นเงินจำนวนเล็กน้อย มิได้เป็นเรื่องร้ายแรงนัก

อีกทั้งจำเลยกระทำผิดในขณะที่อายุเพียง 22 ปี เป็นครั้งแรกและขณะที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่สมควรให้โอกาสจำเลยกลับตัว ประพฤติตนเป็นพลเมืองดีต่อไป โดยให้รอการลงโทษจำคุกจำเลยไว้

ที่มา sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง