“บิ๊กอู๊ด” เตรียมเอาผิดผู้เกี่ยวข้องอุโมงค์น้ำท่วม ทำนักธุรกิจสาวจมน้ำตาย

รอง ผบช.น. เตรียมเอาผิดผู้เกี่ยวข้องคดีรถจมน้ำภายในอุโมงค์ทำนักธุรกิจสาวดับ ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุ ส่วนประเด็นเครื่องสูบน้ำไม่ทำงานอัตโนมัติ เกิดจากระบบไฟฟ้าถูกน้ำท่วม ยันต้องมีผู้รับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ที่ สน.ประเวศ พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4 พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว รองผบก.น. 4 พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ เจ้าหน้าที่เขตประเวศ และเจ้าหน้าที่นิติบุคคล ร่วมกันประชุมพร้อมฝ่ายสอบสวน เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีรถจมน้ำภายในอุโมงค์ จนเป็นเหตุให้ น.ส.ภาณุมาศ นักธุรกิจวัย 41 ปี เสียชีวิตภายในรถยนต์โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ สีดำ บริเวณอุโมงค์ลอดทางรถไฟทางเข้าหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านประเวศ

ภายหลังการประชุม พล.ต.ต.สมพงษ์ กล่าวว่า ตนได้เรียกประชุมชุดสอบสวนให้ทำคดีดังกล่าวอย่างรวดเร็วและรัดกุมมากที่สุด โดยได้แต่งตั้งชุดคณะทำงานขึ้น มี พล.ต.ต.ธีระพงษ์ เป็นหัวหน้าชุดในการทำงาน ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าสาเหตุของการเกิดน้ำท่วมอุโมงค์เกิดจากสาเหตุใด แต่ได้สั่งการให้คณะทำงานหาสาเหตุว่าเกิดจากความผิดของใคร ขอยืนยันว่าเหตุในครั้งนี้ต้องมีผู้รับผิดชอบ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ควรเกิดขึ้น โดยจะต้องทำการตรวจสอบถึงโครงสร้าง และระบบต่างๆ ภายในอุโมงค์ หากพบว่าเป็นความผิดของใครก็จะแจ้งข้อหา “กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงความตาย”

พล.ต.ต.สมพงษ์ กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนประธานนิติบุคคลทราบว่า อุโมงค์ดังกล่าวเป็นความรับผิดชอบของการทางรถไฟ ซึ่งทางหมู่บ้านได้มีการขออนุญาตจากการรถไฟในการก่อสร้างแล้วโดยเป็นสัญญาเช่า ระยะเวลา 30 ปี และได้ทำการก่อสร้างมาแล้วประมาณ 12 ปี โดยไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมอุโมงค์มาก่อน

ขณะนี้สันนิษฐานว่า น้ำที่ไหลเข้ามาภายในอุโมงค์นั่นเกิดจากท่อน้ำที่ลำเลียงน้ำภายในอุโมงค์ไปยังบ่อซัมหรือบ่อพักน้ำเกิดรอยรั่ว จึงทำให้น้ำในบ่อซัม ที่ต้องถูกสูบลงไปยังลำคลองถูกน้ำในลำคลองนั้นดันกลับเข้ามาบ่อซัมและดันกลับมาที่อุโมงค์ ตลอดเวลาจึงทำให้น้ำเข้ามาภายในอุโมงค์อย่างรวดเร็วโดยสามารถสังเกตุได้จากสีน้ำที่ดำและมีโคลนจำนวนมากปนมากับน้ำ

พล.ต.ต.สมพงษ์ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะให้วิศวะเข้าตรวจสอบอุโมงค์ว่าเป็นไปตามที่สันนิษฐานไว้หรือไม่ และต้องหาสาเหตุว่าท่อรั่วเพราะสร้างไม่ได้มาตรฐานหรือเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น การสั่นสะเทือนของรถไฟเป็นต้น ระหว่างนี้ได้ให้ปิดการใช้อุโมงค์ดังกล่าวชั่วคราว จนกว่าจะหาข้อสรุปและทำการปรับปรุงแก้ไขจนถูกต้อง จึงจะสามารถเปิดให้ใช้งานได้

พล.ต.ต.สมพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังเกิดเหตุทางนิติบุคคลของหมู่บ้านได้ทำการป้องกันโดยจะมีการติดตั้งไฟฉุกเฉิน เมื่อเกิดไฟฟ้าดับและจะมีการแก้ระบบไฟฟ้าภายในอุโมงค์ด้วย ส่วนประเด็นที่ว่าเครื่องสูบน้ำภายในอุโมงค์ไม่ทำงาน ซึ่งปกติแล้วเครื่องสูบน้ำจะทำงานอัตโนมัตินั้น เกิดจากระบบไฟฟ้าถูกน้ำท่วม จึงทำให้ไฟฟ้าตัดเพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนเรื่องผู้เสียชีวิตทางนิติบุคคลได้พูดคุยกับญาติผู้เสียชีวิตแล้ว แต่คงต้องรอให้จัดการเรื่องงานศพให้เรียบร้อยก่อนจะพูดคุยเพื่อแสดงความรับผิดชอบกันต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่าจากการตรวจสอบแบบแปลนของทางนิติบุคคลพบว่าผู้ดูแลการก่อสร้างคือบริษัทเอกชนรายใหญ่แห่งหนึ่ง

ที่มา sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 9-09-2018 9:04:04 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 58 คน คน