ตชด.บุกสวนยางฯ พบรถกระบะไร้เงาคนขับซุก “ไม้พะยูงหวงห้าม” มูลค่ากว่า 2 แสน

ตชด.บุกสวนยางฯ พบรถกระบะไร้เงาคนขับซุก “ไม้พะยูงหวงห้าม” มูลค่ากว่า 2 แสน

( 21 พ.ย. 61 ) พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 มอบหมายให้ พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย ผบร้อย ตชด.237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการข่าว ตชด.แถลงการจับกุมตรวจยึด รถยนต์กระบะ โตโยต้า วีโก้ ทะเบียน สีขาว บห – 5068 สุพรรณบุรี ติดตั้งหลังคาทึบบรรทุกสินค้า
โดยภายใน พบมีการซุกซ่อนบรรทุก “ไม้พะยูงหวงห้าม” จำนวน 17 ท่อน ความยาวประมาณ 2 เมตร รวมปริมาตร ประมาณ 0.20 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าประมาณ 2 แสนบาท

โดยตรวจยึดได้ บริเวณถนนใกล้สวนยางพารา ในเขตพื้นที่ บ้านเหล่าสวนกล้วย ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม หลังขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ได้พยายามลักลอบ ลำเลียงขนส่งไม้พะยูงหวงห้าม มาจากต่างพื้นที่ เพื่อนำมาเตรียมลงเรือขนส่งข้ามไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน

เจ้าหน้าที่สืบทราบจึงได้สืบสวนติดตามจับกุมได้ แต่คนขับได้ไหวตัวทิ้งรถหลบหนี ขณะเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุม ในช่วงกลางดึกของเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งจะได้เร่งตรวจสอบ ขยายผลติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดยไม้พะยูงดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ขบวนการไม้พะยูงข้ามชาติ จะมีการลักลอบตัดมาจากหลายพื้นที่ ก่อนจะมีการลักลอบขนมา ในพื้นที่ จ.นครพนม เพื่อนำมาพักไว้ รอการส่งออกไปขาย ซึ่งจะนำไปลงเรือข้ามแม่น้ำโขง ข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ไปยังเวียดนาม ปลายทางคือจีน

ซึ่งในช่วงปีนี้ถือว่า มีการลักลอบลดลง เนื่องจากมีการเพิ่มมาตรการเข้มในการปราบปราม รวมถึงมีปัญหาเรื่องไม้พะยูงขาดแคลน แต่ยังมีออเดอร์นำส่งออกไปต่างประเทศ ทำให้มีขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ พยายามลักลอบขนส่งไปขาย

ส่วนราคายังมีมูลค่าสูงประมาณ คิวละประมาณ 5 แสนบาท ทำให้เป็นแรงจูงใจให้กับขบวนการค้าไม้พะยูงลักลอบตัดส่งออกไปขาย

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการเข้มในการป้องกันปราบปราม ตามพื้นที่แนวชายแดน ซึ่งในส่วน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ถือว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงมีการลักลอบส่งออกบ่อยครั้ง

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว,ข่าวกีฬา