วันแตกหัก! แท็กซี่เปิดใจรอเสียงนกหวีดหยุดวิ่ง หากไม่เพิ่มเซอร์ชาร์จ-ลดโทษไม่กดมิเตอร์

วันแตกหัก! แท็กซี่เปิดใจรอเสียงนกหวีดหยุดวิ่ง หากไม่เพิ่มเซอร์ชาร์จ-ลดโทษไม่กดมิเตอร์

วันแตกหัก! แท็กซี่เปิดใจรอเสียงนกหวีดหยุดวิ่ง หากไม่เพิ่มเซอร์ชาร์จ-ลดโทษไม่กดมิเตอร์
วันที่ 14 ก.ย. จากกรณีสมาชิกกลุ่มแท็กซี่ขนาดใหญ่หรือแท็กซี่แวน สนามบินสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง กว่า 1 พันคัน ขู่หยุดวิ่งรถวันที่ 14 ก.ย.นี้ หากรัฐไม่ขึ้นเซอร์ชาร์จ หรือค่าบริการจอดรอรับผู้โดยสารที่สนามบิน เพิ่มจากเที่ยวละ 50 เป็น 100 บาท พร้อมขอให้ลดบทลงโทษแท็กซี่ที่ไม่กดมิเตอร์ หลังรวมตัวชุมนุมยื่นข้อเรียกร้องและเสนอปัญหากับการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิให้พิจารณา

เปิดใจวิ่งไม่คุ้มทุน ขอเพิ่มอีกนิดหน่อย
โดยเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวสำรวจความคิดเห็นคนขับแท็กซี่ สนามบินสุวรรณภูมิ นายวิธวัช (ขอสงวนนามสกุล) เปิดเผยว่า ปัญหาแท็กซี่ที่จะร่วมกันหยุดวิ่งก็คือพวกเรามารอกันที่สนามบินนานมาก บางที่รอนานถึง 3-4 ชั่วโมง บางที่ได้เข้าไปในเมืองหรือในกรุงเทพฯ มิเตอร์ขึ้น 200 กว่าบาทเราได้ค่าเซอร์ชาร์จ 50 บาท ไม่คุ้มทุนที่เรามาจอดรอตรงนี้ สมาชิกแท็กซี่ข้างในนี้ก็เลยเรียกร้องอยากได้ค่าเซอร์ชาร์จขึ้นและค่ามิเตอร์เพิ่มอีกนิดหน่อยเพื่อจะได้คุ้มทุน โดยเรายื่นข้อเสนอไปรถใหญ่ 100 รถเล็ก 70-80 บาท แต่ก็ยังไม่ได้ข้อตกลง

วันแตกหัก

รอผลเจรจา ถ้าตัวแทนบอกว่าหยุดวิ่ง ก็เอาตามเขา
“เขาบอกว่ายื่นไปแล้ว แต่ต้องเป็นตามขั้นตอน โดยได้แจ้งว่าในวันนี้หรือวันศุกร์จะให้คำตอบ แต่ถ้าไม่ได้อย่างที่เราเสนอไป ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับสมาชิกในลานจอดที่ได้ยื่นข้อเสนอไป ตอนนี้ก็ได้แต่รอฟังอย่างเดียว ถ้าตัวแทนเขาบอกว่าหยุดวิ่ง เราก็เอาตามเขา เพราะปากท้องของเราเหมือนกัน เราก็ต้องพึ่งเขาเหมือนกัน วันหนึ่งเราวิ่งได้แค่ประมาณ 3 รอบก็ไม่พอ บางทีวิ่งเข้าเมืองได้รอบละ 300 ก็ไม่คุ้มทุน รถเราก็เช่าซื้อมาต้องผ่อนวันละ 700 บาท ค่าเชื้อเพลิงอีก 350 บาทต่อวัน เราต้องหาให้ได้มากกว่านั้น บางวันก็ได้ บางวันก็ไม่ได้ แต่อย่างไรก็ยืนยันว่าเรื่องที่ว่าวันนี้จะหยุดวิ่งนั้นยังไม่มี ก็ต้องรอดูว่าตัวแทนที่ส่งไปเจราจาจะว่าอย่างไร”

ด้านนายสุภัทรองค์ (ขอสงวนนามสกุล) คนขับแท็กซี่อีกราย กล่าวว่า เรื่องนี้ก็เป็นอย่างที่ว่ากัน เพราะจริงๆแล้วก็อยู่กันไม่ได้ ช่วงนี้ผู้โดยสารก็น้อย และมีรถวีไอพีเข้ามาเป็นตัวเปรียบเทียบ ก็อย่างรถใหญ่ เขาก็มองว่าเขาสามารถเป็นวีไอพีได้ และรถวีไอพีซึ่งเป็นรถไฟฟ้านำเข้ามาจากจีนเริ่มต้นที่ 150 บาท แพงกว่าเราอีกเป็นข้อเปรียบเทียบว่ารัฐบาลเหมือนไม่มีความยุติธรรม ก็เลยเกิดการเรียกร้องขึ้นมา และมีบทลงโทษเมื่อเราทำผิด การตัดสินของเจ้าหน้าที่ไม่เป็นไปตามระดับ

ชี้ทำผิดโดนพัก 3 เดือนไม่ฟังเหตุผล
“คือผิดก็คือพักเลย อย่างเรียกราคาเหมาจ่ายอย่างรถใหญ่ คือบทลงโทษน่าจะมี 1-2-3 แต่ถ้าเราทำผิดตรงนี้เขาพักเลย 3 เดือนโดยไม่ฟังเหตุผล และรถวีไอพีคันก็เล็กกว่าแต่ก็เริ่มต้นที่ 150 บาท ตอนนี้แท็กซี่ไฟฟ้าเขาก็เอามาจอดคู่กับรถแท็กซี่ปกติ เขาใช้ไฟฟ้าแต่เรา ใช้น้ำมัน ใช้ก๊าซ อย่างเข้าเมืองเราได้แค่ 300 กว่าบาท แค่ค่าน้ำมันไปกลับก็ร้อยกว่าบาทแล้ว พวกรถใหญ่เขาก็เลยมองว่าเขาเสียเปรียบ ยิ่งมามีตัวเปรียบเทียบกับรถวีไอพีก็เลยเกิดความไม่พอใจ ส่วนในวันนี้จะหยุดวิ่งหรือไม่นั้นก็ต้องรอการสื่อสารอีกครั้ง เพราะก็ต้องรอคำตอบซึ่งจะมีการแจ้งกันทางกลุ่มไลน์ ผมขอยืนยันว่าในเรื่องหยุดวิ่งนั้น ผมเองยังไม่ได้ข่าวและก็ยังไม่แน่นอน”

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 14-09-2018 2:47:50 โพสต์โดย : apache คนดู อ่าน 58 คน คน