สภาพยาบาลแจง! หัวหน้าไอซียูบอกนางพยาบาลหวั่นคนไข้ตกเตียง เลยต้องกระชาก

สภาพยาบาลแจง! หัวหน้าไอซียูบอกนางพยาบาลหวั่นคนไข้ตกเตียง เลยต้องกระชาก

สภาพยาบาลแจง

สภาพยาบาลแจง! หัวหน้าไอซียูบอกนางพยาบาลหวั่นคนไข้ตกเตียง เลยต้องกระชาก
จากกรณีที่โลกโซเชียล เผยแพร่คลิปวิดีโอที่อัพโหลดโดยสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง เป็นคลิปนาทีนางพยาบาลคนหนึ่ง ที่โรงพยาลพุทธชินราช พิษณุโลก ทำความรุนแรงกับผู้ป่วยที่ป่วยหนัก ในห้องไอซียูของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง คลิปดังกล่าว กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถึงความไม่เหมาะสมของพยาบาล ต่อมาผู้บริหารโรงพยาบาลได้ออกมาขอโทษ และสั่งย้ายพยาบาลดังกล่าวออกไปแล้ว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.ย. ที่สภาการพยาบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ช่วยศาสตราจารย์อังคณา สริยาภรณ์ เลขาธิการสภาการพยาบาล พร้อมด้วยรองศาสตราจารย์ดร.อรพรรณ โตสิงห์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์สภาพยาบาล ได้ชี้แจงถึงการทำหน้าที่ของสภาการพยาบาล โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์อังคณา เปิดเผยว่า ในเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจของประชาชนโดยทั่วไป ตนก็รู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากเหตุการณ์คลิปวีดีโอที่ปรากฏขึ้นที่โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ที่ได้มีวิชาชีพพยาบาลปฎิบัติต่อผู้ป่วยด้วยความรุนแรง ทั้งนี้ทางสภาการพยาบาลต้องกราบขอโทษต่อประชาชน ที่ทำให้เกิดความกังวลใจในการปฎิบัติงานของกลุ่มวิชาชีพพยาบาลที่กระทำกับผู้ป่วยด้วยความรุนแรง ในฐานะที่ตนเป็นผู้กำกับดูแลผู้ที่ถือใบประกอบวิชาชีพการพยาบาล ตนไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และตนก็ได้รับรายงานการปฎิบัติหน้าที่จากโรงพยาบาลดังกล่าวแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งทางโรงพยาบาลที่เกิดเหตุก็ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และในขั้นตอนต่อไปก็จะได้มีการวิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อหาเหตุ หาวิธีการในการจะปรับปรุงแก้ไข ของพยาบาลท่านนี้ต่อไป ซึ่งทางสภาการพยาบาลเองก็จะได้ทำการสอบสวนการปฎิบัติหน้าที่ของพยาบาลท่านนี้อย่างแน่นอน รวมทั้งตนจะให้ความเป็นธรรม ทั้งผู้ป่วย และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้สภาการพยาบาลยืนยันได้ว่า ผู้ที่ถือใบประกอบวิชาชีพการพยาบาล มีความมุ่งมั่นที่จะทำให้ผู้ป่วยทุกรายหายป่วยจากโรคที่กำลังคุกคามผู้ป่วยโดยเร็ว ตนจึงขอให้ผู้ที่ถือใบประกอบวิชาชีพการพยาบาลหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

ผู้ช่วยศาสตราจารย์อังคณา เปิดเผยต่อว่า ส่วนการตรวจสอบพยาบาลท่านนี้ ทางสภาการพยาลและทางโรงพยาบาลที่เป็นต้นสังกัดของพยาบาลท่านนี้ก็จะได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อทำการสอบสวน หาเหตุของการเกิดขึ้น โดยการนำเหตุการณ์นั้นมาวิเคราะห์ว่าอะไรเป็นสาเหตุทำให้เกิดการณ์นั้น ส่วนสภาการพยาบาลจะรับเรื่องมาตรวจสอบ ในเรื่องจริยธรรมการทำงานของพยาบาลท่านนี้มาตรวจสอบได้ก็ต่อเมื่อ มีการร้องเรียนว่าพยาบาลท่านนี้ไม่ได้ปฎิบัติงานเป็นไปตามมาตรฐานของสภาฯ หรือเพราะการกล่าวโทษของสภาการพยาบาลเอง จากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการสอบสวนด้านจริยธรรม สอบสวนหามูลเหตุเป็นมาอย่างไร โดยจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อสอบสวน ซึ่งถ้าหากมีความผิดจริง ก็จะมีโทษตั้งแต่การว่ากล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ หรือพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพพยาบาลตามจำนวนปีที่แตกต่าง หรือเพิกถอนในอนุญาตฯ ก็มี

เลขาธิการสภาการพยาบาล กล่าวต่อว่า เบื้องต้นจากการสอบถามหัวหน้าหอผู้ป่วยวิกฤติบอกว่าพยาบาลคนนี้ทำงานดีมาตลอด รวดเร็ว ไม่มีกิริยารุนแรง ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทำแบบนี้ ช่วงขณะเกิดเหตุเป็นช่วงที่พยาบาลเห็นคนไข้อยู่ขอบเตียง เกรงว่าจะตกจึงใช้แรงกระชากเพราะปกติการขยับคนไข้ต้องใช้พยาบาลช่วยกันถึง 2 คน และยังมีความเป็นห่วงจึงใช้หมอรองศีรษะ อย่างไรก็ตามเรืองนี้ขอให้รอผลการตรวจสอบเพื่อหามูลเหตุที่แน่ชัด

แต่สำหรับในกรณีนี้ คนไข้จะอยู่ในกลุ่มผู้ป่วยหนัก ผู้ป่วยนั้นอยู่ในห้องอายุรกรรม ทำไมถึงเอาผู้ป่วยหนักไปอยู่ในห้องอายุรกรรม เพราะที่โรงพยาบาลนั่นผู้ป่วยเต็ม ซึ่งในห้องนั้นจะมีผู้ป่วยอยู่ 40 คน และมีผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ 7 ราย ซึ่งมี 11 คนที่ควรที่จะต้องอยู่ในห้องไอซียู แต่ห้องได้เต็มแล้ว และมีผู้ป่วยติดเตียงที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลยอีก 12 ราย ทั้งนี้หมดนั้นมีพยาบาลอยู่ 5 คน มีผู้ช่วยพยาบาลอีก 1 คน พนักงานดูแล 2 คน ซึ่งก็ต่ำกว่ามาตรฐานที่ทางสภาการพยาบาลกำหนด ที่ทางสภาการพยาบาลกำหนดให้พยาบาล 1 คน ต่อผู้ป่วย 4 คน แต่ที่โรงพยาบาลแห่งนั้นใช้พยาบาล 1 คนต่อผู้ป่วย 8 คน ทั้งหมดที่ตนพูดไม่ได้จะพูดเพื่อแก้ตัวแทนใคร แต่ตนพูดถึงสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นในการทำงาน เท่าที่ตนดูจากคลิปวีดีโอตนก็ยอมรับว่ามันรุนแรง แต่ตนก็ไม่รู้เหตุผลของการกระทำนั้น ซึ่งพยาบาลท่านนี้ก็ประสบการณ์การทำงานมาร่วม 10 ปีแล้ว จากนั้นก็ต้องตรวจสอบด้วยว่าคนไข้ได้รับบาดเจ็บหรือไม่ โทษที่หนักสุดคือการพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพพยาบาล สูงสุดคือพักใช้ 2 ปี หรือการเพิกถอนใบอนุญาต แค่โทษเท่านี้ก็ถือว่าหนักแล้ว นี้ก็เป็นครั้งแรกที่ทางพยาบาลได้กระทำกับผู้ป่วยแบบนี้ ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีปรากฎมาก่อนเลย ตนก็รู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก

รองศาสตราจารย์ดร.อรพรรณ เปิดเผยว่า ตนรู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก เพราะว่าตั้งแต่มีสภาการพยาบาล ทางสภาก็ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เลย กรณีที่ร้องเรืยนมี แต่ไม่เคยมีกรณีแบบนี้ ส่วนในคดีนี้อันแรกเลยต้องวิเคราะห์สาเหตุ และตั้งคณะทำงานสอบสวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดในเหตุการณ์ ทั้งญาติผู้ป่วย พอได้ผลการสอบสวนทางสภาฯจึงจะพิจารณาโทษของพยาบาลท่านนี้ได้

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา