รู้แล้วทำไมกรุงเทพ “รถโคตรติด” สาววิเคราะห์ เจอซอยตันเพียบ คนแย่งใช้ถนนหลัก

รู้แล้วทำไมกรุงเทพ “รถโคตรติด” สาววิเคราะห์ เจอซอยตันเพียบ คนแย่งใช้ถนนหลัก

รถติด

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ SvNithi Yupho โพสต์ผลการวิเคราะห์ส่วนตัวที่พยายามหาสาเหตุของการรถติดในกรุงเทพมหานคร จากประสบการณ์การขับรถเข้าซอยลึกๆ และไปส่งเพื่อนกลับบ้านตลอด 10 ปี จนมีคำตอบให้ตัวเองได้

ผู้โพสต์ระบุว่า สาเหตุของเรื่องนี้เป็นเพราะกรุงเทพมหานครมีถนนที่นำไปสู่ซอยตันเยอะมาก คิดเป็นสัดส่วนถึง 37.19% ของถนนทั้งหมด ในทางกลับกัน เมื่อทุกคนจะเดินไปทางอีกสถานที่หนึ่ง ก็ต้องขับออกจากซอยตัน เข้าสู่ถนนใหญ่พร้อมกัน จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าเหตุใดรถถึงไม่ติด

“กรุงเทพฯมีถนนที่พาไปหาซอยตันเยอะมากเมื่อเทียบกับถนนทั้งหมด มากถึง 37.19% คือคนเราทุกวันนี้ต้องขับเข้าขับออกจากซอยตันมากมายเหล่านี้แล้วพากันมากระจุกเป็นคอขวดเพื่อเข้าถนนเส้นใหญ่ รถจะไม่ติดได้อย่างไรคะ” ผู้โพสต์ ระบุ

ยืนหนึ่งเรื่องซอยตัน แซงหน้าเมืองใหญ่ทั่วโลก

ผู้โพสต์กล่าวต่อไปว่า สัดส่วนดังกล่าว ถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ระดับโลก อย่างเช่น กรุงลอนดอน ที่เป็นเมืองเก่าอายุหลายร้อยปีเช่นกัน แต่มีถนนที่จะพาไปเจอทางตันแค่ 18.67% ของถนนทั้งหมด ส่วนสิงคโปร์ และกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นมีเพียง 7% ของที่กรุงมาดริดของสเปน และนครนิวยอร์กของสหรัฐ อยู่ที่ 4.6% และ 3.6% ตามลำดับ

เมืองใหญ่หลายเมืองมีซอยตันน้อย และมีการวางผังเมืองเป็นระเบียบ ตัวอย่างเช่น นครนิวยอร์กของสหรัฐ ที่ทางตัดกันเป็นช่องสี่เหลี่ยม และไม่เจอซอยตัน ทำให้ผู้ใช้รถมีทางเลือกมากมายในการไปยังจุดหมาย ไม่ต้องแออัดกันบนถนนเส้นเดียว

“ซอยตัน” สาเหตุรถเมล์เข้าไม่ถึง ต้องซื้อรถส่วนตัว

นอกจากนี้ ผู้โพสต์มองว่า การมีซอยตันทำให้ขนส่งมวลชนที่รองรับผู้โดยสารได้ทีละมากๆ เข้าไม่ถึง จนเป็นสาเหตุให้ผู้ที่อาศัยในกรุงเทพมหานคร ต้องพึ่งพาการขนส่งแบบอื่น ที่ขนคนได้ไม่มาก หรือแม้แต่ซื้อรถยนต์ส่วนตัว เพียงเพื่อออกจากซอยบ้านตัวเอง

“การมีซอยตันมากมายขนาดนี้ยังทำให้ระบบขนส่งมวลชนแบบรถเมล์เข้าไม่ถึงพื้นที่ชุมชน ถึงจะหนาแน่นแค่ไหนแต่ถ้าถนนเป็นดังภาพก็เข้าไปไม่ไหวนะจ๊ะ เราก็ได้แต่พึ่งพามอเตอร์ไซค์รับจ้าง รถตู้ รถสองแถว รถพ่อรถแม่ ออกมาจากซอยต่อไป” ผู้โพสต์ระบุ

ที่มา : sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย