คุณพระช่วยที่แท้จริง “หลวงพี่” จับชีพจร-ปั๊มหัวใจคนเจ็บ ยื้อชีวิตสำเร็จ

คุณพระช่วยที่แท้จริง “หลวงพี่” จับชีพจร-ปั๊มหัวใจคนเจ็บ ยื้อชีวิตสำเร็จ

หลวงพี่

คุณพระช่วยที่แท้จริง! หลวงพี่ทำ CPR ยื้อชีวิตคนเจ็บสำเร็จ ดีกรีเพิ่งจบหลักสูตรปฐมพยาบาล

(10 ต.ค. 61) สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ วัดบุญมีไชย วนาราม โพสต์วิดีโอ กรณีพระภิกษุรูปหนึ่งกำลังช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บ ด้วยวิธีปฏิบัติการยื้อชีวิต หรือ CPR พร้อมข้อความว่า

“หลวงพี่ฮีโร่ (เพิ่งจบหลักสูตรปฐมพยาบาลจากทีมหน่วยแพทย์ฉุกเฉินมาถวายความรู้ กำลังเดินทางกลับวัดฯ ผ่านมาเจอเหตุแล้วลงไปช่วยผู้บาดเจ็บ) ฝากโยมทุกท่านถ้าเจออุบัติเหตุช่วยประเมินผู้ป่วยจับชีพจร บาดเจ็บหนักเบาแค่ไหนรีบโทร 1669 ถ้าหมดสติชีพจรไม่เต้นให้รีบปั๊มหัวใจ ด่วน นับ 1-30 อย่าให้ผู้ป่วยขาดอากาศนานเกิน 4 นาที ผู้ป่วยคนนี้ขาดอากาศนานประมาณ 20 นาที

จากคำพูดของชาวบ้านที่มาเจอก่อนอาตมา ซึ่งชาวบ้านคิดว่าผู้ป่วยคงเสียชีวิตแล้วเพราะนอนนิ่งและยืนรอรถฉุกเฉินประมาณ 20 นาทีเนื่องจากอยู่ห่างถนนหลัก304หลายกิโล แต่อาตมาคิดว่าแค่สลบไป จึงลงไปจับชีพจรดูก็ไม่ตอบสนองจึงรีบโทรหาหน่วยแพทย์ฯที่มาถวายความรู้ ให้รีบมาที่เกิดเหตุ ระหว่างที่รอจึงร่วมกันกับพระ4-5รูปปั๊มหัวใจ/ผู้ป่วย2คนมอไซค์หลุดโค้ง จุดเกิดเหตุบ้านคลองบง-คลองมะนาว อำเภอวังน้ำเขียว”

ซึ่งในเวลาต่อมา เพจเฟซบุ๊ก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ -สพถ.1669 ได้ส่งต่อโพสต์ดังกล่าว พร้อมเขียนข้อความว่า คุณพระช่วยที่แท้จริง ภาพที่เพื่อนๆเห็นอยู่ในขณะนี้คือภาพของหลวงพี่ฮีโร่ที่เพิ่งจบหลักสูตรปฐมพยาบาลจากทีมหน่วยแพทย์ฉุกเฉินมาถวายความรู้ให้กับพระภายในวัด และระหว่างเดินทางกลับวัดเจอเหตุแล้วลงไปช่วยผู้บาดเจ็บ ณ จุดเกิดเหตุบ้านคลองบง-คลองมะนาว อำเภอวังน้ำเขียวค่ะ ใครๆก็ทำ CPR เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินให้รอดได้นะคะ ขออนุโมทนากับหลวงพี่ท่านด้วยค่ะ

ภายหลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทำให้มีสมาชิกเฟสบุ๊กเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เช่น กล่าวชื่นชมทักษะความแม่นยำในการ CPR ผู้บาดเจ็บ หรือแสดงความคิดเห็นว่าทักษะการ CPR นั้น ควรจะบรรจุในแบบเรียนของเด็กนักเรียนเพื่อให้ประชาชนทุกคนสามารถทำ CPR ได้ในกรณีฉุกเฉิน เป็นต้น

ขอบคุณคลิป : วัดบุญมีไชย วนาราม

ที่มา :amarintvsanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 11-10-2018 9:50:16 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 77 คน คน