รอลงอาญา สมัคร ดอนนาปี คุก 3 เดือน ปรับ 5 พัน คดีบุกรุกเขามิสก๊อก

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แถลงผลคำพิพากษาของศาลจังหวัดตาก คดีอาญาหมายเลขดำที่ 300/ 2561 นายสมัคร ดอนนาปี จำเลย ในฐานความผิด พ.ร.บ. ป่าไม้พ.ศ.2484 ยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าบนเขามิสก๊อก

รอลงอาญา สมัคร ดอนนาปี คุก 3 เดือน ปรับ 5 พัน คดีบุกรุกเขามิสก๊อก

วันนี้ (27 ก.ย.61) เวลา 10.00.น นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 และที่ปรึกษาหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) แถลงผลคำพิพากษาของศาลจังหวัดตาก คดีอาญา กรณี นายสมัคร ดอนนาปี จำเลย ในฐานความผิด พ.ร.บ. ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 ณ ห้องประชุมชั้น 5 อาคารศูนย์ปฏิบัติการป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

นายชัยวัฒน์ฯ ระบุว่า การแถลงข่าวในครั้งนี้เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง สืบเนื่องจากคณะเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า ได้ประสานหน่วยงานต่างๆประกอบด้วย กองกำลังรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตาก ทหาร ตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท) ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กรมป่าไม้ และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เข้าร่วมตรวจสอบบ้านพักตากอากาศบริเวณเขามิสก๊อก เลขที่ 277 บ้านประดาง หมู่ 3 ต.ประดาง อ.วังเจ้า จ.ตาก

เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเคยต้องคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 6 ให้จำคุกจำเลย (นางสวนีย์ ปิยะวี) 4 เดือน ปรับ 20,000 บาทโทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปีและให้จำเลยพร้อมบริวารออกจากที่เกิดเหตุ โดยเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2560 นายชัยวัฒน์ เป็นผู้แจ้งความกล่าวโทษซึ่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรวังเจ้า ได้ทำความเห็นสั่งฟ้อง

และพนักงานอัยการจังหวัดตากได้เป็นโจทก์ฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดตาก ตามพ.ร.บ.ป่าไม้พุทธศักราช 2484 ม.54 ห้ามมิให้ผู้ใด ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำการ ใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือ หรือครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น คดีอาญาหมายเลขดำที่ 300/2561

นัดฟังคำพิพากษาในวันพุธที่ 26 กันยายน 2561 เวลา 13.30 น. ทั้งนี้ศาลจังหวัดตากมีคำพิพากษาให้นายสมัคร ดอนนาปี จำเลย มีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้พุทธศักราช 2484 ม.54 ให้จำคุก 3 เดือนปรับ 5,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้เป็นเวลา 2 ปี โดยให้จำเลยและบริวารออกนอกพื้นที่

ข้อมูลจาก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ที่มา : Mthai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา