ชาวคลองสามวาผวา พบรอยเท้าคล้ายหมีในเขตชุมชน กรมอุทยานฯลงพื้นที่พิสูจน์

ชาวคลองสามวาผวา พบรอยเท้าคล้ายหมีในเขตชุมชน แมวหายไปหลายตัว กรมอุทยานฯลงพื้นที่พิสูจน์

จากกรณีชาวบ้านซอยราษฎร์นิมิตร แขวงสามวาตะวันออก เขตของสามวา กรุงเทพฯ พบรอยเท้าสัตว์ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นรอยเท้าของสัตว์ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นรอยเท้าของหมีจำนวนหลายรอย พบว่าเป็นรอยเท้าที่มีความชัดเจนขนาดความกว้างและความยาวอยู่ที่เกือบ 10 เซนติเมตร ขณะเดียวกันยังพบร่องรอย ขีดข่วนทำลายบริเวณต้นกล้วยอีกด้วย อีกทั้งไม่นานมานี้มีแมวของชาวบ้านหายไปหลายตัวนั้น

ทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ได้ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับ นายวรชัย คำฝอย อายุ 52 ปี ผู้ดูแลพื้นสวนที่ดังกล่าว และเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า เมื่อ 2- 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาช่วงเวลากลางดึก ตนได้ยินเสียงแปลกๆ อยู่บริเวณต้นกล้วยข้างบ้าน จึงมองผ่านหน้าต่างออกมาดูแล้วก็เห็นเป็นสัตว์ขนาดใหญ่เท่าลูกวัว 1 ตัว แล้วก็เห็นขนาดใหญ่กว่าสุนัขอีก 2 ตัว ตนคาดว่าน่าจะเป็นแม่ลูกกัน ซึ่งตัวแม่กำลังใช้เล็บข่วนให้ต้นกล้วยหักล้มลงมาแล้วจากนั้นก็ฉีกกินลำต้นกล้วยอยู่

ชาวคลองสามวาผวา พบรอยเท้าคล้ายหมีในเขตชุมชน กรมอุทยานฯลงพื้นที่พิสูจน์

ขณะนั้นตนตกใจมากทำอะไรไม่ถูกได้แต่ยืนดูไปเรื่อยๆ ผ่านไปสักพักตัวที่คาดว่าน่าจะลูกได้ไล่ตะปบลูกแมววิ่งรอบบ้านตนเสียงดัง เมื่อตัวแม่เห็นลูกวิ่งไล่ตะปบแมวก็วิ่งไล่บ้าง ตนเห็นแบบนั้นจึงส่งเสียงออกไปหนึ่งครั้งหวังจะไล่ จนทำให้ทั้ง 3 ตัวตกใจ กระโจนออกหน้าประตูรั้วพร้อมกับคาบเอาลูกแมวไปด้วย

ยืนยันว่าน่าจะเป็นหมีไม่ใช่สุนัขแน่นอน อีกอย่างชาวบ้านแถบนี้นับถือศาสนาอิสลามไม่มีใครเลี้ยงสุนัขแน่นอน แต่ถ้าเป็นสุนัขจรจัดก็ไม่มีตัวโตขนาดนี้ เพราะลักษณะที่เห็นนั้นเป็นสัตว์ตัวใหญ่หน้าแหลมยาวเหมือนสุนัข แต่ตัวใหญ่ประมาณลูกวัว สูงประมาเอว แล้วลูกอีกสองตัวก็โตกว่าสุนัขนิดหนึ่งสีดำ และสีน้ำตาลไหม้ตัวหนึ่ง และเพราะแสงไฟตรงรั้วหน้าบ้านส่องออกมาทำให้ตนเห็นทั้ง 3 ตัวกับตาอย่างชัดเจน พอเห็นแบบนี้แล้วตกฟ้ามืดก็กลัวไม่กล้าลงจากบ้าน แม้แต่จะเข้าไปในสวนก็ยังไม่กล้า

ขณะที่ นายอนันต์ วงศ์หวังจันทร์ อายุ 66 ปี และนางฟอง วงศ์หวังจันทร์ อายุ 57 ปี ชาวบ้านเจ้าของพื้นที่อีกรายหนึ่ง เล่าว่า เมื่อช่วงกลางดึกของวันเสาร์ที่ 3 พ.ย.61 ตนตื่นขึ้นมาเพราะได้ยินเสียงดังแปลกๆ เหมือนมีตัวอะไรกำลังขู่อยู่ แต่เป็นเสียงที่ขู่อยู่ในลำคอ ในตอนแรกก็นึกว่าคนขากน้ำลาย แต่พอมาดูก็ไม่มีอะไร

แต่พอออกมาอีกทีประมาณ 6 โมงเช้า ก็เห็นต้นกล้วยสองต้นหักล้มอยู่ จึงเรียกกันมาดูก็เห็นรอยเล็บข่วนต้นกล้วยเต็มไปหมด และเมื่อมองไปรอบๆ ก็เห็นว่ามีรอยอุ้งเท้า ทั้งเล็กทั้งใหญ่เดินย่ำอยู่ในแปลงนา ซึ่งเห็นได้ชัดเลยว่าไม่ใช่ของสุนัขอย่างแน่นอน ตอนนี้กลัวมากตอนกลางคืนก็ไม่กล้าออกไปไหนต้องรีบปิดบ้านเพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย

จากการสอบถามชาวบ้านส่วนใหญ่บอกว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งแล้ว จนสุดท้ายชาวบ้านอยู่ด้วยความหวาดระแวงไม่ไหวจึงตัดสินใจไปร้องเรียนให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ ทั้งนี้ชาวบ้านต่างก็คาดการณ์ว่าหมีร่องรอยที่เจอไม่ใช่ของสุนัขแน่นอน อาจจะต้องเป็นสัตว์ที่ใหญ่กว่านั้น และคงต้องเป็นหมีแน่ๆ ซึ่งคิดน่าจะถูกคนจับและลำเลียงเข้ามา

เมื่อเจอด่านตรวจเลยตัดสินใจปล่อยทิ้งบริเวณนี้ เพราะทางเส้นนี้เป็นทางลัดสามารถออกสู่ อำเภอลำลูกกา รวมไปถึงจังหวัดนครนายก และปราจีนบุรีได้ ตอนนี้ชาวบ้านได้เอาขนุนสุกมาวางล่อ ตามจุดต่างๆของบริเวณบ้านเพื่อให้สัตว์ที่คาดว่าน่าจะเป็นหมีออกมาจะได้ทำการแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาจับ

อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้ (5 พ.ย.) เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ และทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบร่องรอยดังกล่าวแล้ว โดยได้มีการเก็บตัวอย่างหลักฐานที่คาดว่าจะเป็นสัตว์ที่ชาวบ้านเห็นไปตรวจสอบ อาทิ ขนสัตว์ ทั้งสีดำและสีน้ำตาลที่ตกอยู่บริเวณรั้วของชาวบ้าน รวมไปถึงมูลอุจจาระที่คาดว่าจะของสัตว์ดังกล่าวไปตรวจสอบให้ละเอียด รวมไปถึงใช้โดรนบินตรวจสอบพื้นที่โดยรอบเพื่อหาความเป็นไปได้

ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ให้คำยืนยันว่าสิ่งที่ชาวบ้านพบนั้นเป็นหมีหรือไม่ แต่ในอีกมุมหนึ่งมีการสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นสุนัขที่วิ่งไล่ตะปบแมวจนทำให้เกิดร่องรอยดังกล่าวขึ้น เพราะหมีไม่น่าจะเข้ามาอยู่ในพื้นที่โล่งและใกล้เขตชุมชนได้ถึงขนาดนี้ และปกติจะชอบอยู่ในพื้นที่แห้ง แต่บริเวณโดยรอบเป็นพื้นที่ชื้นแฉะ แต่พื้นที่แห่งนี้ยังไม่เคยมีประวัติการตรวจพบการลักลอบขนสัตว์ป่ามาก่อน

แต่เพื่อความสบายใจของชาวบ้านเจ้าหน้ากรมอุทยานและตำรวจ ขอความร่วมมือจากชาวบ้านที่เมื่อพบอะไรผิดปกตินอกจากนี้อีกอยากให้รีบแจ้งทันที และอย่าพึ่งตื่นตระหนัก

ที่มา   เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร 
คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 6-11-2018 9:20:32 โพสต์โดย : up2u คนดู อ่าน 142 คน คน