แห่ชมปรากฏการณ์ “พระอาทิตย์ฉายแสง” ลอดประตูหอคำหลวง “สัญลักษณ์เข้าสู่ฤดูหนาว”

แห่ชมปรากฏการณ์ “พระอาทิตย์ฉายแสง” ลอดประตูหอคำหลวง “สัญลักษณ์เข้าสู่ฤดูหนาว”

นับเป็นไฮไลท์จุดสำคัญสำหรับการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ ปรากฏการณ์พระอาทิตย์ฉายแสงช่องประตูหอคำหลวง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การเข้าสู่ฤดูหนาว โดยปรากฏการณ์นี้จะมีถึงวันที่ 10 ธันวาคมนี้เท่านั้น และเกิดขึ้นเพียงปีละ1 ครั้งเท่านั้น

วันนี้ (6ธ.ค.61) ผู้สื่อข่าวเวิร์คพอยท์รายงานว่า ได้เกิดปรากฎการณ์พระอาทิตย์ฉายแสงช่องประตูหอคำหลวง ภายในพื้นที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ 1 ปี มีครั้งเดียว ในช่วงเวลา 10 – 15 วัน ตั้งแต่เวลา 16.40 – 17.10 น.

โดยภาพที่ผู้สื่อข่าวบันทึกได้นั้น พระอาทิตย์ เลื่อนลงมาตรงช่องประตูหอคำหลวง เวลา 17.05 น. สาดแสงผ่านช่องประตูเป็นลำแสงมาที่ถนนอย่างสวยงาม สามารถบันทึกภาพได้ประมาณ 5 นาที ก่อนที่พระอาทิตย์จะเลื่อนพ้นขอบประตูไป

เจ้าหน้าที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ระบุว่า สถิติที่บันทึกไว้จากการเริ่มสังเกตเห็นปรากฏการณ์นี้ เกิดขึ้นปี 2554 พระอาทิตย์เลื่อนตรงช่องประตูในช่วงเดือนมกราคม เวลา 17.30 น. ขณะนั้นกำลังจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกครั้งที่ 2

หลังจากนั้นสังเกตเห็นอีกครั้งในปี 2560 ปรากฏการณ์เกิดขึ้นในวันที่ 12 ธ.ค.60 เวลา 17.00 น. และปีนี้ (2561) เจ้าหน้าที่สังเกตพบในวันที่ 30 พ.ย. 61 คาดการณ์ว่าจะมีปรากฏการณ์นี้ ถึงวันที่ 10 ธ.ค.61 เวลา 16.40 – 17.10 น.

จากการสังเกต พบว่า ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นเร็วขึ้นในช่วงวันเวลาและเวลาพระอาทิตย์เลื่อนผ่านช่องประตูขยับเวลาเร็วขึ้น

หอคำหลวง จัดสร้างในปี 2547 และเปิดให้เที่ยวชม ปี 2549 ในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ท้องถิ่นล้านนา ภายใต้แนวคิดว่า “พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 คือ ศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทย”

อาคารตั้งอยู่บนเนินดิน พื้นที่ 3,000 ตารางเมตร ออกแบบสถาปัตยกรรมโดยนายรุ่ง จันตาบุญ จำลองมาจากภาพหอคำหลวงของเจ้าเมืองเชียงใหม่ในอดีต และออกแบบศิลปกรรมภายในอาคาร

โดยนายปรีชา เถาทอง เน้นการสื่อถึงพระอัจฉริยภาพด้านการเกษตร ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 จุดสำคัญ คือ ต้นบรมโพธิสมภาร มีดอกบัวพุ่ม 9 พุ่ม มีใบโพธิ์รวมกันทั้งหมด 21,915 ใบ

ทั้งนี้ ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาชมความงดงามขอหอคำหลวงและอาคาร สถานที่ต่างๆในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ประมาณ 9 แสนคนต่อปี

ที่มา Sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง