“ริชาร์ด เดวอส” ผู้ก่อตั้งแอมเวย์ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 92 ปี

“ริชาร์ด เดวอส” ผู้ก่อตั้งแอมเวย์ ธุรกิจขายตรงรายใหญ่ของโลก มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 92 ปี

นายริชาร์ด เดวอส มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้งแอมเวย์ และเป็นเจ้าของทีมบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอ ออร์แลนโด เมจิก เสียชีวิตที่บ้านพัก ในเมืองเอดา รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (6 ก.ย.) ด้วยวัย 92 ปี จากอาการภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ โดยเขาได้รับการปลูกถ่ายหัวใจเมื่อปี 2540

นายเดวอสได้ก่อตั้งบริษัทแอมเวย์ (Amway) ร่วมกับ นายเจย์ แวน แอนเดล เพื่อนร่วมห้อง เมื่อปี 2502 ที่เมืองเอด้า รัฐมิชิแกน แอมเวย์ ซึ่งเป็นคำที่ย่อมาจาก American Way เริ่มต้นด้วยการขายผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพ ความงาม เช่น วิตามิน และของใช้ครัวเรือนต่างๆ ก่อนที่จะกลายมาเป็นบริษัทขายตรงรายใหญ่ และสร้างรายได้กว่า 8.6 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2560

ทั้งนี้ เมื่อปี 2534 นายเดวอสทุ่มเงินกว่า 85 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซื้อทีมบอสเก็ตบอลเอ็นบีเอ ออร์แลนโดเมจิก และในปี 2536 เขาก้าวลงจากตำแหน่งผู้จัดการใหญ่ โดยให้ นายดั๊ก เดวอส บุตรชาย สืบทอดการบริหารต่อ สำหรับประเทศไทย แอมเวย์เริ่มเข้ามาในไทยเมื่อช่วงกลางปี 2530 ถือเป็นประเทศอันดับที่ 19 และเป็นอันดับที่ 5 ในทวีปเอเชีย รองจาก ฮ่องกง มาเลเซีย ญี่ปุ่น และไต้หวัน

ที่มา sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง