รวบ ‘ร.ต.ท.’ พร้อมลูกชาย-ลูกสะใภ้ เปิดเฟซบุ๊กขายข้อมูลราชการ

รวบ ‘ร.ต.ท.’ พร้อมลูกชาย-ลูกสะใภ้ เปิดเฟซบุ๊กขายข้อมูลราชการ แจ้งข้อหา-สั่งตั้งกรรมการสอบวินัยแล้ว

เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ศปอส.ตร.แถลงจับกุม ร.ต.ท.บุญเสริม เฟื่องสิน รองสารวัตรจราจร สน.ท่าข้าม, นายทรงศักดิ์ เฟื่องสิน และ น.ส.จินดารัตน์ ผู้ต้องหาร่วมกันรับจ้างตรวจสอบข้อมูลและประวัติบุคคลทางออนไลน์ ซึ่งเป็นการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีเฟซบุ๊กชื่อ รับเชคทะเบียนรถยนต์ ออนไลน์ เช็คอายัดรวดเร็ว 24 ซม.

จากการสืบสวนทราบว่า ร.ต.ท.บุญเสริม เป็นผู้สืบค้นและนำข้อมูลของระบบราชการของตำรวจ จากนั้นส่งข้อมูลให้ นายทรงศักดิ์ บุตรชาย ซึ่งเป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ได้มีการแจ้งไอดีไลน์ @2car เพื่อไว้ให้กับผู้ที่ต้องการตรวจสอบประวัติบุคคล บุคคลติดต่อและตรวจเช็กประวัติบุคคลได้ทั้งหมด โดยคิดค่าบริการ 1,000 บาท แต่ถ้าต้องการตรวจสอบว่ามีรถยนต์กี่คันหรือเคยจดทะเบียนสมรสหรือไม่ จะต้องจ่ายเพิ่มอีก 1,000 บาท โดยให้โอนเงินเข้าบัญชีของ น.ส.จินดารัตน์ ภรรยาของนายทรงศักดิ์ หลังโอนเงินไม่นาน จากนั้นผู้ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ ตรวจสอบสถานะรถยนต์ จะส่งภาพข้อมูลบุคคลจากการตรวจสอบในระบบทะเบียนราษฎร์มาให้ผู้ใช้บริการ ซึ่งถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร์ พ.ศ.2534 การนำข้อมูลของทางราชการไปเผยแพร่ฯ

รวบ 'ร.ต.ท.' พร้อมลูกชาย-ลูกสะใภ้ เปิดเฟซบุ๊กขายข้อมูลราชการ

ผบช.สตม. กล่าวว่า จากการตรวจสอบและขยายผล ยังไม่พบผู้ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติม ส่วนนายตำรวจคนดังกล่าวหลังแจ้งข้อหาดำเนินคดีแล้ว ทางผู้บังคับบัญชาได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทางวินัย ส่วนนายตำรวจระดับ ร.ต.ท. สามารถเข้ารหัสและนำข้อมูลราชการไปขายได้อย่างไรนั้น เบื้องต้น คาดว่านายตำรวจคนดังกล่าว น่าจะไปเห็นรหัสการเข้าข้อมูลจากผู้บังคับบัญชา ระดับ ผกก.หรือ รอง ผกก.ซึ่งจากการขยายผลพบว่า การนำข้อมูลดังกล่าวไปขายเป็นความผิดเกี่ยวกับรถยนต์เท่านั้น พร้อมฝากเตือนไปยังข้าราชการตำรวจหรือหน่วยงานราชการที่นำข้อมูลไปขาย หากตรวจสอบพบจะต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

นอกจากนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ แถลงการจับกุมบุคคลต่างด้าวสวมบัตรประชาชนไทย จำนวน 1 ราย คือ นายสุรชัย แซ่ย่าง ซึ่งเป็นบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาประกอบธุรกิจนำเที่ยวในประเทศไทย โดยใช้ชื่อบริษัทไทยนิวเจนเนอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด มีการสวมบัตรประชาชนปลอมเป็นบุคคลอื่นเพื่อให้ตนเองมีสัญชาติไทย เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหา แจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำผิดตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชนหรือเอกสารราชการ ซึ่งมีวัตถุประสงค์สำหรับใช้เป็นพยานหลักฐาน โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนหรือแอบอ้างเอกสารอันเกิดจากการกระทำผิดดังกล่าว

ที่มา  เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย