ชาวขอนแก่นตื่นตา “รถไฟลอยฟ้า” เริ่มทดลองใช้แล้ว

ชาวจังหวัดขอนแก่นประทับใจกับสถานีรถไฟขอนแก่น ที่มีการยกสถานีขึ้นสูงขึ้นจากพื้น สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการจราจร และเป็นอีกจุดที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดขอนแก่น

วันที่ 5 ธ.ค. 61 หลังจากที่มีการก่อสร้างโครงการรถไฟรางคู่ชุมทางถนนจิระ จังหวัดนครราชสีมา สถานีรถไฟขอนแก่น ขณะนี้มีความคืบหน้าในการก่อสร้างไปมาก โดยเฉพาะทางยกระดับรถไฟที่มีความยาวกว่า 5 กิโลเมตร ผ่านถนนสายหลัก 5 สาย ประกอบด้วยถนนเหล่านาดี ถนนรถไฟบ้านกอก ถนนศรีจันทร์ ถนนประชาสโมสร และถนนหลังศูนย์ราชการ และในวันนี้เป็นวันที่ 2 ที่มีการทดลองให้รถไฟโดยสาร และรถไฟบรรทุกสินค้าได้วิ่งบนทางยกระดับ ก่อนที่จะมีการเปิดให้วิ่งจริงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

โดยชาวบ้านต่างบอกว่า ตลอดเวลาที่มีการก่อสร้างมานานกว่า 2 ปี ยังนึกภาพไม่ออกว่า หน้าตาสถานีรถไฟขอนแก่นแห่งใหม่เป็นอย่างไร แม้ว่าตลอดเวลาการก่อสร้างจะมีปัญหาเรื่องฝุ่นละอองตลอดเวลา แต่เมื่อสร้างเสร็จก็พบว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ของจังหวัดขอนแก่น เพราะสถานีรถไฟแห่งใหม่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมมาก คาดว่าจะเป็นอีกจุดแลนด์มาร์คของจังหวัดขอนแก่น และยังจะช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้น คนหันมาขึ้นรถไฟมากขึ้น เพราะมีการใช้รางรถไฟเป็นระบบรางคู่มาใช้ในการให้บริการผู้โดยสาร แม้ว่าจะมีเสียงรถไฟผ่าน แต่เสียงก็ไม่ดังมากเท่าไหร่

ในวันที่ 6 ธ.ค. 61 นี้ การรถไฟแห่งประเทศไทยพร้อมคณะ และนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น จะได้ร่วมทดลองนั่งรถไฟโดยสารจากสถานีรถไฟท่าพระไปยังสถานีรถไฟขอนแก่น เพื่อตรวจดูความคืบหน้าโครงการด้วย

ที่มา sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง