ป.ป.ส. ย้ำ สิทธิ์ปลูกกัญชา ต้องเป็นคนสัญชาติไทยเท่านั้น

ป.ป.ส. ย้ำ สิทธิ์ปลูกกัญชา ต้องเป็นคนสัญชาติไทยเท่านั้น

สิทธิ์ปลูกกัญชา

ป.ป.ส.ย้ำ การขออนุญาตปลูกกัญชาต้องเป็นสัญชาติไทยเท่านั้น เปิดช่องรวมตัวเป็นวิสาหกิจชุมชนขออนุญาตปลูกได้ พร้อมเร่งร่างกฎกระทรวงคู่ขนานกับการแก้ไขกฎหมายยาเสพติด

วันที่ 11 ม.ค. 62 นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยความคืบหน้าการนำกัญชาใช้ทางการแพทย์ ว่า ขณะนี้รอร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ ที่มีการเปลี่ยนแปลงตามประมวลยาเสพติด มีผลบังคับใช้ในสาระสำคัญกัญชายังเป็นยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย ส่วนการผ่อนปรนเพื่อให้นำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์หรือการศึกษาวิจัยได้

สำหรับประเด็นการนำเข้า ส่งออก จำหน่าย ครอบครอง อยู่ในอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางการแพทย์ เภสัชกร เป็นผู้ได้รับอนุญาต แต่ในกรณีการขออนุญาตปลูกที่เป็นบุคคลนั้น จะต้องเป็นการรวมตัวกันเป็นลักษณะสหกรณ์การเกษตรวิสาหกิจชุมชน หรือวิสาหกิจสังคม ที่จดทะเบียนและต้องดำเนินการกับหน่วยงานของรัฐ และที่สำคัญ ผู้ที่จะดำเนินการได้จะต้องเป็นบุคคลสัญชาติไทยเท่านั้น หากดำเนินการในรูปแบบของสหกรณ์ ก็ต้องมีบุคคลที่ต้องมีสัญชาติไทยอย่างน้อย 2 ใน 3 ส่วนการดูแลและจัดการ หน่วยงานรัฐจะต้องจัดวางระบบก่อนอนุญาตให้บุคคลและวิสาหกิจชุมชนเข้าไปดำเนินการ

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะให้ปลูกในพื้นที่ใดได้บ้าง แต่ถ้าการปลูกภายใต้การควบคุมดูก็จะมีปัญหาน้อย เพราะการปลูกในพื้นที่ปิดจะมีการควบคุมอากาศ น้ำดิน ซึ่งมีผลต่อการให้สาร THC เนื่องจากสารตัวนี้จะมีผลต่อการนำไปใช้ทางการแพทย์ หากค่าของสาร THC เปลี่ยนแปลงก็ใช้ไม่ได้ และอาจส่งให้ผู้ปลูกกัญชาขาดทุน

ทั้งนี้ ยังไม่ได้มีการสรุปสายพันธ์ที่จะนำมาปลูก แต่ก็มีการศึกษาอยู่บ้าง นอกจากนี้การใช้ประโยชน์จากพืชกัญชาเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน ทั้งตัวโทษที่ยังพืชเสพติด และการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ หากยึดโยงไปถึงขั้นใช้ในอุตสาหกรรมได้ ต้องเกี่ยวข้องกับกฎหมายต่างประเทศและทรัพย์สินทางปัญหา ซึ่งค่อนข้างมีปัญหาซับซ้อน

ดังนั้น จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะหากมีผลเสียกว่าผลดีประชาชนก็จะได้รับผลกระทบมากกว่า โดยระหว่างนี้คณะทำงานฯ กำลังร่างกฎกระทรวงคู่ขนานกับการแก้ไขกฎหมายยาเสพติด คาดว่าจะสามารถบังคับใช้ได้เร็วๆ นี้

ที่มา : workpointnewssanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 12-01-2019 8:49:25 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 25 คน คน