หัวหน้าอุทยานฯ ตาดโตน แจงลานจอด ฮ. นายกฯ เป็นพื้นที่เสื่อมสภาพ ไม่ได้ถางป่า 10 ไร่

หัวหน้าอุทยานฯ ตาดโตน แจงลานจอด ฮ. นายกฯ เป็นพื้นที่เสื่อมสภาพ ไม่ได้ถางป่า 10 ไร่

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาดโตน จังหวัดชัยภูมิ ชี้แจง โต้นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ที่ออกแถลงการณ์ว่ามีการถางป่าตัดต้นไม้ 10 ไร่ เพื่อทำลานจอด ฮ.ให้นายกฯ นั้น ไม่เป็นความจริง ยันเป็นพื้นที่เสื่อมสภาพ มีเพียงหญ้าคาปกคลุม เเละเพียง 4 ไร่เท่านั้น

จากกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้ออกแถลงการณ์ในนามสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เรื่อง “ทำไมต้องปรับพื้นที่ดินกว่า 10 ไร่ เพื่อให้เฮลิคอปเตอร์สามารถลงจอดได้ ที่ป่าโล่ใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ เพื่อให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะ มาปลูกต้นไม้เพียงต้นเดียว และเรื่องการห้ามประชาชนยื่นหนังสือร้องเรียนกับนายกรัฐมนตรี ที่จดุสกัดป่าโล่ใหญ่ ในวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมานนั้น นายนพวงศ์ พฤษชาติ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาดโตน จังหวัดชัยภูมิ ชี้แจงกรณีต่างๆ ดังนี้

“กรณีการปรับพื้นที่ป่าจำนวน 10 ไร่ เพื่อรับนายกรัฐมนตรีนั้น พื้นที่ที่ปรับสภาพ แต่ก่อนปรับพื้นที่นี้ เป็นพื้นที่เสื่อมสภาพที่เปิดโล่ง ไม่มีต้นไม้ใหญ่หรือต้นไม้ขนาดเล็กเลย มีเพียงหญ้าคาคลุมพื้นที่เท่านั้น โดยพื้นที่ดั้งเดิมเป็นพื้นที่ราษฎรเข้ามาใช้ประโยชน์ เลี้ยงสัตว์และทำไร่ ปลูกข้าว และสับปะรด

“ทางอุทยานแห่งชาติตาดโตนได้ทำการขอคืนพื้นที่ป่าจากราษฎร เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำเสื่อมสภาพแล้ว จำเป็นต้องฟื้นฟูให้กลับมาโดยเร็ว จำนวน 13,000 ไร่ จึงได้จัดทำโครงการป่ารักษ์น้ำโล่ใหญ่ชัยภูมิ โดยมี 2 กิจกรรม คือ กิจกรรมสร้างฝายมีชีวิต ซึ่งดำเนินการไปแล้ว 110 ฝาย และกิจกรรมปลูกป่าหลากสี 5 โซนสี คือ สีเหลือง สีม่วง สีแสด สีชมพู และสีขาว ดำเนินการไปแล้ว 7,060 ไร่ ปลูกต้นไม้ป่าให้ดอก จำนวน 296,000 ต้น ด้านการเปิดพื้นที่สำหรับจัดทำลานเฮลิคอปเตอร์ ใช้พื้นที่ประมาณ 4 ไร่ ไม่ใช่ 10 ไร่ ตามข้อร้องเรียนแต่ประการใด และไม่มีการตัดต้นไม้ในพื้นที่

บโซลาร์เซลล์ และการปลูกต้นไม้หลากสี ซึ่งเป็นตัวแทนเชิงพื้นที่และเชิงสัญลักษณ์ จำนวน 20 ต้น ประกอบด้วย ต้นรวงผึ้ง 4 ต้น (ดอกสีเหลือง) ต้นกัลปพฤกษ์ 4 ต้น (ดอกสีชมพู) ต้นทองกวาว 4 ต้น (ดอกสีแสด) ต้นอินทนิน 4 ต้น (ดอกสีม่วง) และต้นแคนา 4 ต้น (ดอกสีขาว) ทำกิจกรรมยิงหนังสติ๊กด้วยเมล็ดมะค่าโมง และชมนิทรรศการของหน่วยงาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา)”

นายนพวงศ์ ยังกล่าวถึงกรณีการแจกบัตรติดหน้าอกให้กับราษฎรเฉพาะกลุ่ม ส่วนชาวบ้านที่เดือดร้อนกับถูกกีดกันว่า “การเดินทางมาร่วมต้อนรับท่านนายกรัฐมนตรีในพื้นที่ป่าโล่ใหญ่ เป็นการเดินทางมาของพี่น้องราษฎรที่ได้ร่วมกิจกรรมตามโครงการป่ารักษ์น้ำโล่ใหญ่ ซึ่งมีราษฎรที่สนใจในโครงการฯ จำนวนไม่น้อยกว่า 10,000 คน ที่สามารถเดินทางมาถึงบริเวณพื้นที่ง่ามมรกต (บริเวณงาน) เพราะโดยสภาพพื้นที่มีจำกัด และการเดินทางมาด้วยความลำบาก รถยนต์สามารถเดินรถได้เพียงทางเดียว ไม่สามารถวิ่งสวนทางได้ จึงทำให้ราษฎรไม่สามารถเข้าบริเวณงานได้ทุกคน อีกทั้งการรับหนังสือร้องเรียนนั้น ทางศูนย์ดำรงธรรมส่วนหน้าของรัฐบาล จังหวัดชัยภูมิได้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนไว้ด้วยแล้วในบริเวณจุดสกัดโล่ใหญ่ เพื่อรับข้อร้องเรียนของราษฎรอยู่แล้ว

ส่วนการติดบัตรประจำตัวของราษฎรนั้น เป็นมาตรการตรวจรักษาความปลอดภัยของทางฝ่ายความมั่นคง และฝ่ายปกครอง ดังนั้น การกีดกันไม่ให้ราษฎรเข้าร่วม จึงไม่เป็นความจริงแต่ประการใด

ด้านสาเหตุที่คาดว่าทำไมจึงมีข่าวในลักษณะนี้เกิดขึ้น นายนพวงศ์ เผยว่า “น่าจะเกิดจากการได้รับข้อมูลที่คลาดเคลื่อนในพื้นที่ และมีนายทุนที่เสียผลประโยชน์จากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ในเรื่องของการขอคืนพื้นที่ป่าตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา อยู่เบื้องหลัง โดยใช้ราษฎรในพื้นที่บางรายเป็นคนขับเคลื่อนให้มีประเด็นเกิดขึ้น”

ที่มา Sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 7-12-2018 8:47:01 โพสต์โดย : nanthiya คนดู อ่าน 13 คน คน