คาดอากาศลอยตัวดี ช่วยลดฝุ่นจิ๋ว ห้ามรถทำเนียบติดเครื่องรอนายประชุม

คาดอากาศลอยตัวดี ลมพัดแรงขึ้น ช่วยลดฝุ่นจิ๋ว ห้ามรถทำเนียบติดเครื่องรอนายประชุม

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในเขต กทม.และปริมณฑล จากการตรวจวัดเมื่อเวลา 04.00 น.ของวันที่ 23 ม.ค.2562 พบเกินค่ามาตรฐานทั้งหมด 15 จุด

โดยสูงสุดอยู่ที่ ภายในสำนักงานเขตคลองเตย 68 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก เขตบางคอแหลม 63 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, บริเวณสนามหลวง เขตพระนคร 62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ด้านหน้าม.เกษตร บางเขน และภายในสำนักงานเขตบึงกุ่ม 60 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

ด้านกรมอนามัยชี้แจงมาตรการแก้ปัญหา ห้ามขับรถยนต์ส่วนตัว หรือการประกาศปิดเรียน ปิดงาน เป็นอำนาจของนายกฯ ที่จะสั่งการตาม พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อมฯ หากสถานการณ์อันตรายร้ายแรง โดยค่าฝุ่นต้องเกิน 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรติดต่อกันนาน 3 วัน เกินพื้นที่ครึ่งหนึ่งของ กทม. แต่สถานการณ์ล่าสุดยังขึ้นๆ ลงๆ ใช้กฎหมายเดิมก่อน แก้ปัญหาจราจร คือแก้ปัญหาฝุ่นจิ๋ว เพราะเป็นสาเหตุหลักการเกิดฝุ่น PM2.5 ใน กทม.ถึงร้อยละ 60 พบพื้นที่เกิดค่าฝุ่น PM2.5 สูงซ้ำๆ มักเกิดตามแนวถนนเข้าออก กทม.ที่มีการจราจรหนาแน่นและติดขัด

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

ขณะที่กระทรวงคมนาคม เพิ่มมาตรการแก้ปัญหาฝุ่นพิษ ออกคำสั่ง 1 ก.พ. นี้ รถขสมก. ต้องใช้น้ำมันดีเซล B20 จำนวน 1,260 คัน และรถบขส. 600 คัน ส่วน รฟท.ใช้ B10 รถดีเซลรางทั้งหมด สั่งงดใช้เรือแสนแสบและเจ้าพระยาควันดำเกินมาตรฐาน สั่งใช้รถราชการเท่าที่จำเป็น เน้นประชุมผ่านประชุมวีดีโอ คอนเฟอเรนซ์

ด้านกรมควบคุมมลพิษ เผยค่าฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล พบมีลมแรงขึ้นทำให้ค่าฝุ่นลดลงเหลือเกินมาตรฐาน 35 จุด หลังก่อนหน้าวิกฤติหนักมาก คาดการณ์วันนี้ อากาศจะลอยตัวดี ลมพัดแรงขึ้น

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวพบว่า รถยนต์ของผู้ติดตามและรถติดตามขบวนของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ได้จอดสตาร์ทรถรอไว้เป็นประจำจนกว่าการประชุมครม.จะเลิก ซึ่งขัดแย้งกับนโยบายของนายกฯที่รณรงค์ไม่ให้ติดเครื่องยนต์ขณะจอดในสถานที่ราชการ โรงพยาบาล โรงเรียน และพื้นที่ ที่มีมลพิษสูง

ทั้งนี้หลังจากปัญหาดังกล่าวถูกสอบถามไปยังนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้มีคำสั่งให้ตำรวจภายในทำเนียบรัฐบาล เดินไปเคาะกระจก รถรายคัน เพื่อให้ดับเครื่องยนต์ทันที

ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 23-01-2019 10:17:07 โพสต์โดย : up2u คนดู อ่าน 23 คน คน