“เจ๊เกียว” เผยหลังปีใหม่เตรียมโขกเพิ่ม 10 บาทค่าโดยสารรถทัวร์ ลั่นประชาชน “ไม่เดือดร้อน”

นางสุจินดา เชิดชัย หรือ “เจ๊เกียว” นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารขนส่ง (รถร่วม บขส.) เปิดเผยว่า หลังปีใหม่ทางรถร่วมเตรียมปรับอัตราค่าโดยสารขึ้นอีก 2-3 สตางค์ต่อกิโลเมตร ภายหลังจากที่กระทรวงคมนาคมได้อนุมัติให้มีการปรับโครงสร้างค่าโดยสารเพิ่มขึ้น 10% เบื้องต้นประเมินว่าอัตราค่าโดยสารจะปรับขึ้นเส้นทางละประมาณ 10 บาท

เช่น เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 250 กิโลเมตร ปัจจุบันค่าโดยสารอยู่ที่ 192 บาท ต้องเก็บเพิ่มอีก 10 บาท รวม 202 บาท ทั้งนี้ ต้องรอประกาศจากกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ที่ชัดเจนอีกครั้ง เพื่อให้ผู้ประกอบการไปดำเนินการประกาศให้ประชาชนรับทราบและให้สอดคล้องกับจำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการจริง

โดยผู้ประกอบการมีแผนจะปรับลดเที่ยววิ่ง อาทิ เส้นทางระยะสั้นไม่เกิน 300 กิโลเมตร ที่มีรถวิ่งเพียง 1 เที่ยวต่อวัน อาจนำมาเสริมเส้นทางสายเหนือ สายภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีเที่ยววิ่งหลายเที่ยวต่อวัน หรือเส้นทางระยะสั้นอาจจะปรับจำนวนเที่ยววิ่งลดลง เพราะปัจจุบันเส้นทางระยะสั้นส่วนใหญ่ผู้โดยสารจะหันไปใช้รถยนต์ส่วนตัวมากขึ้น จึงอาจจะนำรถไปเสริมในเส้นทางอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม การปรับขึ้นค่าโดยสารครั้งนี้ยืนยันว่าประชาชนจะไม่เดือดร้อนแน่นอน เพราะปรับขึ้นไม่มาก ทั้งนี้ ผู้ประกอบการจะมีการพัฒนาระบบบริการให้ดีขึ้นด้วย เน้นรถทัวร์ที่มีสภาพดีและปลอดภัยมาให้บริการ ไม่มีการนำรถทัวร์เก่ามาปรับปรุงสภาพใหม่แล้วนำมาให้บริการแน่นอน โดยผู้ประกอบการไม่ได้หวังกำไรตลอดไป แต่ต้องให้บริการรถทัวร์ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น

ที่มา sanook