สั่งฟ้องแล้ว! แกนนำ #คนอยากเลือกตั้ง ฐานยั่วยุปลุกปั่น ชุมนุมสกายวอล์กปทุมวัน!

สั่งฟ้องรวด! 8 แกนนำเรียกร้องเลือกตั้ง ฐานยั่วยุปลุกปั่น ชุมนุมสกายวอล์กปทุมวัน!

สั่งฟ้อง คนอยากเลือกตั้ง – เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ ได้นำตัว นายรังสิมันต์ โรม,นาย สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายอานนท์ นำภา, นายเอกชัย หงส์กังวาน, นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล, นางสาวณัฏฐา มหัทธนา, และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ 8 เเกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ชุมนุม บริเวณสกายวอล์ค หน้าห้างเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ หรือ MBK39

สั่งฟ้องแล้ว! แกนนำ #คนอยากเลือกตั้ง ฐานยั่วยุปลุกปั่น ชุมนุมสกายวอล์กปทุมวัน!

เรียกร้องให้ คสช. จัดการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาส่งฟ้องต่อศาลในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 และ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ

สั่งฟ้องแล้ว! แกนนำ #คนอยากเลือกตั้ง ฐานยั่วยุปลุกปั่น ชุมนุมสกายวอล์กปทุมวัน!

โดย น.ส.ณัฎฐา กล่าวก่อนถูกนำตัวไปฟ้องว่า ในวันนี้เป็นขั้นตอนที่อัยการส่งฟ้องเราต่อศาล ซึ่งพวกเราได้เตรียมทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ไว้แล้ว ด้วยหลักการเดียวกับที่เคยยืนยันไปแล้ว ด้วยเราไม่เข้าข่ายเงื่อนไขอะไร ไม่มีเจตนาหลบหนี ก่อความวุ่นวาย ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานอะไรเลย คดีนี้ที่เราเคยได้ให้ความเห็นไว้

คือ อยากให้ทุกคนในกระบวนการยุติธรรมตระหนัก ว่า คสช.เป็นผู้ฟ้องเรา เป็นคู่กรณีโดยตรง ถ้าไม่อยากตกเป็นเครื่องมือ ก็ควรที่จะพิจารณาการปล่อยตัวชั่วคราวโดยรอบคอบ โดยในวันนี้คาดหวังว่าเราจะได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ เช่นเดียวกับที่ คุณวีระ สมความคิด ที่ถูกฟ้องไปก่อนหน้านี้ ซึ่งก็เป็นบรรทัดฐานมาสองครั้งแล้ว ก็คาดหวังให้เป็นเช่นนั้นต่อไป เพื่อให้เป็นบรรยากาศเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้ง คนอยากเลือกตั้งก็ไม่ควรจะต้องถูกกลั่นแกล้งไปมากกว่านี้

นางสาวณัฎฐา ยังกล่าวอีกว่า ตนอยากให้ความสำคัญในเรื่องเสรีภาพในการแสดงออก ต้องมองให้ชัดว่า คู่กรณีของคดีหลาย ๆ คดี ที่เกิดขึ้นในประเทศนื้ คือ คสช.และเป็นไปเพื่อปิดปากประชาชน บรรยากาศแบบนี้ถ้านำไปสู่การเลือกตั้ง ก็จะนำสู่การเลือกตั้งที่ไม่มีเสรีภาพ จะเป็นการเลือกตั้งที่ไร้ความหมาย เพราะฉะนั้นเสรีภาพในการพูดเป็นประเด็นที่อยากจะไฮไลท์มากที่สุด

เพราะสิ่งที่เราทำในวันที่ 27 มกราคม 2561 ก็คือการวิพากษ์ วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และบอกว่าเราต้องการการเลือกตั้งเท่านั้น และ คสช.เป็นผู้ฟ้องเรา เช่นเดียวกับเพลง ประเทศกูมี ที่ถูกข่มขู่ ดังนั้นจึง อยากให้เราช่วยกันปกป้องเสรีภาพในการแสดงออก

นายรังสิมันต์ กล่าวถึงกรณีที่ประเทศกำลังเข้าสู่บรรยากาศของการเลือกตั้ง แต่คดีของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งกลับพึ่งถูกสั่งฟ้อง ว่า เป็นเรื่องตลกดี เราได้เรียกร้องการเลือกตั้งมาโดยตลอด ถ้าหากรัฐบาลมีความประสงค์ให้มีการเลือกตั้งจริง ก็ไม่ควรดำเนินคดีกับเราตั้งแต่แรก ในเมื่อรัฐบาลต้องการจะจัดเลือกตั้ง เราก็ต้องการการเลือกตั้ง ทำไมการเรียกร้องสิ่งเดียวกันจึงกลายเป็นปัญหา จริงๆ ถ้าจัดให้มีการเลือกตั้ง รักษาสัญญา ทุกอย่างก็จบ อย่างไรก็ตามก็คงต้องดูกันต่อไปว่า

การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 นี้จะได้มีการเลือกตั้งจริงหรือไม่ แล้วจะเกิดการเลือกตั้งแบบใด เพราะการเลือกตั้งเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตย แต่ถ้าที่สุดแล้ว การเลือกตั้ง ไม่ฟรี ไม่แฟร์ ก็จะไม่ส่งผลอะไร สุดท้าย การเลือกตั้งก็จะไม่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับประเทศไทย ซ้ำร้ายเป็นการย้ำปัญหาของประเทศไทย ให้มากขึ้นกว่าเดิม ก็ขอให้คำนึงถึงประเทศด้วย ผ่านมากว่าห้าปีแล้ว ประเทศบอบช้ำพอแล้ว

นายเอกชัย กล่าวด้วยว่า ถ้านับจากวันนี้ ก็เหลือเพียง 116 วัน ก็จะถึงวันที่ 24 กุมภาพันธุ์ 2562 วันเลือกตั้ง แต่จนถึงวันนี้ยังมีบรรยากาศที่คลุมเครือ วันเลือกตั้งก็ยังไม่มีประกาศชัดเจน เรายังไม่เชื่อจนกว่าจะมีพระราชกฤษฎีกาออกมา รวมทั้งการพยายามดำเนินคดีคนอยากเลือกตั้ง ที่เคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ให้มีการเลือกตั้ง การคุกคาม นักเคลื่อนไหวในท้องที่ ที่มี ครม.สัญจร

รวมทั้งล่าสุดที่ นายดอน ปรมัตวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ระบุว่า ไม่ต้องการให้ต่างชาติ เข้ามาสังเกตการณ์ ถ้าจริงใจในการเลือกตั้งจริง ๆ ควรจะเปิดเสรีทุกอย่างจริง ๆ ไม่ใช่มากั๊กเรื่อง ปลดล็อคการเมืองเอย อะไรเอย หลาย ๆ อย่าง ทั้งที่เหลือเวลาอีกแค่ 116 วัน ทำให้คิดได้ว่า รัฐบาลมีความจริงใจกับการเลือกตั้งหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีเดียวกันนี้ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ได้ยื่นฟ้องวีระ สมความคิด ไปก่อนแล้ว ซึ่งนายวีระได้รับการปล่อยชั่วคราวโดยใช้รับบประเมินความเสี่ยงเเทนหลักทรัพย์

โดยขณะนี้ศาลได้รับฟ้องแล้ว และขณะนี้กำลังทำการยื่นประกันต่อศาล และรอคำสั่งศาลเรื่องการประกันตัว

ที่มา  เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร 
คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง เลือกตั้ง 2562  คนอยากเลือกตั้ง

‘เสรีพิศุทธ์’ ยื่น 1.5 ล้านบาท ประกันตัวคนอยากเลือกตั้ง สอน ตร.ต้องรับใช้ประชาชน
‘เสรีพิศุทธ์’ ยื่น 1.5 ล้านบาท ประกันตัวคนอยากเลือกตั้ง สอน ตร.ต้องรับใช้ประชาชน

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 1-11-2018 3:28:30 โพสต์โดย : up2u คนดู อ่าน 61 คน คน