‘พปชร.’ จัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว ส.ส.เกิน 250 เสียง สะพัด มิ่งขวัญ หนุน ‘บิ๊กตู่’

‘พปชร.’ จัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว ส.ส.เกิน 250 เสียง สะพัด มิ่งขวัญ ตอบรับ พลังประชารัฐ หนุน ‘บิ๊กตู่’

วันที่ 13 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 เม.ย. รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า สำหรับความคืบหน้าการรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลของพรรค หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้หารือถึงสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อแล้ว

โดยยึดวิธีที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128-129 ประกอบกับเจตนารมณ์ของระบบการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญที่ให้ความสำคัญกับคะแนนเสียงของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนมาเป็นแนวทางในการคำนวณจำนวนส.ส. แบบบัญชีรายชื่อนั้น เป็นสูตรที่ใกล้เคียงกับที่พรรคพปชร.ใช้คำนวณ ส.ส. ทำให้สามารถคำนวณ ส.ส.ของพรรค และพรรคการเมืองอื่นที่ได้ทาบทามจัดตั้งรัฐบาลได้

‘พปชร.’ จัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว ส.ส.เกิน 250 เสียง เข้าเส้นชัยชนะ ‘เพื่อไทย’

รวมถึงทำให้รู้ว่ายังขาดอีกเท่าไร เพื่อให้เกินกึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร ไว้สำหรับเลือกประธานสภาฯ และโหวตนายกฯ ในการโหวตเลือกนายกฯนั้น พรรคต้องการให้ชนะตั้งแต่เสียงในสภาผู้แทนราษฎร คือเกิน 251 เสียง เพื่อสร้างความชอบธรรม และป้องกันการครหาว่า ใช้ ส.ว.ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งมาช่วยเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ส่วนที่ กกต.ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น จะไม่ส่งผลต่อการเลือกตั้ง และเป็นเรื่องดี เพราะคำวินิจฉัยของศาลเป็นที่สุดตามกฎหมาย และสร้างความมั่นใจให้ กกต.ได้

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้การรวบเสียงมีความคืบหน้าไปมาก โดยนอกจากพรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคชาติพัฒนา พรรคพลังท้องถิ่นไทย พรรครักษ์ผืนป่า และพรรคเล็กที่ได้ ส.ส. 1 ที่นั่ง 12 พรรค ที่ไม่น่ามีปัญหาอะไร และอาจยังได้อีก 5 เสียงจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรค ที่ตอบตกลงจะมาเข้าร่วม เพราะเห็นว่าหากต้องการแก้ปัญหาให้ประชาชนจำเป็นต้องเป็นรัฐบาลเพื่อมาขับเคลื่อนตามที่ได้หาเสียงไว้

ส่วนตัวนายมิ่งขวัญนั้น ยังเจรจาตกลงกันอยู่ โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้พูดคุย ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้ 52 เสียงนั้น มีสมาชิกทางฝั่งนายชวน หลีกภัย และคนรุ่นใหม่ในพรรคไม่เห็นด้วยกับการมาร่วมกับพรรคพปชร.แต่ว่าที่ ส.ส.ที่นำโดยนายถาวร เสนเนียม ยืนยันว่าจะมาและพร้อมสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เบื้องต้นมีจำนวน 35 คน โดยถึงขณะนี้มั่นใจว่ามีเสียงมากกว่าฝั่งพรรคเพื่อไทย

———————————————–

ย้อนดูถ้อยแถลงมิ่งขวัญ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่เอง ได้แถลงจุดยืนย้ำชัดร่วม 6 พรรค ต้านสืบทอดอำนาจ คสช. โดยนายมิ่งขวัญ ได้แถลงข่าวถึงจุดยืนทางการเมือง ภายหลัง 6 พรรคการเมืองได้ลงสัตยาบันเพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจทางการเมืองของ คสช.

“วันนี้ช่วงเช้าผมมีนัดกับทางพรรคฯ เพื่อเดินทางไปที่ กกต. ในการตรวจสอบคะแนนผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคฯ เนื่องจากยังไม่ชัดเจนว่าได้ 6 หรือ 7 ที่นั่ง โดยช่วงเย็นวันที่ 26 มี.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โทรมานัดหมายว่าจะมีการแถลงข่าว 6 พรรคการเมืองในช่วงเช้าวันนี้ ตนจึงบอกว่าไม่สามารถไปได้ เนื่องจากต้องเดินทางไปทำธุระสำคัญที่ กกต.” นายมิ่งขวัญกล่าว

ย้อนดูถ้อยแถลงมิ่งขวัญ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่เอง ได้แถลงจุดยืนย้ำชัดร่วม 6 พรรค ต้านสืบทอดอำนาจ คสช. โดยนายมิ่งขวัญ ได้แถลงข่าวถึงจุดยืนทางการเมือง ภายหลัง 6 พรรคการเมืองได้ลงสัตยาบันเพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจทางการเมืองของ คสช. “วันนี้ช่วงเช้าผมมีนัดกับทางพรรคฯ เพื่อเดินทางไปที่ กกต. ในการตรวจสอบคะแนนผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคฯ เนื่องจากยังไม่ชัดเจนว่าได้ 6 หรือ 7 ที่นั่ง โดยช่วงเย็นวันที่ 26 มี.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โทรมานัดหมายว่าจะมีการแถลงข่าว 6 พรรคการเมืองในช่วงเช้าวันนี้ ตนจึงบอกว่าไม่สามารถไปได้ เนื่องจากต้องเดินทางไปทำธุระสำคัญที่ กกต.” นายมิ่งขวัญกล่าว

ที่มา   khaosod mthai.com 

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , E-card วันสงกรานต์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สยบลือ! มิ่งขวัญ เคลื่อนไหวแล้ว ยันไม่เคยเจรจา พปชร. จัดตั้งรัฐบาล
สยบลือ! มิ่งขวัญ เคลื่อนไหวแล้ว ยันไม่เคยเจรจา พปชร. จัดตั้งรัฐบาล