ลดธงครึ่งเสา 3 วัน ไว้อาลัย “ประธานาธิบดีเวียดนาม” เสียชีวิต

นายกรัฐมนตรี สั่ง ส่วนราชการ-รัฐวิสาหกิจ ทั่วประเทศ ลดธงครึ่งเสา 3 วัน ไว้อาลัยการเสียชีวิตของประธานาธิบดีเวียดนาม

ประธานาธิบดีเวียดนาม
ประธานาธิบดีเวียดนาม

เว็บไซต์ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรณี นายเจิ่น ด่าย กวาง ถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 61 ปี ที่โรงพยาบาลทหาร ในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้ส่วนราชการ และรัฐวิสาหกิจ ลดธงครึ่งเสาทั่วราชอาณาจักร ในวันจันทร์ที่ 24 ถึง วันพุธที่ 26 กันยายน 2561 รวม 3 วันทำการ โดยขอความร่วมมือให้หน่วยงานของรัฐทุกแห่ง ลดธงครึ่งเสาตามกำหนดวันดังกล่าว

ทั้งนี้ วันที่ 24 ก.ย. 2561 พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปยัง สถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย เพื่อร่วมลงนาม แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรมของประธานาธิบดีเวียดนามด้วย

ประธานาธิบดีเวียดนาม
ประธานาธิบดีเวียดนาม

พล.ต.อ.เจิ่น ด่าย กวาง (Tran Dai Quang) ประธานาธิบดีของประเทศเวียดนาม ถึงแก่อสัญกรรม ด้วยวัย 61 ปี ที่โรงพยาบาลทหาร ในกรุงฮานอย ในวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่า สาเหตุการเสียชีวิตคืออาการป่วยรุนแรง ที่ทำให้ระยะหลัง พล.ต.อ.เจิ่น ด่าย กวาง มีร่างกายซูบผอม แต่เขาก็ยังคงทำหน้าที่ประธานาธิบดี จวบจนวาระสุดท้ายในการต้อนรับ แขกของประเทศที่เดินทางมาร่วมในการประชุม World Economic Forum on ASEAN ช่วงสัปดาห์ที่สองของเดือนกันยายนนี้เอง

เจิ่น ด่าย กวาง เคยดำรงตำแหน่งในกระทรวงความมั่นคงสาธารณะอันทรงอิทธิพลอยู่นานกว่า 40 ปี ก่อนจะขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีของเวียดนามเมื่อเดือนเมษายน 2559 เขามีชื่อเสียงเลื่องลือว่าเป็นผู้นำที่ดุดัน ไม่อดกลั้นต่อผู้ที่ไม่เห็นด้วย ตำแหน่งของเขาเป็นหนึ่งใน 4 ตำแหน่งผู้นำสูงสุดของเวียดนาม และแม้จะเป็นประมุขของรัฐอย่างเป็นทางการ แต่บทบาทของประธานาธิบดีส่วนใหญ่เป็นในเชิงพิธีการ เช่น ให้การต้อนรับผู้นำจากต่างประเทศและจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการทูตเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของเวียดนามบนเวทีโลก

ที่มา sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา