13 หมูป่าพบฮีโร่! ผู้เจอและช่วยชีวิต

“How many of you ?”

“Thirteen”

หมูป่าพบฮีโร่! ผู้เจอและช่วยชีวิต : บทสนทนาแห่งปีระหว่าง จอห์น โวลันเธน นักดำน้ำชาวอังกฤษ และ น้องอดุลย์ ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน หนึ่งในทีมหมูป่า ที่สร้างความโล่งอกและความสุขใจให้ชาวโลกหลังเฝ้าติดตามปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในช่วงเดือนก.ค.

ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร นักดำน้ำจากทั่วโลกร่วมปฏิบัติภารกิจพา 13 ชีวิตออกจากถ้ำ จอห์น โวลันเธน และเพื่อนๆ นักดำน้ำชาวอังฤษส่วนหนึ่งต้องเดินทางกลับประเทศ ขณะที่อีกส่วนหนึ่งอยู่ร่วมภารกิจและเป็นหนึ่งในกลุ่มนักดำน้ำที่พาเด็กๆ ออกมา

และแล้ว!! วีรบุรุษของเด็กๆ ก็ได้เจอหน้าเด็กหมูป่าอีกครั้งเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม

ภายในงานมอบรางวัล “ไพรด์ ออฟ บริเตน อวอร์ด 2018” (Pride of Britain Awards 2018) ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรม Grosvenor House ประเทศอังกฤษ มีการมอบรางวัลให้ทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษ หนึ่งในนั้นคือ จอห์น โวลันเธน

ขณะที่ ฮีโร่ทุกคนยืนอยู่บนเวที ผู้จัดงานสร้างเซอร์ไพร้ส์ด้วยการเชิญเด็กๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ และโค้ชเอก เอกพล จันทะวงษ์ ซึ่งอยู่ระหว่างการร่วมกิจกรรมที่ประเทศอังกฤษ เป็นผู้เชิญรางวัลอันทรงเกียรตินี้มอบให้ฮีโร่ของพวกเขา สร้างความประทับใจให้เหล่าฮีโร่และผู้ชมในฮอลล์

เด็กๆ ทีมหมูป่ายังมอบการ์ดขอบคุณผู้ที่พบและช่วยชีวิตพวกเขาออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยพร้อมพวงมาลัย ภายในการ์ดเขียนข้อความว่า “You are my heroes. Thank you very much from the bottom of our hearts. We love you คุณคือฮีโร่ของเรา ขอบคุณจากก้นบึ้งหัวใจของพวกเรา พวกเรารักคุณ” เรียกเสียงปรบมือดังกึกก้องจากผู้ร่วมงาน

หลังลงจากเวที เด็กๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ คุกเข่ากราบพร้อมมอบพวงมาลัยและชามสังคโลก สัญลักษณ์แทนความเคารพและขอบคุณให้ทีมนักดำน้ำ เด็กๆ และฮีโร่ของพวกเขาต่างสวมกอดและถ่ายรูปร่วมกันอย่างอบอุ่น

เฟซบุ๊ก The Pride of Britain Awards ระบุว่า ผู้ชนะรางวัลแห่งความกล้าหาญอันยอดเยี่ยม (Outstanding Bravery Award) คือวีรบุรุษในชีวิตจริง ในขณะที่พวกเรากำลังลุ้นโชคชะตาของเด็กชายทั้ง 12 คนและโค้ชฟุตบอลวัย 25 ปีของพวกเขาให้ออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย วีรบุรุษเหล่านี้กำลังพยายามสุดชีวิตเพื่อช่วยพวกเขา

ผู้ชนะ รางวัลแห่งความกล้าหาญอันยอดเยี่ยมคือนักดำน้ำชาวอังกฤษผู้มากด้วยความ สามารถ ได้แก่ จอห์น โวลันเธน, ริก สแตนตัน, เจสัน มัลลิสัน, คริส เจเวล, จอช แบรตช์ลีย์ และ คอนเนอร์ โร

ประธานสภากู้ภัยในถ้ำของประเทศอังกฤษ บิล ไวต์เฮาส์ กล่าวชื่นชมทีมนักดำน้ำว่า “พวกเขาคือทีมชั้นยอด พวกเขามีทักษะและศักยภาพในการทำภารกิจให้สำเร็จ

ทักษะและความกล้าหาญที่นำมาสู่ภารกิจที่ประสบความสำเร็จนี้น่าทึ่งยิ่งนัก คำขอบคุณไม่เพียงพอสำหรับการตอบแทนวีรบุรุษเหล่านี้”

โค้ชเอกและเด็กๆ ทีมหมูป่า ยังได้ไปออกรายการ This Morning ทางสถานีไอทีวีของอังกฤษ ร่วมกับทีมนักดำน้ำผู้ช่วยชีวิต ช่วงหนึ่งพิธีกรถามน้องมาร์ค ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม ซึ่งตัวเล็กและผอมมาก ในช่วงแรกไม่สามารถหาหน้ากากดำน้ำที่พอดีกับใบหน้าได้ โดยถามว่ารู้สึกอย่างไรที่หน้ากากของหนูแตกต่างจากคนอื่น

คำตอบของน้องมาร์คพร้อมใบหน้าที่ดูเศร้าเล็กน้อยสร้างความสะเทือนใจให้ผู้ชมว่า “นึกว่าไม่ได้ออกแล้วครับ”

ทางรายการยังเผยแพร่คลิปของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ และ แฮรี่ เคน สองนักเตะซูเปอร์สตาร์ระดับโลก ที่กล่าวทักทายให้กำลังใจเด็กๆ ขอให้เดินตามความฝัน ดีใจที่มาที่นี่ และดีใจที่ได้เจอกัน เรียกรอยยิ้มและความประทับใจจากเด็กๆ ทีมหมูป่า

ในตอนท้ายรายการ โค้ชเอกกล่าวกับนักดำน้ำ ผู้ช่วยชีวิตว่า “อยาก ขอบคุณจากใจ ทั้งๆ ที่พี่กับพวกเราไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ไม่เคยพบปะ และไม่ใช่ญาติ แต่พี่ๆ ทุกคนยอมเสี่ยงชีวิตเข้ามาช่วยเหลือพวกผมทุกคนออกมาอย่างปลอดภัย ตอนแรกพวกผมก็คิดเหมือนพี่ว่าพี่เป็นแค่คนแปลกหน้า แต่ตอนนี้หลังจากพี่ๆ เสี่ยงชีวิตมาช่วยเหลือ ทุกคนคิดว่าพี่ไม่ใช่คนแปลกหน้า แต่เหมือนคนในครอบครัวมากกว่า”

คำตอบของโค้ชเอกสร้างความซาบซึ้งกินใจให้ กับล่ามจนต้องหยุดนิ่งไปชั่วครู่ ก่อนจะถอดความหมายให้นักดำน้ำฟังด้วยนำเสียงสั่นเครือ โดยนักดำน้ำตอบกลับมาว่าพวกเขายินดีมากที่ได้ช่วยทุกคน เก่งมากที่ทุกคนเป็นเด็กกล้าหาญ

“I want to hug ผมอยากกอดคุณ” เสียงจากน้องอดุลย์ดังขึ้น ก่อนที่โค้ชเอกและเด็กๆ ทุกคนจะเดินมาคุกเข่าไหว้และสวมกอดฮีโร่ของพวกเขา

คลิปนี้สร้างความประทับใจหลังมีการเผยแพร่ไปทั่วโลก ผู้ชมต่างคอมเมนต์ว่า…

น้ำตาไหลเมื่อได้เห็นภาพอันอบอุ่นนี้

ที่มา ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 5-11-2018 1:40:32 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 303 คน คน