ช้างน้อยเพศผู้ หลงฝูงพลัดตกหนองน้ำนาน 2 วัน เร่งช่วยทัน

ช้างน้อยเพศผู้ หลงฝูงพลัดตกหนองน้ำนาน 2 วัน เร่งช่วยทัน

วานนี้ (29 ก.ย. 61) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก เจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชชุมพร-ระนอง ว่า เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา ขณะเดินป่าเพื่อสำรวจพื้นที่หมู่ 10 บ้านฉานเรน ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร ได้พบลูกช้างเพศผู้ชื่อ “ไอ้ด้วน”อายุ 2 ปี พลัดหลงจากฝูงตกลงไปในหนองน้ำกว้างประมาณ 3-4 เมตร ระหว่างร่องภูเขาสูงกว่า 100 เมตร มีสภาพอิดโรยนอนดิ้นพยายามจะลุกแต่ลุกไม่ไหวด้วยสภาพของหนองน้ำลึกประมาณ 60-70 ซม. เป็นโคลนตมและลื่น นอนซมหมดแรงร่างเกือบมิดน้ำ คาดว่าน่าจะตกหนองน้ำมาแล้วประมาณ 1-2 วัน โดยสังเกตจากสภาพร่างกายที่เหนื่อยล้าเต็มที

หลังจากนั้นได้แจ้งต่อ นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมทั้งได้สั่งการให้เร่งเข้าช่วยเหลือเจ้าด้วยช้างน้อยทันที โดยได้นำรถแบคโฮเข้าช่วยเหลือ

ทั้งนี้ สภาพร่างกายของ พลายด้วน ในช่วงที่พบก็คือ มีลักษณะงวงสั้นกว่าช้างทั่วไป มีงวงยาวแค่ 1 ใน 4 ของช้างปกติ จึงทำให้ชาวบ้านเรียกว่า “ไอ้ด้วน” หรือ “พลายด้วน” และการที่งวงมีลักษณะผิดปกติก็คงเป็นสาเหตุที่ทำให้การทรงตัวไม่ดีเหมือนช้างตัวอื่นๆ จึงทำให้พลัดตกลงไปในเหว และการตกลงไปในเหวยังทำให้ขาหลังทั้งสองข้างของพลายด้วนยังไม่สามารถกระดิกได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พลายด้วนสามารถกินน้ำและอาหารได้บ้าง

ที่มา : Mthai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา