ฟังคำตอบ! ถ้าได้เป็นรัฐบาลจะเก็บภาษีเพิ่ม จัดการค่าแรงขั้นต่ำอย่างไร

ฟังคำตอบ! ถ้าได้เป็นรัฐบาลจะเก็บภาษีเพิ่ม จัดการค่าแรงขั้นต่ำอย่างไร

เก็บภาษีเพิ่ม ค่าแรงขั้นต่ำ / วันที่ 20 ก.พ. กองบรรณาธิการมติชน ทีวี จัดรายการ (S) Election’62 หัวข้อ “ทำอย่างไร ให้คนไทยหายจน” เชิญนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย (พท.) นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ร่วมเสวนา มีนายอนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นผู้ดำเนินรายการ

ประเด็นเรื่องเศรษฐกิจ นโยบายแต่ละพรรคจะเอาเงินมาจากไหน เก็บภาษีเพิ่ม? ค่าแรงขั้นต่ำ และการแทรกแซงราคาสินค้าเกษตร

ชัชชาติ : ไม่มีแนวคิดเก็บเพิ่ม แต่อาจขยายฐานภาษี และอยากจะลดภาษีบางตัว เช่น ดีเซล เพราะเป็นต้นทุนของชาวนาในการทำนา ซึ่งจะต้องดูตัวเลขสถานการณ์การเงินการคลังด้วย อย่างไรก็ตามการขึ้นภาษีคงเป็นทางเลือกสุดท้าย อาจจะทำโดยการสร้างงานสร้างโอกาสให้ประชาชนมากกว่า

ในส่วนของค่าแรงขั้นต่ำนั้นเรายังไม่มีการปรับเพิ่ม เพราะเศรษฐกิจไม่ดีแต่อาจจะมีการปรับเพิ่มตามคณะกรรมการค่าแรงขั้นต่ำอยู่แล้ว กรณีนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ณ ตอนนี้เรายังไม่มีแนวคิดขึ้นค่าแรง และสินค้าเษตร เรามีบทเรียนจากที่ผ่านมา อย่างการจำนำ ตอนนี้ไม่มี ไม่เอา และในอนาคตก็คงมีการช่วยเหลือตามความจำเป็น

กรณ์ : นโยบายทั้งหมดที่พรรคปชป.เสนอ คำนวณจากรายได้ที่มีอยู่แล้ว รวมกับวงเงินกู้ยืมตามพ.ร.บ.หนี้สาธารณะ เชื่อว่าโครงสร้างภาษี ณ ปัจจุบันมีเงินเพียงพตามนโยบายที่เราเสนอ แต่โครงสร้างภาษีควรมีการปรับเปลี่ยน เพราะรายได้จากภาษีส่วนใหญ่ของประเทศมาจากค่าแรง ซึ่งไม่ยุติธรรมกับคนทำงาน แต่สัดส่วนรายได้ภาษีที่มาจากทรัพย์สินกลับน้อยมาก สะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำที่ชัดเจน

เราเชื่อว่าสัดส่วนภาษีที่มาจากทรัพย์สินจะเพิ่มมากขึ้นโดยไม่กระทบกับพี่น้องประชาชน 99 เปอร์เซ็นต์ในประเทศที่ต้องแบกรับภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือภาษีบุคคล ขณะที่ภาษีที่ดิน ภาษีหุ้น แทบจะไม่ต้องแบกภาระในส่วนนี้เลย

เราประกาศนโยบายชัดเจน ว่าจะใช้นโยบายประกันรายได้จากภาคเกษตร มาใช้กับภาคแรงงาน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน การที่เราเข้ามาแล้วปรับเพิ่มอาจเป็นการเพิ่มภาระให้ผู้ประกอบการที่อาจทำให้เศรษฐกิจโดยรวมชะงักแล้วทำให้คนตกงานเพิ่มได้ รัฐจะกำหนดค่าแรงที่ควรได้รับขั้นต่ำ และรัฐมีหน้าที่เติมเต็มในส่วนต่างที่เหมาะสมโดยไม่เป็นภาระของผู้เสียภาษี

โดยอิงกับอัตราของกรมสรรพากรหากใครมีรายได้ต่ำกว่า วันละ 400 หรือ เดือนละ 10,000 บาท หรือ ต่ำกว่า 120,000 ต่อปีไม่ต้องเสียภาษี

ธนาธร : เราต้องจัดการปฏิรูปบีโอไอ เพราะปัจจุบันบีโอไอยกเว้นภาษีให้กับธุรกิจต่างประเทศ กลุ่มทุนขนาดใหญ่กว่า 200 ประเทศ ให้เหลือเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น เพราะภาษีที่เรายกเว้นปีละแสนกว่าล้านถึงเกือบสองแสนล้าน และภาษีที่ดินที่ออกมาจากรัฐบาลนี้ต้องหลังละ 50 ล้านบาทขึ้นไป ถึงจะต้องจ่ายภาษี จึงจำเป็นต้องปรับแก้ภาษีที่ดินให้ก้าวหน้ากว่าที่เป็นอยู่

ขณะที่ภาษีขยะนั้น คนที่ทำขยะมากกับคนที่ทำขยะน้อยจ่ายในจำนวนที่เท่ากัน เราต้องปรับคนที่ทำให้เกิดภาระกับสิ่งแวดล้อมต้องจ่ายมากขึ้น และปรับให้อำนาจการเก็บขยะขึ้นอยู่กับท้องถิ่น เพราะปัจจุบันการจัดเก็บภาษีมีพ.ร.บ.สาธารณสุขที่ควบคุมอยู่ทำให้จัดการไม่ได้

เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ เราให้ความสำคัญ แต่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มสูงมากหากมีการสร้างสมดุลสวัสดิการที่รัฐมอบให้ประชาชนเป็นอย่างดี

สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือสิทธิในการรวมตัว เราเสนอให้ประเทศไทยรับรองสิทธิแรงงานตามอนุสัญญา ILO ฉบับที่ 87 และ 98 ซึ่งเป็นอนุสัญญาระหว่างประเทศที่รับรองสิทธิคนงานในการตั้งสหภาพแรงงาน และคุ้มครองคนงานทุกรูปแบบ ทำให้แรงงานมีอำนาจต่อรองกับนายจ้างได้มากขึ้น โดยไม่ถูกเลิกจ้างหรือปฏิบัติไม่เป็นธรรม

ส่วนนโยบายด้านสินค้าเกษตร เกษตรกรต้องก็หนี้ยืมสินจำนวนมาก เราจึงต้องบรรเทาความเดือดร้อน โดยแทรกแซงราคาของปาล์ม ยาง ระยะสั้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่การแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด ทางออกที่ดีที่สุดคือการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรและเทคโนโลยี

สนธิรัตน์ : ค่าแรงขั้นต่ำโดยปกติแล้วควรจะต้องได้ 400 บาทต่อวันเพื่อให้อยู่ได้ แต่จะเป็นเท่าไหร่อย่างไร พปชร.กำลังดู รวมถึงทิศทางของแรงงานในอนาคตซึ่งเราปฏิเสธเทคโนโลยีไม่ได้ โดยมีสิ่งหนึ่งที่เราไม่ได้พูดถึงคือค่าแรงที่สัมพันธ์กับการพัฒนาสกิลของแรงงาน ดังนั้นหากแรงงานมีการพัฒนาสกิลควรจะได้รับการปรับค่าแรง เพราะแรงงานเหล่านี้คือแรงงานคุณภาพ

ส่วนสินค้าเกษตรเราต้องทำให้สอดรับกับกลไกตลาดให้เกิดความยั่งยืน รวมถึงทำให้เกิดความเหมาะสมกับความต้องการซื้อและขายซึ่งที่ผ่านมาเราไม่ได้จัดการสินค้าเกษตรให้เหมาะสม ทั้งนี้พปชร.จะสานต่อนโยบายปัจจุบันเรื่องข้าว โดยการชะลอการขาย นำสินเชื่อเข้ามาชะลอด้วยยุ้งฉาง พัฒนาคุณภาพข้าว

ที่มา :   ข่าวสด

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย