เปิดใจลูกสาวผู้ป่วยตกเตียง-รพ.ส่งหนังสือแจงสื่อ ทางลาดเก่า 23 ปี

เปิดใจลูกสาวผู้ป่วยตกเตียงได้รับเพียงกระเช้าดอกไม้แสดงความเสียใจ เรียกร้องผู้บริหาร รพ.นครพิงค์ ออกมาชี้แจง เตรียมนำหนังสือแจ้งความเข้าขอภาพวงจรปิดจากโรงพยาบาลใช้เป็นหลักฐาน รพ.นครพิงค์ ส่งหนังสือแจงสื่อ อ้างทางลาดเก่า 23 ปี

เปิดใจลูกสาวผู้ป่วยตกเตียง-รพ.ส่งหนังสือแจงสื่อ ทางลาดเก่า 23 ปี

ครอบครัวของผู้ป่วยชายวัย 62 ปี ที่ประสบเหตุตกเตียงผู้ป่วยขณะเคลื่อนย้ายจากโรงพยาบาลนครพิงค์ ไปยังโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำชี้แจงจากโรงพยาบาลถึงสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด เตรียมนำหนังสือแจ้งความเข้าขอภาพวงจรปิดจากโรงพยาบาลใช้เป็นหลักฐาน เผยหากอาการป่วยหนักขึ้นจากสาเหตุตกเตียงจะดำเนินการเรียกร้องสิทธิ์ ขณะที่โรงพยาบาลนครพิงค์รายงาน สสจ.ระบุสาเหตุเพราะทางลาดไม่ได้มาตรฐาน ยืนยันหัวไม่ได้กระแทกพื้นรุนแรง

เวลา 15.00 น. วันนี้ (27 ก.ย.61) คุณแนน ลูกสาวของนายแสวง ( ขอสงวนนามสกุล) ผู้ป่วยชายวัย 62 ปี ที่ประสบเหตุตกเตียงผู้ป่วย เปิดใจกับสื่อมวลชน โดยบอกว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากทางโรงพยาบาลนครพิงค์อย่างเป็นทางการ มีเพียงกระเช้าดอกไม้แสดงความเสียใจที่แนบนามบัตรของผู้อำนวยการโรงพยาบาล ส่งมาเยี่ยมคุณพ่อที่ขณะนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่อ้างว่าเป็นนักสังคมสงเคราะห์ แต่ไม่ระบุว่าสังกัดโรงพยาบาลใด ติดต่อขอเข้าพบเพื่อสอบถามข้อมูล

เหตุที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเพราะอุบัติเหตุ ความบกพร่องของอุปกรณ์ทางการแพทย์ หรือด้วยเหตุใดก็ตาม ทางครอบครัวอยากให้ผู้บริหารโรงพยาบาลแสดงความจริงใจด้วยการชี้แจงกับครอบครัว พร้อมยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากทางโรงพยาบาล ขณะที่ทางครอบครัวระบุว่าเตรียมนำเอกสารการแจ้งความเข้าไปขอภาพจากกล้องวงจรปิดของทางโรงพยาบาลเพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบการดำเนินคดี หลังจากที่ได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.แม่ริม เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ผ่านมา

คุณแนน บอกว่า การแจ้งความเพื่อให้ทางโรงพยาบาลออกมารับผิดชอบ หากพบว่าเกิดขึ้นเพราะเหตุสุดวิสัยก็เป็นโอกาสให้ทางโรงพยาบาลได้พัฒนามาตรฐานการให้บริการให้ดีขึ้น เพราะเป็นโรงพยาบาลประจำจังหวัดที่มีผู้ป่วยเข้ารักษาแต่ละวันหลายพันคน

ขณะที่ นายแพทย์ วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลนครพิงค์ ได้ทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงมายังสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่แล้ว เบื้องต้นทราบว่าช่วงเกิดเหตุระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังเคลื่อนย้ายผู้ป่วยส่งไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ขณะกำลังเข็นเตียงผู้ป่วยลงทางลาดหน้าอาคาร เตียงรถเข็นได้กระดกขึ้นเพราะน้ำหนักฝั่งหัวคนไข้ที่หนักกว่า จนทำให้ตัวคนไข้ไหลเลื่อนลงมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้รับเข้าไปประคองจึงไม่ได้ตกกระแทกพื้นรุนแรง

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้รีบนำตัวคนไข้เข้าห้องฉุกเฉินเพื่อสังเกตอาการจนแน่ใจว่า คนไข้ไม่ได้รับอันตราย หรือบาดเจ็บรุนแรง จึงได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่โงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

นายแพทย์ วรัญญู กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากอุปกรณ์ คือ รถเข็นชำรุดแต่อย่างใด ซึ่งทางโรงพยาบาลได้บำรุงรักษาและตรวจสอบให้พร้อมใช้งานอยู่ต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุทางโรงพยาบาลนครพิงค์กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดจากเหตุสุดวิสัย หรือความประมาทของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน โดยทางโรงพยาบาลมีมาตรการและระเบียบการลงโทษเจ้าหน้าที่อยู่แล้ว หากพบว่าเกิดจากความประมาทก็จะลงโทษตามระเบียบต่อไป

ส่วนกรณีที่ญาติผู้ป่วยยังติดใจ และได้แจ้งความไว้แล้วที่สถานีตำรวจภูธรแม่ริม นายแพทย์ วรัญญู กล่าวว่า ก็เป็นสิทธิ์ของญาติที่จะดำเนินการและเรียกร้อง ขณะที่ทางกระทรวงสาธารณสุขก็มีมาตรการตรวจสอบและพิจารณาข้อเท็จจริง ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากความบกพร่องในการบริการและการรักษาพยาบาลหรือไม่ หากตรวจสอบแล้วพบเป็นความบกพร่องก็จะมีการเยียวยาผู้เสียหาย และจ่ายเงินชดเชยให้ตามระเบียบของทางราชการต่อไป

ผู้ส่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันเดียวกัน โรงพยาบาลนครพิงค์ ได้ส่งหนังสือชี้แจงถึงสื่อมวลชน ระบุสาเหตุมาจากล้อรถเข็นเอียงเข้ากระทบกับรอยต่อของทางเชื่อมบริเวฯทางลาด จนรถเข็นเสียการทรงตัว เป็นเหตุให้ผู้ป่วยลื่นไถลออกจากรถเข็นไปทางด้านศีรษะ แต่พนักงานเปลได้ใช้แขนประคองศีรษะผู้ป่วยไว้ไม่ให้กระแทกพื้น หลังจากนั้นแพทย์ได้เอกซเรย์สมองซ้ำ ไม่ปรากฏอาการบาดเจ็บในตำแหน่งใหม่และได้ใส่ท่อช่วยหายใจเพื่อความปลอดภัยมากขึ้นในการเคลื่อนย้ายก่อนส่งต่อไปยังโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ พร้อมระบุว่าทางโรงพยาบาลได้มีทีมแพทย์ติดตามอาการของผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่าทางลาดชันจุดนี้ก่อร้างมานานกว่า 23 ปี และ ทางโรงพยาบาลได้เคยปรับแก้ไขลดความชันไปแล้วก่อนหน้านี้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ แต่ยังคงต้องปรับปรุงเพิ่มเติม ขณะนี้ทางโรงพยาบาลจะเร่งปรับปรุงเพื่อลดความลาดชันอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกและได้กำชับพนักงานให้มีความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระบุทางโรงพยาบาลจะไม่มีการแถลงข่าวกับสื่อมวลชน แต่เรื่องที่เกิดขึ้นได้ทำรายงานชี้แจงไปยัง สสจ.เชียงใหม่แล้ว พร้อมกับได้ประสานกับญาติผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง หากอาการดีขึ้นก็พร้อมรับกลับมาให้การรักษาต่อ

ที่มา : Mthai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา