เลือกตั้ง 2562 : “บิ๊กตู่” จิบกาแฟคุยสื่อ โวหลายพรรคทาบทามแต่ขอดูนโยบายก่อนตัดสินใจ

“บิ๊กตู่” จิบกาแฟคุยสื่อ โวหลายพรรคทาบทามแต่ขอดูนโยบายก่อนตัดสินใจ

ภายหลังนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดมหกรรมสร้างการตระหนักรู้ต่อยุทธศาสตร์ชาติ “อนาคตไทย อนาคตเรา : Our Country Our Future” ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เดินลงมาเยี่ยมชมนิทรรศการบริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเมื่อเดินผ่านร้านค้าภายในห้าง ก็ได้ทักทายนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการอย่างเป็นกันเอง พร้อมชวนผู้สื่อข่าวมาดื่มกาแฟอย่างอารมณ์ดี ที่ร้าน Twinings

โดยมี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ โดยนายกรัฐมนตรีสั่งกาแฟอเมริกาโน่ร้อน และชา London Strand Earl Grey พร้อมของว่างอย่างบลูเบอร์รี่มัฟฟิน สโคนเซต และ ทไวนิงส์ ซิกเนเจอร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่ที่ลุงตู่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่ใช้เวลานอกกำหนดการเพื่อผ่อนคลายอิริยาบถ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงกรณีที่เคยระบุมีคำตอบในใจว่าจะทำงานการเมืองต่อหรือไม่ว่า ก็เป็นเรื่องในใจ ส่วนท่าทีของพรรคพลังประชารัฐที่จะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีหลายพรรคทาบทามมาจึงขอดูก่อน หลายๆ พรรคก็สนับสนุน แต่ปัญหาคือ ส่วนตัวเลือกได้พรรคเดียว ก็ต้องดูก่อนว่านโยบายเป็นอย่างไร ส่วนที่มีคนมองนโยบายของพรรคพลังประชารัฐสานต่อนโยบายรัฐบาลนี้นั้น ส่วนตัวไม่ทราบ ยังไม่เห็น ซึ่งต้องทำนโยบายมาให้ตนเองดูก่อน

ส่วนที่ระบุว่า มีหลายพรรคการเมืองติดต่อมา มีพรรคใดทาบทามมาแล้วหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็มีการพูดอยู่ในสื่อ ขณะเดียวกันวันนี้เหมือนจะมีพรรคเดียว คือพรรคพลังประชารัฐที่เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรคนั้น คำว่าสนับสนุนมี 2 อย่าง คือ เสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งตอบรับให้ได้เพียงพรรคการเมืองเดียว แต่พรรคอื่นที่มีอยู่หลายพรรคก็บอกว่าจะเสนอตนเอง ซึ่งเป็นการสนับสนุนการบริหารราชการแผ่นดิน อย่างไรก็ตาม หากส่วนตัวตัดสินใจลงมาทำงานทางการเมืองต่อ ก็ต้องปรับตัวเองและอดทนให้มากกว่านี้

นายกฯ ไม่กลัวเปลืองตัวลุยการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายกฎหมายได้หารือถึงข้อปฏิบัติต่างๆ ของนายกรัฐมนตรี รวมถึงรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนกับทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แล้วหรือไม่ว่า ฝ่ายกฎหมายกำลังดำเนินการ รวมถึงรายการศาสตร์พระราชาฯ ก็กำลังถามอยู่ แต่การที่ตนเองพูดในนามของรัฐบาลในรายการดังกล่าว ไม่ได้พูดว่าให้เอาพรรคใคร แต่พูดในเรื่องงานที่มีปัญหาเข้ามาทุกวัน และยืนยันว่าไม่มีประโยชน์ส่วนตัว เพราะหลายคนมองว่านายกรัฐมนตรีได้ประโยชน์

ส่วนที่หลายคนเป็นห่วงว่า หากลงสนามการเมืองเต็มตัวจะถูกขุดคุ้ยเรื่องต่างๆ นั้น สื่อก็ต้องช่วยตนเองและต้องไปบอกให้เลิกการกระทำแบบนี้ ขณะเดียวกันหากตัดสินใจเข้าสู่สนามการเมือง กลัวจะเป็นการเปลืองตัวหรือไม่ เพราะต้องตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีของฝ่ายการเมือง นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า หากโจมตีไม่ใช่เรื่องส่วนตัวก็ไม่สนใจ และถ้าหากกลัวแล้วจะเข้ามาเพราะเหตุใด ถ้ากลัวก็ต้องกลัวตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. 2557 แล้ว คงไม่ตัดสินใจแบบนี้

นายกรัฐมนตรียังกล่าวอีกด้วยว่า ส่วนคนที่สนับสนุนตนเองก็หวังว่าจะเข้าใจตนเองมากขึ้น และอยากให้เข้าใจสถานการณ์ อดีต ปัจจุบัน และอนาคตคืออะไร การเมืองควรจะต้องเป็นอย่างไร ส่วนตัวคาดหวังกับ 4 ปีที่ทำมา คนไทยต้องรู้จักและเอาทุกอย่างมาเป็นบทเรียน อย่าให้เกิดขึ้นอีก ถ้าไม่เกิดขึ้นอย่างในอดีต ส่วนตัวก็ไม่มีทางมายืนอยู่ตรงนี้

นายกฯ ยันนโยบายประชารัฐไม่เกี่ยวพรรค
นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ในประเด็นการเมืองนโยบายของพรรคการเมืองต่างๆ ที่ออกมาก็ไม่พ้นสิ่งที่รัฐบาลได้ทำไปแล้ว แต่บอกว่าจะทำให้มากขึ้นใช้เงินให้มากขึ้น จากจะให้ 600 บาท เป็นให้ 800 บาท แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาให้ ส่วนนโยบายประชารัฐของรัฐบาล ซึ่งไปพ้องกับชื่อของพรรคการเมือง ซึ่งพรรคดังกล่าวมาหลังรัฐบาล และยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกัน ซึ่งการทำงานในนโยบายของประชารัฐทำกันมานานแล้ว ทางนักการเมืองก็ไปหาชื่อให้มันสอดคล้อง อย่างพรรค ทษช. หรือ ไทยรักษาชาติ สื่อก็รู้ว่าตั้งมาอย่างไร และตัวย่อมาจากอะไร อย่างไรก็ตาม ในเมื่อพรรคการเมืองทุกพรรคต้องการที่จะเป็นรัฐบาล ต้องการบริหารราชการแผ่นดิน ทุกคนก็ต้องดูว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้วบ้าง เหตุใดจะต้องเลิกของเก่ากันทั้งหมด อะไรที่ดีก็ต้องทำต่อ

ส่วนที่พูดว่ามีคนไม่พอใจทหารบ่อยในช่วงนี้นั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า มีทุกพรรคตำหนิทหารกันหมด กลายเป็นต่อสู้ระหว่างพรรคทหารกับพรรคประชาธิปไตย สื่อก็ทราบดี เหตุใดต้องต่อสู้กันเอง ควรเลิกได้แล้วการเมืองแบบนี้

ที่มา :  sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 31-01-2019 9:28:50 โพสต์โดย : beerspu คนดู อ่าน 9 คน คน