หลวงปู่ลี วัดภูผาแดง ศิษย์เอกหลวงตาพระมหาบัว สิริอายุ 96 ปี

หลวงปู่ลี วัดภูผาแดง ศิษย์เอกหลวงตาพระมหาบัว ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 96 ปี

หลวงปู่ลี วัดภูผาแดง ศิษย์เอกหลวงตาพระมหาบัว สิริอายุ 96 ปี

วันที่ 3 พ.ย. 2561 วัดป่าเกสรศีลคุณธรรมเจดีย์ (ภูผาแดง) อำเภอหนองวัวซอ จ.อุดรธานี ได้ออกประกาศ เรื่องการมรณภาพขององค์หลวงปู่ลี กุสลธโร โดยพระอาจารย์วันชัย วิจิตฺโต เจ้าอาวาสวัด แจ้งว่า หลังจากมีอาการอาพาธด้วยโรคชรา ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 รวมสิริอายุ 96 ปี 1 เดือน 11 วัน โดยคณะศิษยานุศิษย์และพระอุปัฎฐากได้ดูแลอย่างใกล้ชิด จนถึงวันที่ 3 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.15 น. หลวงปู่ได้ละสังขารอย่างสงบ ณ ห้องปลอดเชื้อข้างศาลาใหญ่

สำหรับ “หลวงปู่ลี กุสลธโร” เกิดวันจันทร์ที่ 5 กันยายน 2465 ปีจอ ที่บ้านเก่า ตำบลบ้านเก่า อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ลูกศิษย์หลวงตา มหาบัว ญาณสัมปันโน หนึ่งในแม่ทัพธรรมสายวัดป่า บวชเณรเมื่อครั้งงานเผาศพหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต และเมื่ออุปสมบทได้ฉายานามว่า “กุสลธโร” แปลว่า “พระผู้ทรงไว้ซึ่งความดี”

‘หลวงปู่ลี’ ได้ติดตามหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน จนกระทั่งมาสร้างวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี ได้รับการยกย่องจากหลวงตาว่าเป็น “เศรษฐีธรรม” และหลวงตามักเรียกนามท่านสั้นๆว่า “ธรรมลี” มักติดตามหลวงตามหาบัว ไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั้งยังเป็นศิษย์ที่ซื่อสัตย์ เคารพยำเกรงและปฏิบัติตามคำสอนครูบาอาจารย์ อย่างหาที่ติมิได้

ที่มา : Mthai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 4-11-2018 2:00:29 โพสต์โดย : zoomza คนดู อ่าน 50 คน คน