สธ.เตือนเว็บไซต์ปลอมอ้างชื่อกระทรวงสาธารณสุขหลอกขายยา

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ปลอม แอบอ้างชื่อกระทรวงสาธารณสุข ใช้ โลโก้ปลอม อ้างเป็นแพทย์ หลอกขายผลิตภัณฑ์ สร้างความเสียหายให้กระทรวงสาธารณสุข เตรียมดำเนินการตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560

สธ.เตือนเว็บไซต์ปลอมอ้างชื่อกระทรวงสาธารณสุขหลอกขายยา

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า จากการที่มีเว็บไซต์ปลอมอ้างเป็นกรมสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข โฆษณาขายผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก สร้างความเสียหายให้กระทรวงสาธารณสุข มีภาพและชื่อนายแพทย์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ซึ่งอาจทำให้ประชาชนหลงเชื่อ ขอชี้แจงว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่มีกรมสุขภาพ โลโก้สัญลักษณ์ประจำกระทรวงไม่ใช่งูพันคบเพลิงบนพื้นกากบาทสีเขียว เว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข คือ https://www.moph.go.th ได้มอบให้กองกฎหมายดำเนินการทางกฎหมาย พร้อมให้ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ทำหนังสือถึงผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ให้ตรวจสอบและระงับการเผยแพร่เว็บไซต์ดังกล่าว ส่วนชื่อของนายแพทย์ที่ปรากฏในเว็บไซต์คือ นพ.เจตพล พิทักษ์สถาพร ไม่พบในเว็บไซต์ของแพทยสภาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าว มีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 “มาตรา 14 ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ” (1)โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา

ขอให้ประชาชนพิจารณาข้อมูลที่ได้รับจากสื่อต่าง ๆ อย่างรอบด้าน อย่าหลงเชื่อการโฆษณา หากไม่แน่ใจสามารถแจ้งหรือสอบถามความถูกต้องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือหน่วยงานที่ถูกกล่าวอ้างก่อน ไม่ส่งต่อข้อความหรือภาพโดยไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ควร “เช็คก่อนแชร์” ทุกครั้ง

ที่มา : Mthai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ