แชร์ว่อน ‘ร้านดวงกมล’ ทำลายหนังสือ 8 ล้านเล่ม แจงสาเหตุทำไมไม่บริจาค

แชร์ว่อน ‘ร้านดวงกมล’ ทำลายหนังสือ 8 ล้านเล่ม แจงสาเหตุทำไมไม่บริจาค

ร้านดวงกมล

จากกรณี สมาชิกทวิตเตอร์ @lolitascak3 ได้ทวีตภาพกองหนังสือที่ถูกทำลาย และข้อความว่า “เพิ่งรู้ข่าวว่าเร็วๆ นี้ได้มีการทำลายหนังสือจำนวน 8 ล้านเล่ม ของร้านหนังสือชื่อดังในอดีต ร้านดวงกมล ร้านนี้เคยเป็นร้านหนังสือที่ดังมาก โดยร้านหนังสือดวงกมลเป็นเจ้าแรกๆ เลยที่นำเข้าหนังสือจากต่างประเทศ และคุณสุข สูงสว่าง เจ้าของร้านดวงกมล ก็มีความฝันอยากให้เมืองไทยเป็นเมืองหนังสือ” จนถูกบรรดาหนอนหนังสือรีทวีตอย่างกว้างขวางด้วยความเสียหายหนังสือ

ล่าสุด ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @SasikamolS ได้ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า สำหรับที่ถามว่าทำไมต้องเอาไปหลอม โดนยึดตึกใหญ่ หนังสือมันเยอะมาก เก็บไม่ทัน ตอนแรกศาลให้เอาออกให้หมดภายในสัปดาห์เดียว แต่ทางเราก็ขอเวลาผ่อนผันไปอีกหลายเดือน เก็บเท่าที่เก็บได้มาที่โกดังข้างๆ กันและอีกฟากถนน ส่วนในตึกใหญ่ก็จ้างคนมาเพื่อฉีกหนังสือ (โรงหลอมไม่รับสันกาวเลยต้องฉีก)

ร้านดวงกมล

ในฐานะคนที่อยู่กับหนังสือมาทั้งชีวิต การได้เห็นหนังสือโดนฉีกโยนกองไว้แล้วเทจากชั้น 3 ลงมาที่รถบรรทุกที่จอดอยู่ด้านล่างเป็นอะไรที่สะเทือนใจมาก เราก็เก็บหนังสือเท่าที่เก็บได้ค่ะ ปัจจุบันก็ยังจัดโกดังไม่หมด หน้าร้านก็ต้องขาย ส่วนใครอยากไปดูที่พยุหะ ไม่เปิดให้คนนอกเข้าค่ะ เก็บเป็นโกดัง

ที่กังวลกัน หนังสือพวกแรกๆ ที่คัดออกไปหลอมคือตำราเรียนเก่าๆ ค่ะ นิตยาสาร คู่มือคอมพ์ ส่วนพวกวรรณกรรมแปลเก่าๆ นิยายหายาก การ์ตูนเก่า ที่ร้านพยายามเก็บไว้ให้ได้มากที่สุด คุณพ่ออยากให้เราอยู่ต่อไป ถึงยากแต่ร้านหนังสือคือ dignity ของตระกูลเราค่ะ อีกคำถามที่ว่าไม่มีวิธีที่ดีกว่านี้แล้วหรอ คือเราต้องเคลียร์ตึกก่อนส่งมอบตึกที่เค้ายึดค่ะ ส่วนทำไมไม่บริจาค หนังสือเก่าพวกนี้ให้ห้องสมุดก็ไม่รับ มีคนติดต่อมาขอเข้ามาเดินเล่นเลือกทีละเล่ม เราซึ่งต้องแข่งกับเวลาก็คงไม่สะดวก เลยจบที่วิธีนี้ค่ะ สนพ.กับร้านอื่นก็เริ่มหลอมตามเหมือนกัน

ที่มา : ข่าวสด

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย