นายกฯ เสียใจ คลิปฉาว รปภ.สนามบินตบทำร้ายนักท่องเที่ยวจีน

นายกฯ สั่งการทุกหน่วยเร่งฟื้นฟูความเชื่อมั่นไทยจีน เสียใจเหตุการณ์ รปภ.สนามบิน ทำร้ายนักท่องเที่ยวจีน

(30 ก.ย.) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจต่อกรณีที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานดอนเมือง ทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวจีน ระบุ เป็นเหตุการณ์ที่ไม่น่าเกิดขึ้น เพราะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยอย่างมาก

นายกฯ กล่าวว่า แม้นักท่องเที่ยวจะไม่แสดงเอกสารยืนยันการเข้าพักในประเทศไทย ไม่ยินยอมเข้าห้องพักรอผู้โดยสาร และแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ควรควบคุมอารมณ์และปฏิบัติตามหลักสากล เพราะสนามบินเป็นด่านแรกของประเทศ ซึ่งจะต้องเน้นจิตบริการเป็นสำคัญ

พร้อมกันนี้นายกฯ แสดงความเป็นห่วงความรู้สึกของชาวจีน เพราะก่อนหน้านี้เกิดเหตุการณ์เรือนักท่องเที่ยวล่มในทะเลภูเก็ต ทำให้นักท่องเที่ยวจีนลดจำนวนลงอย่างมาก และยังมาเกิดเหตุการณ์นี้ซ้ำอีกจึงได้สั่งการให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยทั้งในประเทศไทยและจีน เร่งฟื้นฟูความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาโดยเร็ว

พร้อมทั้งกำชับให้กระทรวงคมนาคม และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงไปตรวจสอบการปฏิบัติงานเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวและการตรวจคนเข้าเมืองให้เป็นไปด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม และสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวทุกชาติ โดยเฉพาะชาวจีน

ทางด้าน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้สั่งพักงานเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวแล้ว และจะมีคำสั่งไล่ออกต่อไป เนื่องจากถือเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ส่งผลเสียหายต่อประเทศ นอกจากนี้ยังได้พักงานผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง และ ผู้อำนวยการฝ่ายรักษาความปลอดภัย เป็นเวลา 30 วัน เพื่อสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และส่งผลการสอบสวนไปยังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยตรวจสอบต่อไป

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุทางท่าอากาศยานได้ประสานส่งตัวนักท่องเที่ยวจีนรายดังกล่าวกลับประเทศด้วยความเรียบร้อย รวมทั้งจะทำหนังสือผ่านสถานเอกอัครราชทูตจีน เพื่อขอโทษผู้เสียหายต่อไป

ที่มา sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา