ยกย่องหลวงพี่ “ปั๊มหัวใจ” ยื้อชีวิตคนเจ็บสำเร็จ

 

 

วัดบุญมีไชยวนาราม โพสต์วิดีโอผ่านเฟซบุ๊กของวัด ซึ่งเป็นคลิปที่บันทึกเหตุการณ์ขณะพระสงฆ์หนึ่งกำลังปั๊มหัวใจ หรือ ซีพีอาร์ ให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บคนหนึ่ง ที่ขี่จักรยานยนต์แล้วหลุดโค้ง จนนอนนิ่งอยู่บนสายหนึ่ง ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีข้อความบรรยายคลิปว่า

“หลวงพี่ฮีโร่ (เพิ่งจบหลักสูตรปฐมพยาบาลจากทีมหน่วยแพทย์ฉุกเฉินมาถวายความรู้ กำลังเดินทางกลับวัด ผ่านมาเจอเหตุแล้วลงไปช่วยผู้บาดเจ็บ) ฝากโยมทุกท่านถ้าเจออุบัติเหตุช่วยประเมินผู้ป่วยจับชีพจร บาดเจ็บหนักเบาแค่ไหนรีบโทร 1669 ถ้าหมดสติชีพจรไม่เต้นให้รีบปั๊มหัวใจ ด่วน นับ 1-30 อย่าให้ผู้ป่วยขาดอากาศนานเกิน 4 นาที ผู้ป่วยคนนี้ขาดอากาศนานประมาณ 20 นาที”

“จากคำพูดของชาวบ้านที่มาเจอก่อนอาตมา ซึ่งชาวบ้านคิดว่าผู้ป่วยคงเสียชีวิตแล้วเพราะนอนนิ่งและยืนรอรถฉุกเฉินประมาณ 20 นาทีเนื่องจากอยู่ห่างถนนหลัก 304 หลายกิโล แต่อาตมาคิดว่าแค่สลบไป จึงลงไปจับชีพจรดูก็ไม่ตอบสนองจึงรีบโทรหาหน่วยแพทย์ฯที่มาถวายความรู้ ให้รีบมาที่เกิดเหตุ ระหว่างที่รอจึงร่วมกันกับพระ 4-5 รูปปั๊มหัวใจ/ผู้ป่วย2คนมอไซค์หลุดโค้ง จุดเกิดเหตุบ้านคลองบง-คลองมะนาว อำเภอวังน้ำเขียว”

 

 

หลังจากคลิปนี้ เผยแพร่ไปในโลกโซเชียล ก็มีชาวเน็ตมาแสดงความเห็นชื่นชมทักษะของพระสงฆ์จำนวนมาก ว่าสามารถนำความรู้ที่ได้รับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริงๆ และนอกจากชาวเน็ตแล้ว เพจสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ -สพฉ.1669 ก็ได้นำไปแชร์ต่อด้วย พร้อมเขียนข้อความยกย่องพระสงฆ์ที่ปั๊มหัวใจผู้ประสบอุบัติเหตุ

“คุณพระช่วยที่แท้จริง ภาพที่เพื่อนๆ เห็นอยู่ในขณะนี้ คือ ภาพของหลวงพี่ฮีโร่ ที่เพิ่งจบหลักสูตรปฐมพยาบาลจากทีมหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน มาถวายความรู้ให้กับพระภายในวัด และระหว่างเดินทางกลับวัดเจอเหตุแล้วลงไปช่วยผู้บาดเจ็บ ณ จุดเกิดเหตุบ้านคลองบง-คลองมะนาว อำเภอวังน้ำเขียวค่ะ ใครๆก็ทำ CPR เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินให้รอดได้นะคะ ขออนุโมทนากับหลวงพี่ท่านด้วยค่ะ”

 

 

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

 

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 10-10-2018 7:48:49 โพสต์โดย : F10_Thank you คนดู อ่าน 41 คน คน