‘อภิสิทธิ์’ กระทุ้ง ‘ประยุทธ์’ ให้พิจารณาตัวเอง เอาเปรียบพรรคอื่นหรือไม่

‘อภิสิทธิ์’ กระทุ้ง ‘ประยุทธ์’ ให้พิจารณาตัวเอง เอาเปรียบพรรคอื่นหรือไม่

อภิสิทธิ์ – เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 10 ก.พ. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่เขตลาดกระบัง ช่วยนายอนันต์ ฤกษ์ดี ผู้สมัคร ส.ส.หมายเลข 9 พรรคประชาธิปัตย์ หาเสียงย่านตลาดบวร ร่มเกล้า และตลาดเกรียงไกร เขตลาดกระบัง

เมื่อถามว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะไม่จับมือกับพรรคที่ทำผิดประเพณีแล้วพรรคประชาธิปัตย์จะจับมือหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า พรรคไม่ได้คิดถึงเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว และบอกแล้วว่าขอเดินหน้าที่จะเป็นแกนนำรัฐบาล และยึดภารกิจหลักของเรา คือ การแก้จน สร้างคน สร้างชาติ โดยเสนอตัวเป็นทางหลักที่จะออกจากการเมืองที่สับสนวุ่นวาย อย่างไรก็ตามใครที่คิดว่าจะทำงานตามแนวของเราได้ถึงจะมาคุยกัน ฉะนั้นวันนี้หน้าที่ของเรา คือเดินหน้าขอคะแนนเสียงจากประชาชน

เมื่อถามถึงการวางตัวของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังจากตอบรับให้เสนอชื่อในบัญชีนายกฯ ของพปชร. นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องทำให้ทุกฝ่ายเกิดความมั่นใจว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่เป็นธรรม เพราะท่านยังดำรงตำแหน่งอยู่และถืออำนาจพิเศษ เพราะฉะนั้นจึงเป็นภาระของท่านจะต้องทำอย่างไรให้คนมั่นใจ ว่าจะไม่มีการใช้สถานะต่างๆ ให้เกิดความได้เปรียบ ส่วนการจะใช้เวลาราชการไปหาเสียงได้หรือไม่นั้น ในอดีตนอกเวลาราชการสามารถทำได้ ซึ่งค่อนข้างเป็นปัญหาเล็ก

“ปัญหาที่ใหญ่กว่าคือทำอย่างไร ไม่ให้การเดินหาเสียง หรืออะไรก็ตามไปเกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจ หรือเกี่ยวข้องกับการใช้ทรัพย์สินบุคลากรของรัฐซึ่งเป็นเรื่องที่ยากกว่า แล้วประเด็นนี้ก็ยังถือว่าเล็กกว่าการถืออำนาจตามมาตรา 44 ซึ่งสามารถใช้ได้โดยไม่มีขอบเขต ในแง่ที่จะกระทบกับการเลือกตั้ง เพราะเคยใช้ไปแล้ว ดังนั้นจึงอยู่ที่เจ้าตัวมากกว่าว่าจะแสดงท่าทีอย่างไรให้เหมาะสม ให้การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นทุกฝ่ายเกิดความมั่นใจ เพราะเรื่องนี้เป็นผลประโยชน์ของประเทศไม่ใช่ผลประโยชน์ของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด การเลือกตั้งที่จะให้ทั่วโลกและคนไทยทั้งหมดมั่นใจในเรื่องของความเสรีเป็นธรรม จึงจะเป็นการเรียกศรัทธาและความเชื่อมั่นของทุกฝ่ายคืนกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย ดังนั้นท่านก็ควรจะไปพิจารณาว่าควรจะทำอย่างไร” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามย้ำว่าการที่พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงใช้ตำแหน่งหน้าที่ความเป็นนายกฯ อาจทำให้ได้เปรียบพรรคการเมืองอื่นได้ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีอะไร แต่การมีสถานะและอำนาจตรงนี้ ท่านก็ควรแสดงท่าทีให้ชัดเพื่อให้ทุกฝ่ายมั่นใจ

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงข้อเสนอของพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ให้มีรัฐบาลเฉพาะกาล ว่า เห็นท่านเสนอมาหลายอย่างแล้ว แต่วันนี้สังคมเรา ประชาชนกำลังเดินหน้าตามกระบวนการ ตามรัฐธรรมนูญ ทุกฝ่ายยังสามารถเดินหน้าได้ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็ทำให้เห็นแล้วว่า เราสามารถตั้งหลักและเดินไปได้ เพราะเรายึดหลักการ

ที่มา : ข่าวสด

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย