ย้อน 4 คนไทยติดถ้ำหลวง “กลุ่มน้ำบาดาล” แอบตามหลืบไปทำงาน ฮีโร่อังกฤษออกมาช่วย

ย้อน 4 คนไทยติดถ้ำหลวง “กลุ่มน้ำบาดาล” แอบตามหลืบไปทำงาน ฮีโร่อังกฤษออกมาช่วย

 

 

จากกรณีที่ ฮีโร่อังกฤษเผยเจอ 4 คนไทยติดในถ้ำหลวง ก่อนช่วย 13 หมูป่า ซึ่งหากใครที่ติดตามข่าวเด็กติดถ้ำ จะทราบดีว่า 4 คนเหล่านั้นคือ 4 นักบาดาลที่ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการฯ ขณะนั้นเคยแจ้งว่ามีคนหายเข้าไปในถ้ำ 4 คนและยังไม่กลับออกมา จนมีนักดำน้ำชาวอังกฤษเข้าไปเจอและช่วยเหลือออกมาอย่างปลอดภัย

ย้อนเหตุการณ์นายกสมาคมน้ำบาดาลไทยกับพวกรวม 4 คน ติดอยู่ในถ้ำหลวง ก่อนที่สองนักดำน้ำชาวอังกฤษจะให้การช่วยเหลือ ตามการบอกเล่าในงานอีเวนท์ที่เกี่ยวกับถ้ำที่อังกฤษ ยังคงเป็นเรื่องเล่าที่กล่าวขานอย่างไม่จบสิ้น สำหรับภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อสองนักดำน้ำชาวอังกฤษ “ริค สแตนตัน” และ “จอห์น โวลันเธน” กล่าวในงาน Hidden Earth ซึ่งเป็นงานอีเวนท์ที่เกี่ยวกับถ้ำ จัดในซอมเมอเซท ประเทศอังกฤษ ว่า ได้เจอกับกลุ่มผู้ใหญ่ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง 4 คน จึงให้การช่วยเหลือโดยค่อยๆ พาออกมาทีละคนได้อย่างปลอดภัย ซึ่งสื่อต่างประเทศระบุว่า เรื่องนี้ไม่เคยมีการเปิดเผยกับสื่อมวลชนจำนวนมากที่ปักหลักทำข่าวในบริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. นักดำน้ำชาวอังกฤษได้ช่วยเหลือนายสุรพิณ ชัยชมภู อายุ 53 ปี นายกสมาคมน้ำบาดาลไทยกับพวกรวม 4 คน ออกมาจากถ้ำหลวงเมื่อเวลา 15.15 น. หลังนายสุรพิณกับพวกเข้าไปติดตั้งเครื่องสูบน้ำภายในห้องโถงที่ 3 ห่างจากสามแยกในถ้ำราว 800 เมตร แต่เกิดน้ำท่วมปิดทางออก ทำให้ติดอยู่ภายในถ้ำตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 27 มิ.ย. ตนกับพวกไม่สามารถข้ามไปยังฝั่งตรงข้ามที่มีความสูงราว 10 เมตร แต่ยังมีอาหารและน้ำติดตัวอยู่ กระทั่งช่วงที่เฝ้ารอมีนักดำน้ำชาวอังกฤษเข้ามาช่วยเหลือออกไปได้ปลอดภัย

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ต้องออกมาจัดระเบียบอาสาสมัครเพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน หลังพบว่าอาสาสมัครบางรายปฏิบัติงานโดยพลการ ทำให้เกิดดรามาในโซเชียลมีเดีย กล่าวหาว่าอาสาสมัครจะเข้าไปสำรวจแล้วมีคนไม่ให้เข้าไป จนนายณรงค์ศักดิ์ได้กล่าวตอบโต้ และอธิบายว่ากลุ่มของนายสุรทินเข้าไปโดยพลการ ทำให้เจ้าหน้าที่เสียเวลาค้นหา แทนที่จะได้มีเวลามาช่วยค้นหา 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำ