แฉ “หมอจบใหม่” ไม่เรียนเฉพาะทาง เปิดคลีนิกเสริมหน้าอก แนะ ปชช. อย่าหลงเชื่อรีวิว

แฟนเพจ “OR No.9 เรื่องเล่าจากห้องผ่าตัด” โพสต์ข้อความเตือนประชาชน หลังพบ แพทย์ที่เพิ่งจบการศึกษา และไม่ผ่านการเรียนแพทย์เฉพาะทาง เปิดคลีนิกศัลยกรรมเสริมหน้าอก เสี่ยงเกิดความผิดพลาดสูง

 

ผู้โพสต์ ระบุว่า มีหญิงสาว มาขอตรวจเลือด และเอกซเรย์ เพื่อจะนำผลไปประกอบ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดเสริมหน้าอก จึงสอบถามเกี่ยวกับประวัติแพทย์ และคลินิกที่เข้ารับบริการ

ภายหลังตรวจสอบพบว่าแพทย์คนดังกล่าว เพิ่งจบการศึกษาเมื่อปีที่แล้ว และไม่ผ่านการเป็นแพทย์เพิ่มพูนทักษะ มีเพียงมีใบรับรองเกี่ยวกับความสวยความงามจากต่างประเทศ ซึ่งใช้เวลาอบรมระยะสั้นเพียง 2-3 วันเท่านั้น

โดยปกติผู้ที่จบแพทย์ จะต้องผ่านต้องผ่านการเพิ่มพูนทักษะ 1 ปี บางคนต้องใช้ทุนอีก 1 – 2 ปีในต่างจังหวัด จึงจะกลับมาเรียนศัลยกรรมตกแต่ง 5 ปี หรือแพทย์ศัลยกรรมบางคน อาจเรียนศัลยกรรมทั่วไป 4 ปี แล้วเรียนต่อศัลยกรรมตกแต่งเพิ่มเติมอีก 3 ปี

ซึ่งกระบวนการผลิตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่ง จะต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวนาน และมีอาจารย์แพทย์คอยควบคุม จึงจะสามารถออกมาทำการรักษาประชาชนได้

ขณะที่แพทย์คนดังกล่าวเพิ่งเรียนจบเพียง 1 ปี ผ่านการอบรม 2-3 วัน แต่ก็มาเปิดคลีนิก รับเสริมหน้าอกแล้ว ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดความผิดพลาด และภาวะแทรกซ้อนต่อผู้รับบริการอย่างมาก

เมื่อตรวจสอบในเฟซบุ๊กของคลินิกนี้ พบว่ามีการโฆษณาในลักษณะรีวิวเป็นจำนวนมาก และมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าแพทย์ศัลยกรรมโดยทั่วไป

จึงแจ้งเตือนประชาชน ให้ตรวจสอบประวัติแพทย์ผู้ทำการรักษา ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรม โดยสามารถตรวจสอบรายชื่่อของแพทย์ได้จากเวปไซต์ของแพทยสภา (https://www.tmc.or.th/check_md/) ซึ่งจะมีภาพถ่าย ชื่อ นามสกุล เลขใบประกอบวิชาชีพ และสาขาที่จบ

เพื่อจะได้มั่นใจว่า ได้รับบริการจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญจริงๆ และไม่ตกเป็นเหยื่อ กรณีเกิดความผิดพลาดเกิดขึ้น

ที่มา sanook

ข้อมูล :OR No.9 เรื่องเล่าจากห้องผ่าตัด

ภาพ : pixabay.com

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง