เลือกตั้ง 2562 : “อภิสิทธิ์” ตอกกลับ “บิ๊กตู่” ไม่มีสปิริตลาออกก็เป็นสิทธิ์! หลังถูกแขวะแพ้เลือกตั้งปี 54

“อภิสิทธิ์” ตอกกลับ “บิ๊กตู่” ไม่มีสปิริตลาออกก็เป็นสิทธิ์! หลังถูกแขวะแพ้เลือกตั้งปี 54

 

อภิสิทธิ์

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตอบโต้ “พล.อ.ประยุทธ์” สงสัยทำไมพาดพิงแพ้เลือกตั้งรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ สวนตั้งแต่ปี 2475 ก็ไม่เคยมีรัฐบาลที่ได้อำนาจเต็มในช่วงรักษาการ

วันที่ 1 ก.พ. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวระหว่างบรรยายหัวข้อ “พรรคประชาธิปัตย์กับอนาคตประเทศไทย” ตั้งข้อสังเกต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวพาดพิงพรรคประชาธิปัตย์ ในการชี้แจงเหตุผลและยืนยันไม่ลาออกจากตำแหน่งในวันเดียวกัน ว่า

ส่วนช่วงหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า รัฐบาลของตนแพ้การเลือกตั้งนั้น ยอมรับการตัดสินใจของประชาชน และเป็นความจริงว่า ปี 2554 ที่ตนเป็นรัฐบาล ไม่ได้เอาเปรียบ แต่ขอถามว่า พฤติกรรมของรัฐบาลชุดนี้ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และที่จะทำต่อไปคิดจะเอาเปรียบการเลือกตั้งหรือไม่ การเมืองต้องมีมาตรฐาน เพราะแปลกใจที่บอกว่า 4 รัฐมนตรีลาออกเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ซึ่งไม่อยากตอบโต้

“ท่านถามว่า ทำไมผมถึงเลือกตั้งแพ้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผมแปลกใจมาก ว่ามาพาดพิงพวกเราทำไม เพราะท่านจะลาออกหรือไม่ลาออกก็เป็นสิทธิ์ของท่าน ท่านไม่มีสปิริตเป็นสิทธิ์ของท่าน แต่ไม่มีสิทธิ์มาโกหกบิดเบือนให้ประชาชนเข้าใจผิด

ท่านมาบอกว่า รัฐธรรมนูญตั้งแต่ปี 2475 ไม่บังคับให้ลาออก ผมอยากบอกว่า ก็ไม่มีรัฐธรรมนูญฉบับไหนเช่นกัน ที่ให้อำนาจนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. มีอำนาจเต็ม ไม่เหมือนกับรัฐบาลในช่วงรักษาการ และมีอำนาจมากกว่ายุคไหน

เพราะในปี 2554 ผมไม่มีสิทธิ์ปลด กกต. หรือสั่งให้แบ่งเขตเลือกตั้งอย่างไรก็ได้ โดยไม่เป็นไปตามหลักการของกฎหมายอย่างแน่นอน เรื่องนี้จำเป็นต้องทำความเข้าใจกับประชาชน” นายอภิสิทธิ์ ระบุ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนให้ถูกต้องว่า เวลาเปรียบเทียบอะไรต้องดูข้อเท็จจริงด้วย ดังนั้นเมื่อพรรคประชาธิปัตย์ ยึดธรรมาภิบาล แพ้ชนะเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเราชนะจะเป็นรัฐบาล พร้อมรักษาประชาธิปไตยได้

แต่ถ้าเราได้คนที่มาจากการเลือกตั้งที่ไม่มีจิตวิญญาณของประชาธิปไตย เราก็จะสูญเสียประชาธิปไตยไป และคนที่ไม่มีจิตวิญญาณของการเป็นประชาธิปไตยตั้งแต่ต้น เราก็ไม่เชื่อว่า จะแก้ปัญหานำพาบ้านเมืองออกจากปัญหาต่างๆ ได้

ที่มา : sanook, workpoint

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

“มึงมาไล่ดูสิ” บิ๊กตู่ สบถแรง! ไม่ลาออก อ้าง ‘โอบามา-สีจิ้นผิง’ ยังไม่ทิ้งเก้าอี้ (คลิป)