แผ่นดินไหวสุราษฎร์ฯ 2.3 แมกนิจูด คนไชยารับรู้ได้-บ้านสะเทือนไปทั้งหลัง

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 2.3 เมื่อช่วงสายวันนี้ พื้นที่ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ชาวบ้านรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน บ้านสั่นไหวไปทั้งหลังเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ได้ยินเสียงพื้นลั่นเปรี๊ยะ!

(3 ก.พ.) เจ้าหน้าที่ป้องกันสาธารณะภัยจังหวัดสุราษฎร์ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย พร้อมกับสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากชาวบ้านและผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ตำบลทุ่ง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากที่ สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่าแจ้งว่า เมื่อเวลา 08.28 น. เช้าวันนี้ ได้เกิดแผ่นดินไหว 2.3 ตามมาตรแมกนิจูด ระดับความลึกจากพื้นดิน 10 กิโลเมตร บริเวณพิกัด 9.43 N 99.1 E นั้น

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบและพูดคุยไม่พบความเสียหายใดๆ แต่ชาวบ้านทั้งตำบลยังได้ยินเสียงประหลาดๆ ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นการเคลื่อนตัวแผ่นดินไหว และยังสามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวในครั้งนี้ได้

นายสุภชัย อายุ 54 ปี ชาวบ้บานใน ต.ทุ่ง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เล่าให้ฟังว่า ช่วงเกิดเหตุการณ์ตนกำลังนั่งรับประทานอาหารเช้าอยู่ที่พื้นห้องครัว อยู่ๆ ก็ได้ยินเสียงสนั่นดังเปรี๊ยะ พร้อมกับแรงสั่นสะเทือนมาจากพื้นบ้าน ซึ่งตอนนั้นก็ตกใจพร้อมวิ่งออกมาดูนอกบ้าน แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น จึงคิดว่าน่าจะเป็นแผ่นดินไหว แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้รู้สึกวิตกใดๆ แล้ว

ขณะที่ นายสุรัตน์ รอดรักษา กำนันตำบลทุ่งได้บอกว่า ตอนนี้ทางพื้นที่ได้รับคำสั่งจากหัวหน้าส่วนราชการให้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลในการช่วยเหลือแต่เบื้องต้นยังไม่พบความเสียหาย

ซึ่งจากหลักฐานทางธรณีวิทยา ระบุว่า เมื่อกว่า 2,000 และ 4,000 ปีก่อน พื้นที่ใกล้เคียงดังกล่าวเคยเกิดเหตุแผ่นดินไหวบนบก ขนาด 5-6 มาก่อน เนื่องจากพลังงานของรอยเลื่อนระนองและรอยเลื่อนคลองมะรุ่ย แม้ว่าเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้จะมีขนาดเล็กๆ แต่ชาวบ้านก็รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน และบางคนเริ่มเป็นกังวลว่าเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติขึ้นได้

ที่มา sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ