กรมศิลป์ชี้ทาสีทองวัดเก่า ผิดพ.ร.บ.โบราณสถาน ชาวเน็ตย้อนถามทามา 2 ปี

กรมศิลป์ชี้ทาสีทองวัดเก่า ผิดพ.ร.บ.โบราณสถาน ชาวเน็ตย้อนถามทามา 2 ปีแล้วทำไมเพิ่งขยับ

จากกรณีที่ทางบริษัทสีแห่งหนึ่งได้ทำการบูรณะวัดที่โดยการใช้สีทาทับโบราณสถาน วัดโพธาราม อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เป็นสีทองเหลืองอร่ามทั้งหลัง จนทำให้ในโลกออนไลน์มีการตั้งข้อสังเกต และวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักว่า การกระทำดังกล่าวเป็นทำลายโบราณสถาน โดยไม่มีการศึกษาข้อมูลการอนุรักษ์ก่อนนั้น

ก่อนที่ทางสำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรี จะมาโพสต์ว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับการบูรณะโบราณสถานดังกล่าวที่ดำเนินการโดยเอกชน โดยโพสต์หลังจากมีภาพปรากฏไปแล้ว 2 ปี จนทำให้ชาวเน็ตถามกลับว่า หากภาพดังกล่าวไม่เป็นกระแส ทางกรมศิลป์ฯคงไม่เคลื่อนไหว

 วัดโพธาราม อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

ด้านคณะกรรมการวัดโพธาราม อ.อู่ทอง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า โบสถ์แห่งนี้เป็นโบสถ์มหาอุตม์ที่มีอายุเก่าแก่ ในอดีตชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก ปิดตายไม่ได้ใช้งานมานานแล้ว ห้ามประชาชนเข้าไปโดยเด็ดขาด เพราะทางวัดเกรงว่าโบสถ์หลังนี้จะพังทลายลงมา

กระทั่งพระครูอนุกูลปัญญาวุธ (ปรีชา ปญฺญาวุโธ) พธ.บ. มารับตำแหน่งเจ้าอาวาส จนมาถึงปี พ.ศ.2558 มีกลุ่มจิตอาสาชื่อคนร่วมทาง กับพนักงานของธนาคารกรุงไทย เข้ามาติดต่อกับทางวัดเนื่องจากเห็นว่าโบสถ์หลังนี้ทรุดโทรมเป็นอย่างมาก จะขออนุญาตเข้ามาบูรณะเจ้าอาวาสจึงได้ปรึกษากับชาวบ้าน และประชุมลงความเห็นว่า การที่เขามาช่วยบูรณะก็เป็นเรื่องดี เพราะโบสถ์หลังนี้ใกล้พังแล้ว

กรมศิลป์ชี้ทาสีทองวัดเก่า ผิดพ.ร.บ.โบราณสถาน ชาวเน็ตย้อนถามทามา 2 ปี

ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร สุพรรณบุรี ที่ 2 เข้ามาแจ้งว่าโบสถ์หลังนี้มีอายุเกิน 100 ปี หน่วยงานเอกชน วัด ไม่สามารถมาบูรณปฏิสังขรณ์ได้ เนื่องจากผิดระเบียบของกรมศิลปากร ซึ่งหากจะทำอะไรต้องขออนุญาตผ่านกรมศิลปากรเสียก่อน อย่างไรก็ตามทางวัดและชาวบ้านก็ไม่ทราบว่าโบสถ์หลังนี้ มีอายุเท่าไหร่ และที่สำคัญทางกรมศิลปากรไม่เคยเข้ามาสำรวจ หรือแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับกฎหมายหรือระเบียบโบราณสถานแต่อย่างใด จนกระทั่งมีหน่วยงานเอกชนมาขอบูรณะโบราณสถานแห่งนี้ แล้วมีการแชร์ในโลกโซเชียลกลับกลายเป็นปัญหาขึ้นมา

ส่วนที่วัดลาวทอง ต.สนามชัย อ.เมือง ที่มีการทาสีทองเช่นเดียวกัน จากจิตอาสากลุ่มเดียวกัน เนื่องจากโบสถ์มีสภาพทรุดโทรมมาก สีต่าง ๆ ที่ทาไว้เริ่มหลุดร่อนออกมา ทางชาวบ้านและวัด ตกลงกันว่าให้เขาร่วมกันบูรณะ เปลี่ยนกระเบื้อง อุดรูรั่ว มุงหลังคา และโครงไม้ที่ผุเก่า ก่อนทาสีเป็นสีทอง

แต่ได้บอกให้ช่างเว้นหน้าบรรณโบสถ์ไว้ ไม่ให้ทาสีเนื่องจากเป็นสีชาด สีดั่งเดิมให้อนุรักษ์เอาไว้ แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรเข้ามาดูแล หรือแจ้งให้ทราบว่าผิดระเบียบของกรมศิลปากร เพิ่งทราบเมื่อมีชาวบ้านมาบอกว่าเพจของกรมศิลปากร มีคำสั่งห้ามทำอะไรกับโบราณสถานแห่งนี้ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาติดต่อเลย

ด้านนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการแชร์ภาพการทาสีทับโบราณสถาน เช่น วัดโพธารามและวัดลาวทอง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีกลุ่มบุคคลอ้างว่าได้บริจาคให้วัดด้วยความศรัทธานั้น ขณะนี้ทางกรมศิลปากรได้ขอให้ยุติการกระทำดังกล่าวโดยทันที เนื่องจากผิดหลักการอนุรักษ์ และเป็นการทำลายความเป็นของแท้ดั้งเดิมของโบราณสถาน อีกทั้งยังไม่ชอบด้วยกฎหมายเนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมศิลปากร ตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๓๕

​ทั้งนี้ อธิบดีกรมศิลปากร ได้สั่งการให้สำนักศิลปากรทั่วประเทศ ตรวจสอบข้อมูลโบราณสถานที่มีการกระทำลักษณะดังกล่าวและประสานกับวัดต่างๆ โดยเร่งด่วน ขอให้ยุติการดำเนินการทั้งหมดและหากเป็นการกระทำที่ผิดต่อ พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๓๕ ผู้ดำเนินการจะต้องรับผิดชอบและเข้าหารือกรมศิลปากรเพื่อดำเนินการแก้ไขทันที

ที่มา  เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร
คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 25-10-2018 9:15:59 โพสต์โดย : up2u คนดู อ่าน 176 คน คน