ชาวสกลนครร่วมอาลัย “เจ้าสัววิชัย” นำผ้าย้อมครามโกอินเตอร์ไป “เลสเตอร์ ซิตี้”

ชาวภูไท บ้านนาขาม ร่วมอาลัยการจากไปของ “เจ้าสัววิชัย” ผู้นำพาผ้าย้อมครามภูมิปัญญาท้องถิ่น จ.สกลนคร ไปสู่ของที่ระลึกสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษ

(30 ต.ค. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ของ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานบริษัทคิงเพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ของอังกฤษ ตกลงกลางลานจอดรถข้างสนามคิงเพาเวอร์สเตเดียม เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา แม้เหตุการณ์ดังกล่าวจะอยู่ไกลถึงประเทศอังกฤษ และในเวลาต่อมามีการแถลงอย่างเป็นทางการว่า นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ได้เสียชีวิตลง นำความโศกเศร้ามาสู่ครอบครัว และผู้ใกล้ชิด เช่นเดียวกันกับชาวบ้านภูไทกลุ่มเล็กๆ ใน จ.สกลนคร ที่ได้รับโอกาสเป็นผู้ผลิตของที่ระลึกจากวัสดุพื้นบ้าน นำไปสู่เวทีโลกในสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ก็รับรู้ถึงความโศกเศร้าและรู้สึกสะเทือนใจในเหตุการณ์นี้ด้วย

คุณยายสำหรัด สุนาพรม อายุ 69 ปี ประธานกลุ่มทอผ้าย้อมคราม บ้านนาขาม ต.เชิงชุม อ.พรรนานิคม จ.สกลนคร กล่าวว่า รู้สึกตกใจหลังทราบข่าว และเห็นใจกับครอบครัวคิงเพาเวอร์ ที่สูญเสียผู้นำไป ซึ่งสมาชิกในกลุ่มทอผ้า ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ไม่ค่อยเข้าถึงสื่อสมัยใหม่ รับรู้ข้อมูลจากคำบอกเล่าของลูกหลาน และกำลังปรึกษาว่าจะร่วมไว้อาลัยอย่างไร แต่ช่วงนี้สมาชิกต่างแยกย้ายไปเกี่ยวข้าว จึงต้องรอพูดคุยกันก่อน แต่ส่วนตัวของตนเองได้ตักบาตรทำบุญทุกวัน ช่วงนี้ทำได้ก็จะขอสวดมนต์ แผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลให้กับคุณวิชัยทุกวัน และรู้สึกเสียดายที่คนดีๆ นำความเจริญมาให้ ต้องมาจากไปเร็วขนาดนี้

สำหรับกลุ่มทอผ้าครามบ้านนาขาม ได้รับโอกาสจากกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ ที่มีโครงการเพื่อสังคม ‘คิง เพาเวอร์ ไทยเพาเวอร์ พลังคนไทย’ ที่ต้องการส่งเสริมศักยภาพของคนไทยให้ก้าวไกลสู่เวทีโลก และสร้างสรรค์สิ่งดีๆ สู่สังคมไทย ผ่านกิจกรรม 4 ด้าน หลัก อาทิ ด้านกีฬา ด้านดนตรี ด้านชุมชน และด้านการศึกษา คุณภาพชีวิต สาธารณสุข

โดยบ้านนาขาม จ.สกลนคร ได้รับเลือกนำผ้าย้อมครามไปเป็นของที่ระลึกใหม่ล่าสุดประจำสโมสรเลสเตอร์ ซิติ้ ภายใต้ชื่อ INDIGO โดยมีการเปิดตัวคอลเลคชั่นแรก เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ที่ประเทศอังกฤษ และปีนี้ คิงเพาเวอร์จึงได้ร่วมพัฒนาคอลเลคชั่นสองกับชุมชนบ้านนาขาม จ.สกลนคร โดยมีทีมครูช่างศิลปหัตถกรรม ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และทีมนักออกแบบของกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์มาร่วมออกแบบ มีผลิตภัณฑ์ทั้งหมวก เสื้อ ผ้าคลุม กระเป๋า โดยยังคงคุณสมบัติเด่นของผ้าสีย้อมคราม ได้แก่ เป็นสีธรรมชาติ 100% ผ้ามีความนุ่ม ระบายอากาศได้ดี สวมใส่สบาย และใช้ได้หลากหลายโอกาส ทุกชิ้นผ่านการย้อมด้วยมือแบบดั้งเดิม คือ ม้วน มัด และจุ่มในสีจนเกิดเป็นลวดลายเอกลักษณ์ที่งดงาม ประณีต ทำให้ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดมาหลายร้อยปีของชาวภูไท และบ้านนาขาม ได้เป็นที่รู้จักในระดับโลก

ที่มา sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 30-10-2018 10:59:22 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 98 คน คน