บุกทลาย8เครือข่ายโรแมนซ์สแกม เสียหายกว่า81ลบ.

บุกทลาย8เครือข่ายโรแมนซ์สแกม เสียหายกว่า81ลบ.

ตำรวจทลายเครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกมจับชาวไนจีเรีย 5 คน คนไทย 12 คนร่วมหลอกเหยื่อโอนเงิน พบมูลค่าความเสียหายกว่า 81 ล้านบาท
วันนี้ (15 ก.ย. 61) ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ทลาย 8 เครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม หรือเครือข่ายแสร้างรักออนไลน์ จับกุมผู้ต้องหา 17 คน เป็นชาวไนจีเรีย 5 คนและคนไทย 12 คน โดยพฤติกรรมของกลุ่มผู้ต้องหาจะปลอมตัวเป็นชายผิวขาวใช้ชื่อบัญชีปลอมต่างๆมาพูดคุยกับเหยื่อที่พอมีทักษะการสื่อสารในภาษาอังกฤษกระทั่งหลงเชื่อ จากนั้นจะออกอุบายต่างๆเช่น อ้างว่าจะส่งของขวัญมาให้แต่ต้องโอนเงินค่าธรรมเนียมหรือค่าภาษีมาก่อน ทำให้เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้

บุกทลาย8เครือข่ายโรแมนซ์สแกม เสียหายกว่า81ลบ.
บุกทลาย8เครือข่ายโรแมนซ์สแกม เสียหายกว่า81ลบ.

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รองผบ.ตร.) ระบุว่า ชุดสืบสวนติดตามเครือข่ายดังกล่าวตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา กระทั่งตอนนี้มีทั้งสิ้น 140 คดี ความเสียหาย 81 ล้านบาท ซึ่งเหตุในลักษณะแสร้งรักออนไลน์นั้นเกิดทุกสัปดาห์แต่ความเสียหายครั้งละเล็กน้อย สำหรับวิธีการแก้ไขจะจับคนไทยที่มีส่วนร่วมทั้งการโอนเงินและซื้อขายบัญชีธนาคารให้มากที่สุด ทั้งนี้ คนไทยที่เข้าไปมีส่วนร่วมดังกล่าวอาจมีความผิดร้ายแรงเทียบเท่าการมีส่วนร่วมกับกลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติ

ทั้งนี้ นายพีระพัฒน์ รองโฆษกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน กล่าวเตือนให้ประชาชนระมัดระวังในการโอนเงินไปยังบุคคลที่ไม่รู้จัก หากพบการกระทำใดที่จะเข้าข่ายกลุ่มแสร้งรักออนไลน์ หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ขอให้แจ้งมายังสายด่วนศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เบอร์ 1155 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ที่มา INN News
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา