เลือกตั้ง 2562 : “อนาคตใหม่” แถลงจุดยืน! ขอพาคนไทย “หนี” การเมืองแบบเก่า

“อนาคตใหม่” แถลงจุดยืน! ขอพาคนไทย “หนี” การเมืองแบบเก่า

 

อนาคตใหม่

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวระหว่างการแถลงจุดยืนของพรรควันนี้ (8 ก.พ.) หลังจากทั้ง 2 พรรคโดยเฉพาะพรรคไทยรักษาชาติเปิดตัวทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดลแล้ว สมการการเลือกตั้งครั้งนี้เปลี่ยนไปหมด แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ยังมีอนาคตใหม่เป็นอีกขั้วการเมืองหนึ่ง การเมืองแบบใหม่เป็นไปได้ ประชาชนจึงไม่จำเป็นต้องเลือกข้างระหว่างการเมืองแบบเผด็จการ และการเมืองแบบเก่า อีกต่อไป

ตัวแทนนายกฯ ทุกคน ต้องได้รับการปฏิบัติที่เท่าเทียม

อย่างไรก็ตาม นายธนาธรระบุว่า ไม่ว่าตัวแทนชิงนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรคจะเป็นใคร ทุกคนควรได้รับการปฏิบัติทั้งจากทุกภาคส่วนอย่างเท่าเทียมกันภายใต้กฎกติกาเดียวกัน สื่อมวลชนเองก็ต้องปฏิบัติต่อตัวแทนทุกคนอย่างเท่าเทียมเช่นกัน

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เสริมว่า เหตุนี้เพื่อไม่ให้มีการได้เปรียบหรือเสียเปรียบทางการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะต้องลาออกจากทั้งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและตำแหน่งหัวหน้า คสช. เพราะตำแหน่งหัวหน้า คสช. มีสิทธิ์แต่งตั้้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่อาจส่งผลต่อการเลือกตัวนายกรัฐมนตรี

นายปิยบุตร กล่าวต่อไปว่า การที่ทูลกระหม่อมหญิงฯ เป็นตัวแทนของพรรคไทยรักษาชาติ ตนเรียกร้องให้สื่อรายงานข่าวการเลือกตั้งเหมือนการเลือกตั้งปกติ ที่การวิจารณ์โดยสุจริตทำได้

ส่ง “ธนาธร” ชิงนายกฯ ย้ำผู้นำประเทศต้องมาจากการเลือกตั้ง

นายปิยบุตร กล่าวต่อไปว่า พรรคอนาคตใหม่ ยืนยันเสนอชื่อนายธนาธร เป็นนายกรัฐมนตรี เช่นเดิม และพรรคมีความพร้อมต่อการเลือกตั้ง มีผู้เสนอตัวเป็นสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มีผู้พร้อมที่จะเป็นรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรีต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน เนื่องจากที่ผ่านมาพรรคยึดมั่นจุดนี้มาโดยตลอด

เจรจาตั้งรัฐบาลก่อนเลือกตั้ง = ดูถูกประชาชน

แม้ขณะนี้ยังไม่ได้เลือกตั้ง และยังไม่มีใครทราบผลเลือกตั้ง แต่กลับมีกระแสข่าวว่ามีการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลแล้ว นายปิยบุตรกล่าวว่า การกระทำเช่นนี้ถือเป็นการดูถูกประชาชนอย่างรุนแรง เนื่องจากรัฐบาลควรเกิดจากการเลือกตั้งของประชาชน ไม่ใช่การต่อรองเจรจาของกลุ่มคนชั้นนำ

หากตั้งรัฐบาลแห่งชาติหลังเลือกตั้ง ยอมเป็นฝ่ายค้าน

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่รายนี้ ยังพูดถึงกระแสการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติเพื่อความปรองดอง ที่สะพัดหนาหูในขณะนี้ว่า ถ้าหากเกิดขึ้นจริง พรรคอนาคตใหม่ยอมเป็นฝ่ายค้าน เนื่องจากรัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดไว้ว่ารัฐสภาจะต้องมีฝ่ายค้าน และอีกเหตุผลหนึ่งคือ การบริหารประเทศจำเป็นต้องมีฝ่ายถ่วงดุลอำนาจ

อย่างไรก็ตาม นายธนาธร กล่าวทิ้งท้ายก่อนจบการแถลงจุดยืนครั้งนี้ว่า พรรคเชื่อมั่นว่าจะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลในการเลือกตั้งครั้งที่จะถึงนี้

ที่มา : sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 9-02-2019 1:19:51 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 320 คน คน