ผู้ว่าฯ ลำปางประกาศ “อำเภอวังเหนือ” เป็นพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว

ปลัดอำเภอวังเหนือ ย้ำความเสียหายเหตุแผ่นดินไหวขนาด 4.9 และอาฟเตอร์ช็อกอีกหลายระลอกยังรับมือได้ ด้านผู้ว่าฯ ลำปางประกาศเป็นเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติธรรมชาติ

ผู้ว่าฯ ลำปางประกาศ "อำเภอวังเหนือ" เป็นพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว

นายไพรัช ผมไผ ปลัดหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อำเภอวังเหนือ จ.ลำปาง เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงสถานการณ์แผ่นดินไหวขนาด 4.9 และอาฟเตอร์ช็อกในพื้นที่อำเภอวังเหนือ ว่า จากเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในพื้นที่ขณะนี้รวมแล้ว 4 วัน คือตั้งแต่วันที่ 20-23 กุมภาพันธ์ 2562 ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นทั้งหมด 38 ครั้ง มีพื้นที่ 7 ตำบล 20 หมู่บ้าน ได้รับความเสียหาย ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านเรือนของประชาชนที่เกิดรอยร้าว ซึ่งมีประมาณ 80 หลังคาเรือน

เบื้องต้นทางศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวจังหวัดลำปาง ได้สั่งการให้วิศวกร ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานโยธาธารและผังเมืองจังหวัดลำปาง ลงพื้นที่ตรวจสอบความแข็งแรงของบ้านเรือนรวมถึงความเสียหายที่แน่ชัดเพื่อให้ทางองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการเบิกงบประมาณมาช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อไป

นอกจากนี้ทางสาธารณสุขอำเภอวังเหนือได้ร่วมกับทาง รพ.วังเหนือ ลงพื้นที่สำรวจสภาพจิตใจของประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ พบว่าหลายๆครอบครัวยังมีสุขภาพจิตใจที่ดีแต่ก็ยังคงมีความตระหนกอยู่เล็กน้อย ซึ่งทางทีมอาสาได้ให้คำแนะนำในเบื้องต้นแล้ว

ทั้งนี้มีรายงานว่า นายทรงพล สวสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ประกาศพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เป็นเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติธรรมชาติ (แผ่นดินไหว) เพื่อพิจารณาประกาศให้เป็นเขตการให้ความช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยพิบัติต่อไป ซึ่งทางจังหวัดและ อปท.จะได้นำงบประมาณฉุกเฉินของทางราชการ เพื่อนำมาช่วยเหลือ และฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติต่อไป

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ