นายกฯออก 9 มาตรการแก้ ฝุ่น PM 2.5 เพิ่มความถี่ล้างถนน-ฉีดน้ำทุกวัน

นายกฯออก 9 มาตรการแก้ ฝุ่น PM 2.5 เพิ่มความถี่ล้างถนน-ฉีดน้ำทุกวัน ชี้ ปชช.ต้องแก้ที่ตัวเองด้วย ไม่ใช่ติติงรัฐบาลอย่างเดียว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกแถลงการณ์ เรื่อง “สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน” ผ่านเว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาลว่า

วิธีแก้ ฝุ่น PM 2.5 เพิ่มความถี่ล้างถนน-ฉีดน้ำทุกวัน

ขออธิบายให้เข้าใจว่า ฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เทียบอย่างง่ายว่ามีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ ขนจมูกของมนุษย์ไม่สามารถกรองได้ PM2.5 ซึ่งมีสาเหตุมาจากไอเสียดีเซล การเผาวัชพืชและขยะ โรงงานอุตสาหกรรม ควันบุหรี่ และสารเคมีจากปุ๋ยในดิน

รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจได้เร่งสั่งการให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องรีบแก้ไขและช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ สัปดาห์ที่ผ่านมาจัดตั้งสถานีวัดคุณภาพอากาศเพื่อประเมินสถานการณ์คุณภาพอากาศทุกวัน สั่งการกรมควบคุมมลพิษประสานงานกับ กทม.และปริมณฑล ดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา PM 2.5 อย่างต่อเนื่องโดยย้ำให้ดำเนิน 9 มาตรการเร่งด่วน ดังนี้

1.เพิ่มความถี่กวาดล้างทำความสะอาดถนนและฉีดพ่นน้ำในอากาศตั้งแต่เวลา 18.00-06.00 น. ทุกวัน จนกว่าฝุ่นละอองจะลดลงอยู่ในระดับมาตรฐาน

2.แจกหน้ากากอนามัย N95 ในพื้นที่สวนลุมพินี บางคอแหลม จตุจักร บางกะปิ บางขุนเทียน โดยจะให้ความสำคัญกับกลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วย คนชรา เด็กและผู้ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับแหล่งกำเนิดฝุ่น

3.เข้มงวดตรวจจับรถควันดำอย่างเคร่งครัด

4.จัดตั้งคณะกรรมการร่วมในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองจากเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้า เร่งคืนพื้นผิวการจราจรปรับพื้นที่ผิวถนนให้กว้างขึ้นบีบหรือลดพื้นที่การก่อสร้างบนพื้นผิวการจราจรให้แคบลง

5.จัดตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองจากการก่อสร้างอาคารสูงและระบบสาธารณูปโภคโดยผู้ประกอบการต้องดำเนินการตามมาตรการลดฝุ่นละอองให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ

6.แก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดเข้มงวดมิให้มีจอดรถริมถนนสายหลัก

7.เข้มงวดมิให้เผาขยะและเผาในที่โล่ง

8.รณรงค์ไม่ให้ติดเครื่องยนต์ขณะจอด

9.ปฏิบัติการฝนหลวงและใช้โดรนพ่นน้ำผสมสารเคมีเพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง โดยทำควบคู่กับการวางแนวทางดำเนินการระยะยาว ทั้งการปรับปรุงคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิงดีเซล B20 โดยจะมีสถานีให้บริการปรับแต่งเครื่องยนต์ รักษาคุณภาพรถยนต์ให้เป็นไปตามมาตรฐานยูโร 5/6 ผลักดันให้ใช้รถโดยสารที่ใช้แก๊สธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง รถไฟฟ้าไฮบริด เร่งรัดการก่อสร้างรถไฟฟ้า พร้อมทั้งโครงข่ายการให้บริการขนส่งสาธารณะให้เชื่อมโยงทุกระบบโดยเร็ว

อย่างไรก็ตามในช่วงหนึ่งของการให้สัมภาษณ์ นายกรัฐมนตรี เผยถึงปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ว่า วันนี้ต้องดูบรรยากาศข้างบนเป็นอย่างไร ความกดอากาศเป็นอย่างไร และฝุ่นผงเหล่านี้เกิดมากเกิดน้อย ซึ่งในช่วงที่มีลมพัด ไม่มีความกดอากาศข้างบนลงมา ฝุ่นกระจายออกไปทำให้อันตรายลดลง

แต่วันนี้เราต้องแก้ปัญหาที่ต้นตอ ไม่ใช่ติติงกันไปเรื่อยว่ารัฐบาลไม่ให้ความสนใจ ทั้งที่คนจะตายกันอยู่แล้ว ซึ่งทุกคนต้องเรียนรู้ว่าอยู่กับธรรมชาติอย่างไร ซึ่งเราไม่สามารถแก้ธรรมชาติได้ จึงต้องแก้ที่คนของเราด้วย ซึ่งหากบอกให้ตนแก้จริงๆ ถามว่าโรงงานทำหรือยัง ลดการใช้น้ำมันดีเซลมาใช้ B 20 หรือยัง ซึ่งหากทุกคนไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง รัฐบาลก็ไม่สามารถแก้ได้ทุกเรื่อง

ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง ฝุ่นพิษ PM 2.5

บิ๊กตู่โพสต์บอกชาวบ้าน ดูแลสุขภาพหลัง ฝุ่นละออง เกินมาตรฐาน ชี้เป็นกำลังใจให้
บิ๊กตู่โพสต์บอกชาวบ้าน ดูแลสุขภาพหลัง ฝุ่นละออง เกินมาตรฐาน ชี้เป็นกำลังใจให้
ทักษิณ มาแล้ว! ‘Good Monday’ แนะแก้วิกฤตฝุ่น ยกดูไบ ติดอันดับโลก ยังแก้ได้!
ทักษิณ มาแล้ว! ‘Good Monday’ แนะแก้วิกฤตฝุ่น ยกดูไบ ติดอันดับโลก ยังแก้ได้!

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 22-01-2019 10:00:52 โพสต์โดย : up2u คนดู อ่าน 71 คน คน