รัฐบาลย้ำ เลือกตั้งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ไม่มีเหตุใดที่ต้องเลื่อน

รัฐบาลปฏิเสธส่งสัญญาณสั่งเลื่อนเลือกตั้ง ยืนยันยึดโรดแมปตามเดิม 24 กุมภาพันธ์ 2562 หากมีเหตุต้องเลื่อน กกต.ต้องให้เหตุผลและอธิบายกับประชาชนให้เข้าใจ

ภาพจาก ect.go.th
ภาพจาก ect.go.th

(30 ธ.ค.) จากกรณีมีกระแสข่าวว่าอาจมีการเลื่อนเลือกตั้งออกไปอีกราว 1 เดือน เนื่องจากปัญหาการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งอาจเสร็จไม่ทันตามกำหนด พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ระบุว่า การจะพิจารณากำหนดวันเลือกตั้ง เป็นดุลยพินิจของ กกต. ซึ่งจะประกาศกำหนดวันเลือกตั้งภายใน 5 วันหลัง พ.ร.ฎ.เลือกตั้งมีผลบังคับใช้ โดยระยะเวลาที่กำหนดวันเลือกตั้งได้คือตั้งแต่ 24 กุมภาพันธ์ ถึง 9 พฤษภาคม 2562 ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ กกต.

ล่าสุด นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยัน รัฐบาลยังยึดโรดแมปเลือกตั้งเดิม คือ 24 กุมภาพันธ์ 2562 หากมีปัจจัยที่ทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปจริง กกต.ต้องให้เหตุผลและอธิบายกับประชาชนให้เข้าใจเพราะรัฐบาลไม่มีเหตุผลใดที่ต้องเลื่อน และขณะนี้ไม่มีสัญญาณอะไรจากผู้ใหญ่ในรัฐบาลถึงกรณีดังกล่าว

ขณะที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เชื่อว่า หากเลื่อนเลือกตั้งอาจด้วยเหตุผลทางธุรการ ที่เกี่ยวกับการทำงานของกกต.และเป็นการขยับวันเลือกตั้งออกไปเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ขั้นตอนเสร็จสมบูรณ์ เช่น กรณีของการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง

ที่มา sanook