ประหารชีวิต ไซซะนะ ค้ายาข้ามชาติ – ให้การเป็นประโยชน์เหลือคุกตลอดชีวิต

ประหารชีวิต ไซซะนะ ค้ายาข้ามชาติ – ให้การเป็นประโยชน์เหลือคุกตลอดชีวิต

ประหารชีวิต ไซซะนะ ค้ายาข้ามชาติ - ให้การเป็นประโยชน์เหลือคุกตลอดชีวิต

ศาลสั่งประหารชีวิต “ไซซะนะ” กับพวกรวม 2 คน คดีค้ายาบ้า 1 ล้านเม็ด ให้การเป็นประโยชน์ลดโทษ 1ใน 3 คงจำคุกตลอดชีวิต – ยกฟ้อง 1 คน
ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษาคดียาเสพติด ที่พนักงานอัยการคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ฟ้อง นายไซซะนะ แก้วพิมพา นายชุมพร พนมไพร และ นายรัชพล รัฐสพลพกรณ์ หรือ กิมเล้ง เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานสมคบกันค้ายาเสพติดฯ

จากกรณี เมื่อระหว่างวันที่ 24 ก.ค.- 16 ก.ย 2558 จำเลยที่ 1-2 กับพวกอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ลำเลียงยาเสพติดจำนวน 2,381,400 เม็ด ไปส่งให้กับเครือข่ายทางภาคใต้ของไทย และ มาเลเซีย ต่อมาระหว่างวันที่ 17 – 22 ส.ค. 2558 จำเลยทั้งสาม ร่วมสมคบกันลักลอบส่งยาบ้าจำนวน 1 ล้านเม็ด ส่งให้เครือข่ายทางภาคใต้โดยติดต่อกับนายไซนุเด็ง มะ ที่ประเทศมาเลเซีย

โดยคดีที่โจทก์ยื่นฟ้องจำเลยร่วมกันครอบครองยาบ้า 2,381,400 เพื่อจำหน่ายนั้น พยานหลักฐานของโจทก์ยังรับฟังไม่ได้ว่า จำเลยร่วมกันกระทำความผิด จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย ให้ยกฟ้องในส่วนนี้

ส่วนคดีที่จำเลยร่วมกันครอบครองยาบ้า 1 ล้านเม็ด พยานหลักฐานของโจทก์รับฟังได้ว่า จำเลยที่ 1 เป็นผู้สั่งการให้จัดหารถยนต์เพื่อขนยาบ้า ไปส่งให้กับเครือข่าย เห็นว่าจำเลยที่ 1 และ 2 ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ส่วนจำเลยที่ 3 ยังไม่มีพยานหลักฐานยืนยันว่าเป็นผู้ทำธุรกรรมทางการเงินในมาเลเซีย และ สปป.ลาว

พิพากษาว่า จำเลยที่ 1 และ 2 มีความผิดตามฟ้องโจทก์ ลงโทษประหารชีวิต แต่คำให้การของจำเลยเป็นประโยชน์ ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยทั้งสองไว้ตลอดชีวิต และให้นับโทษต่อจากคดีที่ได้มีคำพิพากษาไปแล้วก่อนหน้านี้ ส่วนจำเลยที่ 3 ศาลพิพากษายกฟ้อง

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 26-09-2018 1:46:23 โพสต์โดย : apache คนดู อ่าน 55 คน คน