“ธนาธร” รับทราบข้อหาโพสต์โจมตี คสช. ลั่นถ้าได้ร่วมรัฐบาลจะเสนอแก้ พ.ร.บ.คอม

“ธนาธร” รับทราบข้อหาโพสต์โจมตี คสช. ลั่นถ้าได้ร่วมรัฐบาลจะเสนอแก้ พ.ร.บ.คอม

คสช.

วันนี้ (17 ก.ย. 61) เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)​ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ น.ส.จารุวรรณ ศรันย์เกตุ ว่าที่กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ และนายไกลก้อง ไวทยการ ว่าที่นายทะเบียนพรรคอนาคตใหม่ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. และ ร.ต.ท.นวพล พัฒนิบูลย์ รอง สว. (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวนกรณีไลฟ์เฟซบุ๊กรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” และเพจอนาคตใหม่ – future forward party ตามข้อกล่าวหาว่าได้กระทำความผิดตามมาตรา 14 (2) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ

โดยนายธนาธร กล่าวว่า ในวันนี้กลุ่มตนมารับข้อกล่าวหาดังกล่าวกับเจ้าหน้าที่ ปอท. ซึ่งให้การปฏิเสธ เนื่องจากเพิ่งได้มาเป็นครั้งแรก โดยจะทำคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 45 วัน ซึ่งข้อความดังกล่าวเกี่ยวกับการดูด ส.ส. และการบังคับให้ ส.ส.เข้าร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

อย่างไรก็ตามไม่กังวลและจะไลฟ์ผ่านโซเชียลมีเดียต่อไป เพราะสื่อโซเชียลคือช่องทางที่ถูกที่สุดในการเผยแพร่อุดมการณ์ของพรรค สำหรับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เป็นปัญหาเชิงยุทธศาสตร์ที่ทำให้ประชาชนหวาดกลัว ปิดปากและลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน หากพรรคอนาคตใหม่ได้มีโอกาสเข้าร่วมรัฐบาลจะเสนอแก้ไข พ.ร.บ. ดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้มีการร่าง พ.ร.บ.ไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งในต่างประเทศมีไว้เพื่อป้องกันการเจาะระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เช่น ตลาดหุ้น ธนาคาร และสายการบิน แต่ที่ประเทศไทยมีไว้ใช้เพื่อป้องกันความมั่นคงของผู้มีอำนาจ และใช้จัดการกับผู้ที่เห็นต่าง

ด้านนายไกลก้อง กล่าวว่า เราอยากเห็นการเลือกตั้งของไทยเป็นปกติตามสากล โดยพรรคอนาคตใหม่จะมีการเผยแพร่อุดมการณ์ หาสมาชิก ระดมทุน รวมไปถึงการจัดทำนโยบาย ซึ่งคาดว่าในช่วงเดือน ต.ค. พรรคเราจะมีการจัดตั้งอย่างเป็นทางการ

ขณะที่เบื้องต้น พนักงานสอบสวน บก.ปอท. จะรอคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรจาก นายธนาธร ก่อน เพื่อประกอบการพิจารณาตามขั้นตอน จากนั้นจะดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 18-09-2018 10:04:07 โพสต์โดย : apache คนดู อ่าน 67 คน คน